THỜI SỰ

Nhân sinh gói gọn trong 3 chữ 'không', thấu đạt rồi sẽ tìm được an yên giữa cuộc đời vạn biến

TỔ QUỐC   30/05/2020 • 07:00

Quá khứ là chuyện đã qua thì không cần luyến tiếc, thực tại là thứ hiện hữu thì không được phụ bạc, còn tương lai là thứ chưa đến nên chẳng cần hoảng sợ.

Cuộc đời của mỗi con người, nhất là dân công sở ai cũng truy cầu sức khỏe và hạnh phúc. Chẳng mấy ai muốn bản thân mãi sống trong tình trạng khó khăn, chật vật với câu chuyện cơm áo gạo tiền, nỗi lo luôn tràn ngập trong tâm khảm.

Thật ra, cuộc sống của chúng ta về cơ bản vốn rất đơn giản, chỉ những ai chưa thật sự hiểu hết ý nghĩa đằng sau của những sự việc xảy đến mới cảm thấy đời này quá đỗi khó khăn, chông gai.

Có những sự việc đã xảy ra rồi, dù tan vỡ hay buồn khổ đến cách mấy cũng chẳng thể quay lại để sửa sai được. Có những sự việc vốn là câu chuyện của ngày mai, dù có nghĩ suy mông lung đến đâu cũng chẳng thể biết trước điều gì sẽ xảy đến với mình.

Do đó, nếu muốn an yêu và tận hưởng dư vị của cuộc sống, bản thân mỗi người phải nhớ kỹ 3 chữ không và lấy đó là kim chỉ nam trong cuộc đời.

Không luyến tiếc quá khứ

Quá khứ là câu chuyện của ngày hôm qua, có nuối tiếc đến cách mấy cũng chẳng thể quay lại để làm khác đi được.

Mỗi một trải nghiệm, dù tốt hay xấu cũng là một phần đã qua của cuộc đời, đều chứa đựng trong nó những ý nghĩa rất riêng. Chính những con đường chúng ta đã đi qua, những vết thương mà chúng ta đã phải hứng chịu, những con người mà chúng ta đã từng yêu thương, đều là những mảnh ghép cấu thành nên bức tranh cuộc sống đa sắc của chúng ta ở thời điểm hiện tại.

Đối với quá khứ, bất kể luyến tiếc hay hối hận đều không nên nắm quá chặt mà chẳng chịu buông lỏng. Cuộc sống vẫn cần tiếp tục, người cứ mãi đắm mình trong quá khứ thì vĩnh viễn không đón nhận được ánh sáng của tương lai. Chiếc bình đã vỡ thì thôi hãy quên nó đi để bước tiếp vì biết đâu trên chặng đường phía trước, có một chiếc mình nào đó đẹp hơn đang đợi chúng ta nâng niu, gìn giữ.

Chỉ khi biết buông bỏ để lòng thanh thản và chẳng chút vướng bận, chúng ta mới có thể tận hưởng được từng phút giây tươi đẹp trong cuộc sống.

Không phụ bạc hiện tại

TIN TÀI TRỢ

Nhiều người có thói quen suy nghĩ trăn trở, trằn trọc tìm đáp án cho những câu hỏi mông lung vô định thay vì tĩnh tâm để mắt đến cuộc sống hiện tại, để sống sao cho tốt đẹp, trọn vẹn. Thói quen đó khiến mọi thứ trong cuộc sống dường như trở nên mơ hồ, ảo diệu, không chắc chắn và mọi việc trong tay đều không được hoàn thành đến nơi, đến chốn.

Trong cuộc sống, mỗi người đều đang không ngừng nắm lấy và buông bỏ trong khi cân nhắc tính toán được mất, một mặt nỗ lực tiến lên, một mặt dũng cảm gánh vác, cuối cùng nhận ra và có được phần mình mong muốn. Vậy thì, thế nào mới là thái độ đối với cuộc đời người trưởng thành?

Đó chính là nhìn thẳng vào hiện thực, đồng thời nguyện ý dốc hết sức mình, tận hưởng từng phút giây ở thời điểm thực tại. Do đó, có những việc không cần vội vàng, mà cần nhẫn nại chờ đợi, tĩnh tâm ứng phó. Nắm bắt tốt mỗi giờ phút hiện tại thì tự nhiên đáp án và lời giải tốt nhất sẽ đến.

Không sợ hãi tương lai

Tương lai là câu chuyện của ngày mai, mà ngày mai xảy ra chuyện gì thì đâu ai có thể lường trước được. Và nếu không lường trước được, thì việc chúng ta hao phí thời gian cũng như năng lượng ở thời điểm hiện tại để nghĩ suy và lo lắng, tìm cách giải quyết cho những vấn đề của ngày mai liệu có đáng hay không.

Để rồi, vận đổi sao dời, câu chuyện của ngày mai lại bị tác động và thay đổi bởi nhiều yếu tố khiến những mưu tính của chúng ta trước đó đi chệch đường ray. Thêm một lý do nữa để chứng minh việc cứ mãi lo lắng cho những chuyện chưa xảy ra là hoài công vô ích.

Do đó, hãy an yên tận hưởng thực tại, chuẩn bị cho bản thân một phiên bản tốt nhất để đối đầu với những khó khăn, thử thách của ngày mai. Cho dù vật đổi sao dời, chỉ cần bình tĩnh thì ngày tận thế sẽ chẳng thể đến.

Cuộc đời từ xưa đến nay không có con đường nào uổng phí, cũng không có thành công hay thất bại nào vô duyên vô cớ. Những gì chúng ta có được ngày hôm nay là bắt nguồn từ những hạt mầm được gieo xuống đất ngày hôm qua.

Muốn có được điều gì thì trước tiên phải bỏ công sức, tất thảy đều có nguồn gốc từ chính bản thân mình. Người ta trong khi ngày càng trưởng thành sẽ học được cách biến phức tạp thành đơn giản, thong dong đối đãi hết thảy, sống cuộc đời nhẹ nhàng với tầm nhìn khoáng đạt.

Theo Louis/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nhan-sinh-goi-gon-trong-3-chu-khong-thau-dat-roi-se-tim-duoc-an-yen-giua-cuoc-doi-van-bien-222020235155957356.htm

Thích

Tags: Dân công sở | Cơm áo gạo tiền | Kim chỉ nam | Tìm đáp án | người trưởng thành | Bỏ công sức | Triết lý công sở | Triết lý cuộc sống | hạnh phúc | nhân sinh

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cuộc đời kỳ lạ và sự giác ngộ của nhà sư đồng tính mê trang điểm

Kodo Nishimura sinh ra trong một ngôi chùa ở Tokyo, yêu thích trang điểm, từng đi rất xa để được sống thật với giới tính của mình. Nhưng sau cùng, ai lại trở về chính nơi mình đã lớn lên, xuất gia làm nhà sư với mong muốn có thể giúp mọi người nhìn nhận rõ giá trị của bản thân mình.

Theo Q.N (Video: Great Big Story)/Vietnamnet

MỚI NHẤT

goto top