SỨC KHỎE

Ngành Y tế TPHCM thực hiện tốt chăm sóc sức khỏe nhân dân

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   17/10/2020 • 07:02

Trong 5 năm qua, ngành Y tế TPHCM đã có những thành tựu to lớn trong khám, chữa bệnh. Nhất là đợt phòng chống dịch COVID-19, ngành Y tế TPHCM đã gây được tiếng vang trong và ngoài nước, góp phần quan trọng vào công tác khám, điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 hiệu quả.

Bệnh viện dã chiến phòng chống COVID-19 của TPHCM. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Theo PGS.TS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế, TPHCM có dân số đông nhất nước, lên đến 9 triệu người. Tuy vậy, Sở Y tế đã nỗ lực hoàn thành và vượt các chỉ tiêu theo quy định của Bộ Y tế, của UBND TPHCM.

Trong 5 năm qua (2015-2020), toàn ngành Y tế TPHCM đã triển khai có hiệu quả các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Số bác sĩ trên vạn dân tăng từ 15 bác sĩ năm 2015 lên 20 bác sĩ năm 2020; tỷ số giới tính của trẻ em mới sinh của thành phố hiện nay đảm bảo được ngưỡng cân bằng tự nhiên là 105,4 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái; 100% trạm y tế có hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi. Các chỉ tiêu về công tác y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh, phát triển nguồn nhân lực… đều đạt và vượt so với kế hoạch đã đề ra.

Đầu năm 2020, dịch COVID-19 đã bùng phát và diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Trong 'cuộc chiến' này, TPHCM từng là một trong những tỉnh, thành thuộc nhóm nguy cơ cao. Không chỉ có nhiều ca bệnh được xác định ngoài cộng đồng mà thành phố còn tiếp nhận hàng chục nghìn công dân từ nước ngoài về cách ly tập trung. Nhưng với tinh thần 'chống dịch như chống giặc', ngành Y tế TPHCM đã tham mưu cho UBND thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố; xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch với 4 cấp độ; thành lập 2 bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 cùng 12 trung tâm cách ly tập trung; triển khai các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, không chủ quan, không lơ là, xây dựng kế hoạch ứng phó phù hợp, không để xảy ra trường hợp lây nhiễm chéo.

Các bệnh viện thành phố đã đầu tư phát triển kỹ thuật chuyên sâu, nhiều kỹ thuật tiên tiến ngang tầm các nước trong khu vực đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân thành phố. Bên cạnh đó, các bệnh viện còn tạo ra nhiều sản phẩm y tế thông minh khám bệnh, chữa bệnh thiết thực phục vụ người bệnh.

Ngành Y tế TPHCM đã hình thành mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện với 33 trạm cấp cứu vệ tinh bao phủ địa bàn thành phố; triển khai mô hình thí điểm sáng tạo kỹ thuật cấp cứu ngoại viện bằng xe hai bánh bước đầu đã mang lại hiệu quả, được người dân thành phố khen ngợi; sáng tạo 'Quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện' của ngành Y tế thành phố đã phát huy hiệu quả cứu sống nhiều người bệnh nguy kịch. Trong 5 năm qua, hoạt động đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, xã hội hóa và tự chủ bệnh viện là một trong những hoạt động nổi bật nhất của ngành Y tế TPHCM. Giai đoạn 2015-2020, có 96 dự án xây mới, cải tạo, mua sắm trang thiết bị. Nhiều bệnh viện và các trung tâm y tế với cơ sở hạ tầng mới, khang trang đã đi vào hoạt động như: Dự án xây dựng Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố. Trong đó, nổi bật nhất là Bệnh viện Nhi Đồng thành phố và Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 đạt theo tiêu chuẩn quốc tế…

Với những thành tích và đóng góp nổi bật trên, Sở Y tế TPHCM đã vinh dự là một trong những tập thể tiên tiến điển hình dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII.

Theo Vũ Vân/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/nganh-y-te-tphcm-thuc-hien-tot-cham-soc-suc-khoe-nhan-dan-20201016191556177.htm

Thích

Tags: ngành Y | bệnh viện | ngành Y tế | thành phố | Covid 19 | chữa bệnh | Phòng chống | hoạt động | Trong 5 | triển khai

MỚI NHẤT

goto top