QUÂN SỰ

Mỹ chưa thể chặn đòn đánh vào đại sứ quán tại Iraq

ĐẤT VIỆT   18/06/2020 • 10:27

Vùng Xanh nơi đặt đại sứ quán Mỹ tại Iraq lại vừa hứng chịu đợt tấn công mới bằng loạt tên lửa.

Nguồn tin quân sự Iraq cho biết, có ít nhất 3 quả tên lửa tầm ngắn (chưa xác định chủng loại) đánh trúng Vùng Xanh gây ra những vụ nổ lớn nhưng không xảy ra thương vong.

Ngay sau vụ tấn công, lực lượng chức năng đã tiếp cận hiện trường dập tắt đám cháy. Hiện vẫn chưa xác định được lực lượng nào thực hiện vụ tấn công.

Hệ thống Iron Dome đánh chặn mục tiêu.

Số liệu thống kê của Sky News có được cho biết, chỉ tính từ đầu năm 2020, căn cứ Mỹ và đại sứ quán Mỹ tại Iraq đã phải hứng chịu hơn 10 cuộc tấn công khác nhau.

Dù không gây hậu quả nghiêm trong nhưng thực tế này đã khiến Mỹ đang tính đến việc triển khai hệ thống phòng thủ để bảo vệ những cơ sở đặc biệt quan trọng này.

Để đảm bảo an toàn cho căn cứ và đại sứ quán Mỹ tại Iraq, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố đang làm việc với chính phủ Iraq để triển khai các hệ thống phòng không tại nước này.

TIN TÀI TRỢ

Dù không rõ kết quả các cuộc đàm phán giữa Mỹ với Iraq về vấn đề này thế nào nhưng Tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, khẳng định nước này đang tính sẽ điều hệ thống Patriot đến Iraq.

Ngoài Patriot, hiện Mỹ cũng đanh tính đến việc triển khai hệ thống đánh chặn mini MHTK - vũ khí được cho là hiệu quả hơn Patriot khi đối phó với những mục tiêu cỡ nhỏ như đạn pháo, cối và đạn phản lực...

Tuy nhiên, kế hoạch triển khai Patriot đến Iraq nhằm đối phó với những cuộc tấn công bằng rocket và đạn phản lực đang bị chính giới quân sự Mỹ phản đối với lý do vũ khí này không hiệu quả khi đối phó với những mục tiêu như vậy.

Trong khi đó, dù hệ thống MHTK được thiết kế chuyên đối phó với những cuộc tấn công bằng rocket và đạn phản lực nhưng trong những cuộc thử nghiệm cho kết quả thất bại nhiều hơn thành công.

Một phương án khác được đánh giá cao hơn cả là việc triển khai hệ thống đánh chặn Iron Dome do Israel sản xuất. Nhưng sớm nhất phải đến tháng 12/2020, Mỹ mới được tiếp nhận những hệ thống Iron Dome đầu tiên.

Chính vì vậy, ở thời điểm hiện tại, việc đánh chặn những cuộc tấn công vào căn cứ Mỹ tại Iraq bằng rocket và tên lửa tầm ngắn là điều gần như không thể với Mỹ.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-chua-the-chan-don-danh-vao-dai-su-quan-tai-iraq-3407996/

Thích

Tags: Đại sứ quán | hệ thống | tấn công | triển khai | đánh chặn | đối phó | Iron Dome | phản lực | tên lửa | mục tiêu

MỚI NHẤT

goto top