THẾ GIỚI

NATO yêu cầu Nga thả tàu và thủy thủ Ukraine

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT   26/05/2019 • 16:33

'Chúng tôi tiếp tục yêu cầu Nga phóng thích các thủy thủ và tàu Ukraine mà không có bất cứ trì hoãn nào” - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố.

Yêu cầu trên từ phía NATO đưa ra sau khi Thẩm phán Jin-Hyun Paik thuộc Tòa Quốc tế về Luật biển (ITLOS) ở Hamburg (Đức) hôm 25/5 yêu cầu Nga phóng thích 2 tàu chiến Ukraine, 1 tàu phụ trợ và 24 thủy thủ Ukraine bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch hồi cuối năm 2018.

Tàu Ukraine bị Nga bắt giữ. Ảnh: Reuters

Hãng tin Ria Novosti dẫn lời một quan chức NATO cho biết: “NATO đã nhiều lần nói rõ rằng không có lời biện hộ nào cho việc Nga sử dụng vũ lực nhằm vào các tàu và thủy thủ Ukraine. Chúng tôi tiếp tục yêu cầu Nga trả tự do ngay lập tức cho các thủy thủ và tàu Ukraine mà không có bất cứ trì hoãn nào”.

Trước đó, đáp trả phán quyết của Tòa án Quốc tế, Bộ Ngoại Nga giữ quan điểm không tham gia các cuộc họp của Tòa ITLOS vì không liên quan đến Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982; chỉ rõ rằng, Tòa ITLOS không có thẩm quyền để giải quyết vụ việc.

Moscow cho rằng, các tàu hải quân Ukraine trên đã xâm phạm vùng biển của Nga, cụ thể là ven bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ mà Nga đã giành lại vào năm 2014.

Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã đứng về Ukraine trong vụ tranh chấp, động thái được cho là sẽ thổi bùng căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Phía Nga hiện không công nhận phán quyết nói trên.

Trong một động thái liên quan khác, ngày 25/5, tân Tổng thống Ukraine V. Zelensky lên tiếng cho rằng, Nga nên công nhận phán quyết của Tòa ITLOS; khẳng định việc thực thi quyết định này là bước đi phù hợp nhằm mở cánh cửa thương lượng giữa Moscow và Kiev.

Ông Zelensky viết trên trang Facebook của mình: 'Việc tuân thủ phán quyết của ITLOS là tín hiệu đầu tiên từ ban lãnh đạo Nga thực sự sẵn sàng chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Do đó, Nga có thể tiến tới khai thông thế bế tắc trong thương lượng với Kiev'.

Ngày 25/11/2018, lực lượng tuần duyên Nga nổ súng và bắt giữ 3 tàu chiến của hải quân Ukraine cố tình tìm cách vượt qua eo biển Kerch để vào biển Azov. Moscow cáo buộc các tàu Ukraine di chuyển nguy hiểm và bất chấp lệnh dừng lại của giới chức Nga.

Toàn bộ 24 thủy thủ đoàn của 3 tàu chiến đều mang quốc tịch Ukraine và bị phía Nga truy tố tội xâm phạm lãnh hải trái phép. Nếu bị kết tội, các thủy thủ này có thể đối mặt với mức án 6 năm tù giam.

Theo Vi An (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/nato-yeu-cau-nga-tha-tau-va-thuy-thu-ukraine-a277119.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top