Quân sự Thứ bảy, 13/01/2018 09:13

Nhát dao đâm lén thứ 2 của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga

Nhát dao đâm lén thứ 2 của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga

Hãy coi Putin làm tại Idlib với Erdogan chứ đừng chỉ nghe Putin nói.

Sau khi một SU-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, Tổng thống Nga Putin lúc đó coi đây là hành động “đâm dao lén” của Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga.

Ngày 6/1, 13 chiếc UAV đã đồng loạt tấn công vào Khmeimim và Tartus. Mặc dù bị Nga tiêu diệt và bắt sống tất cả nhưng tính chất vụ tấn công đã gây nên một chấn động mạnh…

Ngày 11/1, người đứng đầu cơ quan phát triển UAV thuộc Bộ tổng Tham mưu quân đội Nga, thiếu tướng Alexander Novikov chính thức tiết lộ chi tiết vụ tấn công như sau:

Đây một chiếc UAV rất hiện đại, tiên tiến trong số 13 UAV bị Nga tiêu diệt, được ngụy trang như UAV tự chế của phiến quân

Đây một chiếc UAV rất hiện đại, tiên tiến trong số 13 UAV bị Nga tiêu diệt, được ngụy trang như UAV tự chế của phiến quân

1, Về chất lượng UAV

Đầu tiên Novikov cho rằng, “những UAV này quân khủng bố không thể tự chế tạo một cách ngẫu hứng.

“Sự phát triển và sử dụng của UAV có liên quan đến các chuyên gia, những người đã trải qua đào tạo đặc biệt ở các nước sản xuất và sử dụng các hệ thống với các phương tiện trên không”.

Ông cho biết: “Việc lắp ráp và sử dụng các phương tiện trên không là một nhiệm vụ kỹ thuật khó, đòi hỏi đào tạo đặc biệt, có bí quyết trong các lĩnh vực khoa học khác nhau và kinh nghiệm thực tế trong việc tạo ra các thiết bị này”.

“Phải có phần mềm đặc biệt cho UAV. Để sử dụng hiệu quả các thông tin về đạn được thả đúng vị trí đích chính xác và các thông số như độ cao, tốc độ bay và gió là bắt buộc. Những thông tin này không thể có được từ Internet, Novikov nhấn mạnh.

Qua giải mã các dữ liệu cho thấy các UAV đều xuất phát từ một nơi, phía Tây Nam Idlib trong khu vực “giảm leo thang”.

2, Bom và chất nổ trên UAV

Chất nổ chính của bom trên các UAV tấn công căn cứ Khmeimim và Tartus ở Syria, qua phân tích sơ bộ đã chỉ ra rằng, đó là pentaerythritol tetranitrate (còn gọi là PENT, PENTA hoặc TEN) có năng lượng nổ cao hơn hexogen (hợp chất C4, trong khi C4 lại mạnh hơn TNT).

Chất nổ này được sản xuất ở một số nước, trong đó có nhà máy hóa chất Shostka của Ukraine, TEN không thể tạo ra trong điều kiện tạm thời (điều kiện của quân khủng bố) hoặc chiết xuất ra từ ​​các loại đạn dược khác.

Nguy hiểm hơn, khi chất nổ này được nhồi vào vỏ của vòng bi (mảnh văng ra như bom bi Mỹ), với trong lượng 400 gram có bán kính sát thương 50m. (Hết trích)

Mặc dù Bộ QP Nga, trong vụ căn cứ Khmeimim và Tartus bị tập kích bằng UAV, đã nói rõ địa điểm xuất phát tấn công tại khu vực “giảm leo thang” có lực lượng phiến quân “ôn hòa”, thuộc khu vực quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quản lý, nhưng không chỉ đích danh Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ.

Trong khi các phương tiện truyền thông đã nói gần nói xa về “dấu vân tay” của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trong đó… nhưng hôm qua, 11/1, Putin tuyên bố công khai như sau:

“Có một số người khiêu khích, nhưng họ không phải là người Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi biết họ là ai, ai trả tiền cho những người này và số tiền thực tế là bao nhiêu.

Đối với loại sự kiện này, không có gì tốt cho họ. Đây là những khiêu khích nhằm phá hủy các thỏa thuận trước đó.

Những hành động đó cũng nhằm mục đích làm suy yếu quan hệ của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Chúng tôi hiểu âm mưu đó nên chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau...

Đối với những cuộc tấn công này, họ chắc chắn đã chuẩn bị kỹ. Nhưng chúng tôi biết khi nào và ở đâu những UAV này được bàn giao cho những kẻ tấn công, và có bao nhiêu chiếc trong số đó.

Những chiếc UAV này đã ngụy trang - tôi muốn nhấn mạnh rằng - như tự chế tạo thủ công, nhưng thực tế đã được trang bị các thiết bị công nghệ cao”. (Hết trích).

Vậy, thực sự đằng sau cuộc tập kích hôm 6/1 bởi 13 chiếc UAV vào Khmeimim và Tartus gây sốc mạnh là như thế nào?

Theo Đất Việt
Chia sẻ qua
goto top