THỜI SỰ

Nguyên nhân khiến gần 100 tấn cá nuôi lồng bè ở Hà Tĩnh chết sau một đêm

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   19/09/2019 • 19:19

Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I) vừa có văn bản báo cáo kết quả nguyên nhân khiến gần100 tấn cá nuôi lồng bè chết ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Sau khi nhận được công văn của Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đề nghị hỗ trợ kiểm tra xác định nguyên nhân gây chết cá nuôi lồng bè tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh; được sự đồng ý của Tổng cục Thủy sản, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc đã tiến hành phân tích 3 mẫu nước do Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh gửi và 4 mẫu nước, 4 mẫu cá, 5 mẫu ốc hương do Trung tâm kết hợp với Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh thu mẫu.

Gần 100 tấn cá chết bất thường sau một đêm

Theo kết quả phân tích mẫu các thông số môi trường nước tại nơi xảy ra hiện tượng cá chết, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc nhận định do độ mặn biến đổi đột ngột, độ kiềm và hàm lượng Fets cũng có thể là nguyên nhân gây chết hàng loạt. Kết quả phân tích virus VNN và lrrido bằng phương pháp PCR từ 4 mẫu cá thu được đều cho kết quả âm tính.

Cụ thể, kết quả đo và phân tích các chỉ tiêu trong 7 mẫu nước cho thấy: độ mặn trong các mẫu thu thấp, dao động từ 1 - 3% (độ mặn vùng nuôi trước khi xảy ra bão lũ dao động từ 10 - 15%); độ kiềm dao động từ 20 - 40mg/l, thấp hơn giới hạn thích hợp 60 – 180 mg/l; hàm lượng Fets trong mẫu nước cao hơn giới hạn 3,4 lần; độ pH tại thời điểm thu mẫu thấp hơn giới hạn thích hợp; hàm lượng DO đo tại sông đều thấp hơn giới hạn thích hợp (25 mg/l).

Trước khi xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng chết hàng loạt, thời tiết khu vực Hà Tĩnh có nắng nóng kéo dài, từ ngày 29/8 xảy ra hiện tượng mưa lũ kéo dài, gây ngập úng trên diện rộng, nước thượng nguồn đổ về nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nuôi trồng thủy sản.

Cơ quan chức năng khuyến cáo và đề nghị người dân không thả giống cá mới ở thời điểm hiện tại, tập trung vệ sinh lưới lồng, khử trùng và phơi khô trước khi sử dụng nuôi vụ tiếp theo. Chỉ thả giống mới khi có khuyến cáo của cơ quan chức năng, không vứt cá chết ra ngoài môi trường, thu gom và xử lý theo hướng dẫn của các cơ quan quản lý địa phương.

Trước đó, như tin đã đưa vào rạng sáng nay (9/9) tại vùng nuôi cá lồng của các hộ dân xã Thạch Sơn và Thạch Đỉnh phát hiện cá nuôi bị chết hàng loạt.

Ngay sau đó các hộ dân đã thông báo cho lực lượng chức năng đến để tìm hiểu nguyên nhân.

Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã có mặt để lấy mẫu cá, mẫu nước và quan trắc môi trường để xác định nguyên nhân cụ thể. Lãnh đạo huyện Thạch Hà đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương nghiêm cấm việc bán cá ra thị trường trong thời điểm này. Đồng thời tiến hành thống kê cụ thể số hộ nuôi, số lượng cá trước và sau khi chết.

Theo Sơn Nguyễn/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/nguyen-nhan-khien-gan-100-tan-ca-nuoi-long-be-o-ha-tinh-chet-sau-mot-dem-20190919184631178.htm

Thích

Tags: Hà Tĩnh | nguyên nhân | môi trường | quan trắc | Thủy sản | giới hạn | hàm lượng | hiện tượng | trước khi

MỚI NHẤT

goto top