QUÂN SỰ

Mỹ chi 2,2 tỷ USD mua tăng Abrams quyết đấu T-14 Armata

ĐẤT VIỆT   05/05/2019 • 14:36

Với khoản tiền 2,2 tỷ USD, Quân đội Mỹ sẽ có thêm 165 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 SEPv3 trong vài năm tới để sẵn sàng đối phó T-14 Armata.

Hãng tin CNBC mới đây cho biết, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang yêu cầu Quốc hội nước này chi ra số tiền lên tới 718 tỷ USD cho ngân sách tài khóa 2020, trong đó 14,6 tỷ USD cho các hệ thống chiến đấu mặt đất.

Được biết đề nghị của trên bao gồm tổng cộng 6.402 xe chiến đấu chiến thuật cho bộ binh với đơn giá 7,2 tỷ USD. Ngoài ra báo cáo của CNBC cũng cho hay, Lầu Năm Góc còn yêu cầu ngân sách chi ra tới 2,2 tỷ USD cho 165 xe tăng Abrams nâng cấp.

'Trong 3 năm tới, chúng tôi sẽ đầu tư 6 tỷ USD để nâng cấp và sửa đổi những chiếc xe tăng này', Tổng thống Donald Trump phát biểu trong chuyến thăm ngày 20/3 tới Trung tâm sản xuất hệ thống kết hợp có trụ sở tại Lima, bang Ohio.

'Với sự giúp sức của mọi người trong căn phòng này, chúng ta đang mang đến cho những người lính chiếc xe tăng hiệu quả, tin cậy và đáng sợ nhất trong lịch sử quân sự thế giới', ông Trump nói thêm.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 SEPv3 đang được nâng cấp tại nhà máy Lima

Trung tâm sản xuất hệ thống kết hợp thuộc sở hữu của chính phủ nhưng được điều hành bởi công ty khổng lồ quốc phòng General Dynamics.

Cơ sở trên đã có được một sự thúc đẩy lớn vào đầu năm nay khi Quân đội Mỹ cho biết họ sẽ chi 714 triệu USD để nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams được sử dụng bởi lực lượng vũ trang nước này từ nhiều năm qua

Dựa trên nền tảng cơ sở của xe tăng Abrams, chiếc M1A2 SEPv3 biến thể mới nhất hiện đang được chế tạo hàng loạt tại nhà máy đặt ở Lima.

TIN TÀI TRỢ

Đây là địa điểm duy nhất sản xuất dòng xe tăng M1 Abrams và hiện bắt đầu tiến hành công việc trên hàng loạt chiếc M1A2 SEPv3 thế hệ mới nhất (còn được gọi là M1A2C).

Trong báo cáo năm 2017, Thiếu tướng David Bassett - Giám đốc điều hành chương trình của Ground Combat Systems cho biết: 'Những phương tiện này không chỉ nhằm bảo vệ các đồng minh hoặc ngăn chặn và gây sức ép lên các đối thủ tiềm năng. Chúng sẽ thuyết phục kẻ thù về chiến thắng của chúng ta trong trận chiến trên diện rộng'.

Địa điểm triển khai những xe tăng M1A2 SEPv3 nhiều khả năng sẽ là biên giới Nga

Phiên bản mới nhất của M1 Abrams được coi là xe tăng chiến đấu chủ lực kỹ thuật số tiên tiến nhất trên thế giới với hỏa lực, mức độ bảo vệ và khả năng cơ động vượt trội, các quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Xe tăng M1A2 SEPv3 dự kiến sẽ được tích hợp hệ thống kiểm soát hỏa lực tinh vi, thay thế động cơ mới mạnh mẽ hơn. Ngoài ra trên xe còn có hệ thống phòng vệ chủ động Trophy và các lớp giáp phức hợp có độ bền cao, nó được xem như đối thủ lớn của những chiếc T-14 Armata mà Nga chuẩn bị biên chế.

Điểm cần lưu ý khác đó là màu sơn của những chiếc M1A2 SEPv3 mới sản xuất sẽ mang sắc xanh lá chứ không phải vàng sa mạc. Đây là màu chủ đạo của phương tiện tác chiến phục vụ tại địa bàn châu Âu thuộc các quốc gia NATO, cho nên gần như chắc chắn số chiến xa này sẽ được tập kết sát biên giới Nga.

Cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản hai giữa NATO với Nga có thể xem như đã chính thức được khởi động, những trận đối đầu giữa xe tăng M1A2 SEPv3 với T-90M Proryv-3 hay T-14 Armata trong tương lai sẽ cực kỳ đáng chú ý.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-chi-22-ty-usd-mua-tang-abrams-quyet-dau-t-14-armata-3379434/

Thích

MỚI NHẤT

goto top