DU LỊCH

Người dân Đà Nẵng 'sửng sốt' vì lần đầu tiên thấy cầu Nguyễn Văn Trỗi nâng nhịp

THỜI ĐẠI   18/09/2020 • 13:39

Lần đầu tiên rất nhiều người dân Đà Nẵng đã phải sửng sốt khi chứng kiến cây cầu này nâng nhịp để cho tàu bè vào sâu trong sông Hàn tránh trú bão.

Cây cầu nổi tiếng và cầu Nguyễn Văn Trỗi là một trong những cây cầu đặc biệt

Người ta thường nhắc đến Đà Nẵng là thành phố của những cây cầu nổi tiếng và cầu Nguyễn Văn Trỗi là một trong những cây cầu đặc biệt đó. Trải qua hơn nửa thế kỷ chứng kiến sự hình thành và phát triển của Đà Nẵng. Đến nay, cây cầu đã khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn khác, tươi trẻ, đầy sức sống. Cõ lẽ vì thế mà điểm du lịch này đã dần trở thành điểm đến đầy sức hút đối với các bạn trẻ.

Cầu Nguyễn Văn Trỗi thời gian qua là điểm checkin của không ít người

Cầu Nguyễn Văn Trỗi nằm ngay cạnh và song song với cầu Trần Thị Lý ngay gần khu trung tâm nên việc di chuyển đến đây khá dễ dàng. Đây được xem là cây cầu có niên đại lâu đời nhất của thành phố Đà Nẵng trên dòng sông Hàn thơ mộng. Cây cầu này được thiết kế và xây dựng bởi hãng RMK (Mỹ) đến năm 1965 thì hoàn thành và đi vào sử dụng. Thời điểm đó, đây là cây cầu hiếm hoi được xây với phần vòng được làm bằng thép Poni, và nhiệm vụ của nó là cầu nối giao thông giữa hai bờ sông Hàn để phục vụ cho chiến tranh.

Chiều dài nhịp thông thuyền được nâng là 36,45m

Nhiều tàu trọng tải lớn vẫn có thể qua cầu

Ngày 17/9/2020, nhiều tàu bè đã vượt qua cầu Nguyễn Văn Trỗi vào sâu trong sông Hàn để tránh trú bão

Sau này, khi đất nước hoàn toàn giải phóng, tên anh hùng Nguyễn Văn Trỗi – người đã thực hiện cuộc đánh bom ám sát Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara năm 1964, được đặt tên cho cây cầu này để tưởng nhớ đến công lao to lớn của anh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Hành trình nâng với độ cao 3,6 m

Nhịp cầu có số kích nâng là 4, với tải trọng nâng 1 kích là 100 tấn

Thế nhưng, ngày 17/9/2020, lần đầu tiên rất nhiều người dân Đà Nẵng đã phải sửng sốt khi chứng kiến cây cầu này nâng nhịp để cho tàu bè vào sâu trong sông Hàn tránh trú bão.

Thích thú với sự việc này, nhiều người đã tranh thủ ghi lại những hình ảnh hiếm hoi ấy.

Bảng điều khiển điện tử của nhịp cầu

Hộp điều khiển hiện đại

Theo dữ liệu, thì hệ thống điều khiển, nâng nhịp cầu Nguyễn Văn Trỗi được thực hiện cải tạo vào năm 2015, với tên dự án Cung cấp thiết bị, thi công lắp đặt và chuyển giao công nghệ hệ thống điều khiển và giám sát nhịp nâng cầu phục vụ thông thuyền tại cầu Nguyễn Văn Trỗi.

Ở nhịp nâng này, số kích nâng là 4, với tải trọng nâng 1 kích là 100 tấn, vận tốc nâng: 0,233 m/phút. Hành trình nâng với độ cao 3,6 m. Chiều dài nhịp thông thuyền được nâng là 36,45m.

Cây cầu với nhịp nâng độc đáo

Có lẽ, rất nhiều người sau khi những hình ảnh chụp cây cầu nâng nhịp này mới biết đến sự thú vị này. Vậy là ở Đà Nẵng, ngoài cầu quay Sông Hàn, thì còn có cầu nâng nhịp Nguyễn Văn Trỗi. Chắc chắn nhiều người sẽ muốn được mục kích lại việc nâng nhịp cầu này.

Theo Bảo Anh/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/nguoi-dan-da-nang-sung-sot-vi-lan-dau-tien-thay-cau-nguyen-van-troi-nang-nhip-118714.html

Thích

Tags: Nguyễn Văn Trỗi | nhịp cầu | điều khiển | sông hàn | đầu tiên | Sửng sốt | người dân | chứng kiến | cầu Nguyễn Văn Trỗi

MỚI NHẤT

goto top