QUÂN SỰ

Nga có hành động quân sự mới tại Syria

TỔ QUỐC   29/05/2020 • 16:58

Nga đang xây dựng một căn cứ quân sự mới ở vùng đất của người Kurd ở đông bắc Syria, một nhóm giám sát có trụ sở tại Anh đưa tin ngày 28/5.

Các lực lượng Nga đang xây dựng căn cứ ở Qeser Dib, một ngôi làng bên ngoài al-Malikiyah gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội đã lắp đặt radar và đưa 12 xe bọc thép đến khu vực này, theo Đài quan sát nhân quyền Syria SOHR.

Al-Malikiyah là một khu vực có cả người Kurd và người Công giáo và cũng là một trong những thị trấn gần nhất từ biên giới đông bắc Syria tới vùng Kurdistan của Iraq.

Lực lượng Nga và Syria tại biên giới Syria giáp với Jordan. Ảnh: Reuters.

Khu vực này đang có sự hiện diện quân sự của cả Nga, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Cả Hoa Kỳ và Nga đều tiến hành tuần tra và Hoa Kỳ đôi khi ngăn cản người Nga đi qua và do đó tạo nên căng thẳng. Còn Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cũng đã tiến hành tuần tra chung gần al-Malikiyah.

TIN TÀI TRỢ

Quan hệ giữa Nga và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - nhóm vũ trang do người Kurd lãnh đạo và được Mỹ hậu thuẫn đang kiểm soát phần lớn vùng đông bắc Syria – đang có xáo trộn. Quân đội Mỹ cho biết Nga đang cố gắng để các cộng đồng Ả Rập ở đông bắc Syria cắt đứt quan hệ với SDF. Một lực lượng chủ chốt trong SDF là Hội đồng Dân chủ Syria, cũng đã thông tin với trang tin của người Kurd Rudaw rằng Nga muốn tình hình giữa Arab và SDF trở nên khó khăn hơn. SDF là một nhóm vũ trang đa sắc tộc gồm các tay súng người Kurd, Ả Rập, Cơ đốc giáo, Yazidi và Turkmen.

Mặc dù vậy, SDF không xung đột với Nga và kẻ thù chính của họ là Nhà nước Hồi giáo (IS) và Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vùng đông bắc Syria vào tháng 10 năm ngoái để chống lại các nhóm người Kurd đang đóng quân dọc biên giới và các cuộc tấn công của IS trong khu vực. SDF đã nhận được sự giúp đỡ từ đồng minh Nga và chính phủ Syria trong trận chiến với Thổ Nhĩ Kỳ và đổi lại chính phủ Syria có quyền kiểm soát một số phần của các thành phố Qamishli và Hasakah do SDF kiểm soát.

Đài quan sát nhân quyền Syria ngày 28/5 cũng thông tin rằng Nga đã ngăn các xe tải thương mại đi dọc theo đường cao tốc M4 nối giữa Hasakah, thuộc lãnh thổ của SDF và Aleppo do chính phủ Syria kiểm soát.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nga-co-hanh-dong-quan-su-moi-tai-syria-20200529152842147.htm

Thích

Tags: quân sự | người Kurd | Thổ Nhĩ Kỳ | Đông Bắc | biên giới | Tiến hành

MỚI NHẤT

goto top