THẾ GIỚI

Người dân Hàn Quốc chật vật tìm chỗ đỗ xe

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   31/05/2018 • 22:22

Hiện nay, người dân Hàn Quốc hằng ngày phải đối mặt với 'cuộc chiến' tìm chỗ đỗ xe khi không gian ở các thành phố lớn ngày càng khan hiếm do sức mua ô tô tăng nhanh… Hình ảnh những chiếc ô tô đỗ sai quy định, gây mất mỹ quan đô thị khiến chính phủ nước này đau đầu tìm hướng giải quyết.

Theo The Straits Times, tại Hàn Quốc, nơi ô tô được xem là biểu tượng của tình trạng kinh tế-xã hội, số lượng xe lưu thông trên đường tiếp tục tăng nhanh khi nền kinh tế của xứ sở Kim chi đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, không gian đỗ xe ở nước này vẫn còn hạn chế, chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo số liệu của Bộ Giao thông Hàn Quốc, tính đến năm 2017, số lượng ô tô được đăng ký tại Hàn Quốc là 22,5 triệu chiếc, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2016. Con số này tương đương với số lượng ô tô đăng ký tại California, nơi có diện tích rộng gấp 3 lần Hàn Quốc. Số lượng ô tô ngày càng tăng cùng với vấn đề thiếu bãi đỗ xe dẫn đến tình trạng người dân Hàn Quốc đỗ xe tràn lan, không theo quy củ, trên vỉa hè, làn đường dành cho xe cứu hỏa hoặc bất kỳ nơi nào tìm thấy chỗ trống có thể đỗ được xe. Ngoài ra, tình trạng khan hiếm bãi đỗ xe cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và tinh thần người dân Hàn Quốc. Anh Lee Joo Hyun, 30 tuổi, chủ sở hữu xe Kia Morning chia sẻ với The Straits Times: 'Nỗi lo lớn nhất của tôi không phải là lái xe trên đường cao tốc mà là làm sao tìm được một chỗ đỗ xe phù hợp'. Ông Kim Sung Jae, 45 tuổi, Giám đốc công ty internet với kinh nghiệm lái xe 20 năm cho biết: 'Tôi phải rời khỏi chỗ làm việc sớm vì sợ rằng đến 8 giờ tối bãi đỗ xe tại khu chung cư của tôi đã chật kín. Nếu tôi không tìm được chỗ đỗ xe nào, tôi phải đi vòng quanh bãi đỗ xe cho đến khi may mắn, có ai đó quyết định lái xe ra khỏi nhà vào ban đêm. Nếu điều đó không xảy ra, tôi sẽ phải đỗ xe trái quy định trên vỉa hè'.

Mật độ ô tô lưu thông dày đặc trên đường cao tốc Seoul-Busan của Hàn Quốc. Ảnh: The Straits Times.

TIN TÀI TRỢ

Tình trạng thiếu chỗ đỗ xe không chỉ xảy ra ở các khu dân cư mà còn là vấn đề nan giải ở những khu vực có các cửa hàng kinh doanh. Anh Kim Sun Young, 31 tuổi, cho biết: “Tuần trước tôi đã lái xe ô tô đến ăn trưa tại một nhà hàng ở Itaewon (Seoul). Tuy nhiên, nhà hàng này với sức chứa 30 người chỉ có 2 chỗ đỗ xe và không có dịch vụ đỗ xe hộ cho khách. Trong khi đó, bãi đỗ công cộng gần nhất cách cửa hàng khoảng 30 phút đi bộ. Do đó, tôi quyết định đỗ xe trái phép trên làn bên trái trước nhà hàng”. Kim Sun Young không phải là người duy nhất hành động như vậy. Theo khảo sát của Công ty Nghiên cứu thị trường Trendmonitor, 52,2% trong số 1.000 người lái xe ô tô được hỏi nói rằng thiếu chỗ đỗ xe là nguyên nhân số một dẫn đến việc đỗ xe trái phép. Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát Metropolitan Seoul cho biết, số vụ bị xử phạt do đỗ xe trái quy định vào năm 2015 (15.439 vụ) đã tăng lên gần 7 lần so với năm 2012 (2.604 vụ).

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm bãi đỗ xe, ông Kim Dae Hong, nhân viên phụ trách hoạch định bãi đỗ xe của Seoul, cho biết: 'Vấn đề thiếu bãi đỗ xe ở Seoul chủ yếu là do các tòa nhà cùng với các khu vực được quy hoạch và xây dựng trong giai đoạn 1970-1990 thiếu không gian cho việc đỗ xe'. “Quy định xây dựng các tòa nhà nhiều tầng theo luật của Hàn Quốc không đòi hỏi bên xây dựng phải bảo đảm cho mỗi hộ gia đình có một chỗ đỗ xe”, ông Kim Dae Hong nói thêm. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, để giải quyết triệt để vấn đề này, chính phủ Hàn Quốc cần phải bổ sung yếu tố bãi đỗ xe khi phê chuẩn xây dựng các tòa nhà.

Không chỉ riêng Hàn Quốc, nhiều nước trên thế giới cũng đang cố gắng gỡ “nút thắt” thiếu chỗ đỗ xe khi số lượng ô tô ngày một tăng lên nhưng diện tích để làm bãi đỗ ngày càng thu hẹp. Không gian để xe còn hạn chế đang là vấn đề chung của rất nhiều tòa nhà lớn, chung cư… Thiết lập nhiều bãi đỗ xe thông minh được coi là giải pháp khả thi cho vấn đề này. Từ những diện tích chỉ để được 2 xe ô tô, bãi đỗ xe thông minh có thể tạo ra 12, 14, 16 vị trí để xe. Tùy thuộc vào số xe mà bãi đỗ xe có thể thay đổi số tầng khác nhau.

Theo LÂM ANH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/nguoi-dan-han-quoc-chat-vat-tim-cho-do-xe-540317

Thích

MỚI NHẤT

goto top