QUÂN SỰ

Nga nói lợi thể của X-101 khi nhắc vụ Mỹ thử Tomahawk

ĐẤT VIỆT   18/09/2019 • 14:11

Dù sức mạnh của phiên bản Tomahawk trên cạn Mỹ mới thử nghiệm là không thể phủ nhận nhưng vũ khí này kém xa khi so với X-101 của Không quân Nga.

Nhận định trên được ông Boris Obnosov, Tổng giám đốc của Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật Nga đưa ra khi nói về lợi thế của tên lửa hành trình tầm xa X-101 trong Không quân Nga so với hầu hết vũ khí thông thường của phương Tây hiện nay.

"X-101 vô đối về tầm bắn, tốc độ và độ chính xác. Hiện nay, không ai có vũ khí ngang bằng tên lửa này. X-101 có khả năng lựa chọn mục tiêu tuyệt vời và xứng đáng đứng đầu thế giới", ông Obnosov nói và cho biết thêm rằng, sức mạnh của X-101 khiến việc thử thành công phiên bản trên cạn của Tomahawk vừa qua không mang nhiều ý nghĩa.

Máy bay Tu-95 mang theo X-101.

Vậy tên lửa X-101 có gì đặc biệt để có thể đứng đầu thế giới như Nga tuyên bố? Tên lửa hành trình X-101 là tên lửa hành trình chiến lược phóng từ máy bay, thuộc lớp "không đối đất" và được trang bị công nghệ tàng hình do Cục thiết kế Raduga nghiên cứu và phát triển.

Hiệu quả của tên lửa X-101 đạt được nhờ trang bị công nghệ tiên tiến. Đặc biệt sau khi được phóng từ máy bay nhờ công nghệ tàng hình cho phép chúng né tránh được các vùng phòng không và nhờ hệ thống dẫn đường tới mục tiêu cho phép tiêu diệt mục tiêu chính xác, hiệu quả.

Ngoài ra, X-101 có thể điều chỉnh quỹ đạo nhờ sự trợ giúp của hệ thống định vị GLONASS. Nhờ khả năng này cho phép tên lửa tạo quỹ đạo bay phức tạp khiến các hệ thống phòng thủ, tram radar của đối phương khó xác định phương hướng và đánh chặn chúng.

"So với các phiên bản trước, X-101 có tầm xa hơn, khả năng tàng hình tốt hơn, tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác hơn và độ tin cậy bảo đảm hơn. Phạm vi hoạt động có thể đạt tới 4500 km, khoảng cách này đối với tên lửa lớp không đối đất là rất hiếm", vị giám đốc Nga nói.

So với các phiên bản tương tự Mỹ đang sở hữu, tên lửa này của Nga chiếm ưu thế hơn hẳn về phạm vi hoạt động, độ chính xác và hệ thống dẫn đường. Trong đó, X-101 có lợi thế hơn tên lửa Boeing AGM86 được trang bị trên máy bay ném bom B-52H. Tầm hoạt động của loại tên lửa này có thể đạt 2500km.

Đối với tên lửa Tomahawk có sự đa dạng việc chọn lựa kế hoạch bay hơn nhưng tốc độ, độ chính xác và tầm bay đều nhỏ hơn, kể cả phiên bản trên cạn mới được Mỹ thử nghiệm. Và riêng với tên lửa AGM-109H/K (phiên bản sửa đổi của Tomahawk dùng cho không quân) có tầm hoạt động chỉ khoảng 2500 km.

Người Mỹ có loại tên lửa mới hơn với công nghệ tàng hình nhưng chúng không phải là tên lửa chiến lược, tầm hoạt động của chúng chỉ gần 1000 km. Vì vậy, tên lửa Mỹ thua xa khả năng của X-101 trong lực lượng Không quân tầm xa Nga hiện nay.

Clip máy bay Tu-95 khai hỏa X-101

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-noi-loi-the-cua-x-101-khi-nhac-vu-my-thu-tomahawk-3387773/

Thích

Tags: X 101 | phiên bản | tên lửa | độ chính xác | mục tiêu | công nghệ tàng hình | hiện nay | trang bị

MỚI NHẤT

goto top