Mưa lũ tại Trung Quốc

Lũ lụt tồi tệ ở Trung Quốc: Mưa dữ dội làm vỡ bờ hồ lớn nhất thế giới, người dân khóc ròng vì mất tất cả

Lũ lụt tồi tệ ở Trung Quốc: Mưa dữ dội làm vỡ bờ hồ lớn nhất thế giới, người dân khóc ròng vì mất tất cả

Lũ lụt ở Trung Quốc trong suốt gần 3 tháng qua đã gây nên nỗi ám ảnh cho người dân nước này. Nước lớn phá hủy hồ đập và những con sông lớn khiến người dân mất hết tất cả.

Trung Quốc đối mặt với nhiều thảm họa trong năm 2020, bao gồm những trận mưa đã và đang gây thiệt hại lớn.

Đập Tam Hiệp được thiết kế để chế ngự dòng sông dài nhất Trung Quốc- sông Trường Giang. Nhưng dường như nó đang trở nên 'già nua' trước những cơn lũ.

Tin mới nhất về bão lũ ở Trung Quốc khiến người dân lo ngại về việc nước này đang đối diện với khó khăn chồng chất.

Nghe ⋅ 02:31

Mưa lớn ở Trung Quốc năm nay được ghi nhận đã kéo dài hơn gấp đôi so với thời gian thông thường của các năm trước, ảnh hưởng tới hơn 54 triệu người dân.

Nghe ⋅ 18:11

Mới đây, đập Tam Hiệp đã phải mở 6 cổng xả lũ sau khi đập này hứng dòng nước lũ đạt đỉnh từ đợt lũ thứ 3 ở thượng nguồn sông Dương Tử trong năm nay.

Nghe ⋅ 03:09

Trung Quốc đổ gần 30 tỉ USD, di dời hơn 1 triệu người để xây dựng đập Tam Hiệp, nuôi hy vọng bảo vệ các cộng đồng ở hạ lưu sông Dương Tử khỏi 'cơn lũ trăm năm có một'.

Nghe ⋅ 05:44

Thành cổ Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây vừa trở thành nạn nhân mới nhất của mùa mưa lũ vốn đã hoành hành nhiều vùng rộng lớn ở Trung Quốc suốt hai tháng qua.

Nghe ⋅ 01:31

Những tranh cãi về đập Tam Hiệp vẫn chưa bao giờ biến mất trong vòng hơn 2 thập kỷ qua, sau khi công trình thủy điện này được đưa vào sử dụng hồi tháng 11/1997.

Nghe ⋅ 04:20

Trong thời gian gần đây, đập Tam Hiệp của Trung Quốc liên tục phải chịu áp lực do tình trạng mưa lớn dồn dập, gây ra tình trạng lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Nghe ⋅ 03:38

Đập Tam Hiệp phải xả lũ lần thứ 3, thêm 4 người chết và 140 nghìn người rơi vào cảnh khốn khổ trong lũ lụt lịch sử ở Trung Quốc.

Nghe ⋅ 02:28

Trung Quốc cảnh báo nạn hồng thủy (lũ) nghiêm trọng nhất, khiến hàng triệu người phải sơ tán, vẫn còn ở phía trước, khi đỉnh lũ thứ ba hình thành ở Trường Giang ngày 26/7.

Chính quyền Trung Quốc hôm 27-7 tiếp tục duy trì cảnh báo lũ ở mức cao thứ hai trên sông Trường Giang (Dương Tử) và sông Hoài khi mưa lớn tiếp tục trút xuống miền Nam và Trung nước này, khiến đập Tam Hiệp có nguy cơ chứng kiến lượng nước lũ đổ về cao kỷ lục.

Nghe ⋅ 01:15

Anh Dư Tân Dân chia sẻ: 'Tổn thất thì cũng tổn thất rồi, cuộc sống vẫn phải tiếp tục thôi'.

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

Nghe ⋅ 02:19

Trung Quốc vẫn tiếp tục trải qua đợt mưa lớn kể từ đầu tuần này, gây nguy cơ lũ lụt tại các tỉnh dọc theo lưu vực sông Trường Giang.

Sông Dương Tử đã chứng kiến trận lũ thứ 3 trong năm 2020 ở thượng nguồn chiều 26/7, khiến nước dâng cao và dòng chảy vào hồ chứa Tam Hiệp tăng mạnh.

Nghe ⋅ 01:27

Một đoạn mô phỏng hậu quả thảm khốc khi đập Tam Hiệp vỡ đã lan truyền mạnh trên mạng xã hội Trung Quốc.

Nghe ⋅ 05:21

Trước khi Trung Quốc đón nhận mưa lớn phá kỷ lục nhiều năm liền, vào tháng 5 vừa qua Bộ Thủy lợi nước này đã tổ chức huấn luyện phòng chống lũ trên sông Dương Tử (Trường Giang).

Nghe ⋅ 04:35

Đoạn video xuất hiện ngày thứ Tư, 22/7, cho thấy một con đập ở miền đông tỉnh An Huy, Trung Quốc, mở toàn bộ 14 cửa xả lũ.

Nghe ⋅ 01:25

Thảm họa 'thiên nga đen' đang rình rập hàng nghìn con đập 'cao tuổi' ở Trung Quốc trong bối cảnh thiên tai ngày càng khắc nghiệt hơn.

Chuyên gia TQ cho rằng, đập Tam Hiệp sẽ không bị vỡ và tình trạng lũ lụt nghiêm trọng hiện nay ở nhiều tỉnh thành TQ đã bộc lộ điểm yếu của chính các địa phương này.

Nghe ⋅ 04:09

Các kỹ sư và chuyên gia kỹ thuật vào ngày 21/7 một lần nữa bác tin từ truyền thông phương Tây cho rằng đập Tam Hiệp bị biến dạng.

Nghe ⋅ 02:51

Tình trạng mưa lũ tại Trung Quốc trong năm nay được đánh giá là 'đặc biệt tồi tệ', theo SCMP.

Trung Quốc đã phải tiến hành sơ tán hàng ngàn cư dân sau khi mưa bão khiến đất lở làm chặn dòng chảy của sông Châu Giang và tạo ra một hồ nước có nguy cơ nhấn chìm các làng lân cận.

Việc sông Hoàng Hà xuất hiện đợt lũ thứ hai kết hợp với tình hình mưa lũ kéo dài tại lưu vực sông Dương Tử đang khiến nhiều thành phố ở Trung Quốc chịu cảnh úng ngập.

Trong một tiết lộ hiếm hoi, Trung Quốc vừa thừa nhận đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang (Dương Tử) ở tỉnh Hồ Bắc 'biến dạng nhẹ' sau đợt lũ lụt kỷ lục.

Nghe ⋅ 02:05

Hứng chịu thêm những trận mưa lớn, mực nước sông Dương Tử ở Trung Quốc lại tăng, làm dấy lên nhiều lo ngại về đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua và đã khiến hơn 140 người chết hoặc mất tích, nhiều nhà cửa bị phá hủy.

Asian Nikkei Review dẫn lời các chuyên gia cho rằng các đợt mưa lũ nguy hiểm đang tấn công Trung Quốc và Nhật Bản có nguồn gốc từ vùng biển ở Ấn Độ Dương.

Nghe ⋅ 03:32

Với tình trạng mưa lớn tiếp diễn, nhiều địa phương của Trung Quốc phải nâng mức cảnh báo lũ sang màu đỏ - cấp cao nhất trên thang đo 4 cấp độ của nước này.

Nghe ⋅ 01:49

goto top