KINH DOANH

Ngân hàng trung ương Nga vẫn thận trọng trong chính sách lãi suất

VIETNAMPLUS   29/10/2020 • 23:21

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga nhận định các điều kiện cho phép giảm lãi suất dù không mạnh như trước và việc quyết định giảm ở mức nào cũng như vào thời điểm nào sẽ tùy thuộc vào các số liệu mới.

Đồng ruble của Nga. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Nga đang chuẩn bị cho khả năng tình trạng không chắc chắn vẫn tiếp diễn và làn sóng lây nhiễm mới của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nhiều nước trên thế giới, dù Ngân hàng trung ương Nga (BoR) cho rằng có thể hạ lãi suất.

Thống đốc BoR, Elvira Nabiullina, nhận định các điều kiện cho phép giảm lãi suất dù không mạnh như trước và việc quyết định giảm ở mức nào cũng như vào thời điểm nào sẽ tùy thuộc vào các số liệu mới.

Tại cuộc họp vào tháng 9-10/2020, BoR đã quyết định duy trì lãi suất ở mức 4,25%, sau khi giảm tổng cộng 350 điểm cơ bản kể từ tháng 6/2019.

Theo bà Nabiullina, BoR đã dừng hạ lãi suất tại hai cuộc họp này khi đang đánh giá các rủi ro lạm phát trong ngắn hạn và một số rủi ro liên quan đến sự ổn định tài chính, thị trường cũng như thận trọng hơn trước diễn biến của dịch COVID-19, các vấn đề địa chính trị và các vấn đề khác.

Bà Nabiullina vẫn cân nhắc xu hướng giảm lãi suất dù thận trọng do sự gia tăng số ca mắc COVID-19 làm tăng nguy cơ giảm phát và những rủi ro về nhu cầu. Bà Nabiullina cho biết BoR có thể sẽ duy trì chính sách hiện nay ít nhất là cho đến hết năm.

Theo bà Nabiullina, đà phục hồi của kinh tế Nga trong quý 3/2020 rất mạnh và chủ yếu nhờ tiêu dùng hàng hóa trong nước. Tuy vậy, sự gia tăng số ca mắc COVID-19 ở nhiều nước trên thế giới đã buộc Nga phải điều chỉnh giảm dự báo về nhu cầu tiêu dùng và đầu tư.

Sự gia tăng số ca mắc COVID-19 trong mùa Thu đã làm chậm phần nào đà phục hồi kinh tế và đó là lý do tại sao Nga điều chỉnh dự báo nền kinh tế giảm 4-5% trong năm nay, vẫn khá hơn dự báo giảm 6% của Ngân hàng Thế giới (WB).

Bà Nabiullina cho biết BoR đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nga trong năm 2021 xuống còn khoảng 3-4%.

Trong dự báo đưa ra hồi tháng 6/2020, WB nhận định tiêu dùng là động lực phục hồi chính của kinh tế Nga nhưng cũng nhấn mạnh rằng những rủi ro không chỉ liên quan đến đại dịch COVID-19 mà còn là bất ổn địa chính trị và những tác động đến giá dầu./.

Theo Lê Minh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/ngan-hang-trung-uong-nga-van-than-trong-trong-chinh-sach-lai-suat/674204.vnp

Thích

Tags: Ngân hàng trung ương Nga | chính sách tiền tệ của Nga | hạ lãi suất | dừng hạ lãi suất

MỚI NHẤT

goto top