THẾ GIỚI

Mưa lũ khắc nghiệt tại Nhật Bản khiến hàng chục người chết và mất tích

TỔ QUỐC   07/07/2020 • 16:57

Số người chết vì lũ lụt ở Nhật Bản đã lên tới 50 người và hàng chục người mất tích.

Các binh sĩ đã dùng thuyền giải cứu người dân khi nước lũ đổ xuống đường phố ở các thị trấn phía Nam Nhật Bản. Mưa lớn đã diễn ra tại những địa phương này và còn lan rộng trên khắp khu vực hôm thứ ba. Ít nhất 50 người đã chết và hơn 10 người mất tích.

Mưa dồn dập kể từ cuối ngày thứ Sáu tuần trước tại khu vực phía nam Kyushu đã gây ra lũ lụt trên diện rộng. Ở Fukuoka, ở phía bắc của hòn đảo này, ba người lính lội qua dòng nước cao đến đầu gối để di chuyển một chiếc thuyền chở một người mẹ, đứa con 2 tháng tuổi của cô và hai cư dân khác.

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản đang nỗ lực hết sức. Ảnh: Kyodo News/AP.

TIN TÀI TRỢ

'Làm tốt lắm!' Một trong những người lính nói khi anh ta bế em bé lên ngực còn người mẹ di chuyển xuống thuyền, theo đoạn phim của Asahi. Một số em bé khác mặc áo phao màu cam bên ngoài chiếc áo phông ướt đã di chuyển đến một chiếc thuyền khác.

Một người phụ nữ lớn tuổi nói với đài truyền hình NHK rằng bà bắt đầu đi xuống đường để sơ tán, nhưng nước lũ dâng lên nhanh chóng đến tận cổ. Một người phụ nữ khác nói, tôi gần như bị cuốn trôi và phải bám lấy một cây cột điện.

Cơ quan đối phó thiên tai và hỏa hoạn cho biết 49 nạn nhân tử vong đến từ các thị trấn ven sông thuộc quận Kumamoto. Một người thiệt mạng khác được xác nhận vào sáng thứ Ba là một phụ nữ khoảng 80 tuổi, được phát hiện trong ngôi nhà bị ngập lụt ở một quận khác.

Khoảng 3 triệu người dân được khuyên nên sơ tán trên khắp Kyushu, hòn đảo lớn thứ ba của Nhật Bản.

Hàng chục ngàn binh sĩ quân đội, cảnh sát và các nhân viên cứu hộ được huy động từ khắp đất nước đã nỗ lực cứu hộ người dân tại các thị trấn ven sông gặp khó khăn nhất dọc theo sông Kuma. Hoạt động cứu hộ đã bị cản trở bởi nước lũ và thời tiết khắc nghiệt.

Tại ngôi làng Kuma thuộc quận Kumamoto bị ảnh hưởng nặng nề nhất, hàng chục cư dân đã trú ẩn tại một công viên. Cơ sở trú ẩn này không có tường và sàn nên họ ngồi trên những tấm bạt màu xanh trải trên mặt đất, không có vách ngăn. Điện và hệ thống liên lạc ở đây đã bị cắt.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/mua-lu-khac-nghiet-tai-nhat-ban-khien-hang-chuc-nguoi-chet-va-mat-tich-20200707153516943.htm

Thích

Tags: Nhật Bản | mất tích | di chuyển | nước lũ | người dân | thị trấn | khắc nghiệt | người lính | hòn đảo | người chết

MỚI NHẤT

goto top