KINH DOANH

Nhiệt điện Long Phú 1 chậm do bị cấm vận

ĐẤT VIỆT   28/08/2019 • 17:41

Đây là dự án do TĐ Dầu khí VN (PVN) làm chủ đầu tư có tổng công suất 2 tổ máy 1.200 MW.

Ba dự án nhiệt điện than do PVN thực hiện đang gặp vướng mắc, chậm tiến độ, trong đó có dự án nhiệt điện Long Phú 1, vốn đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD bị ảnh hưởng bởi Mỹ cấm vận nhà thầu Nga.

NM nhiệt điện Long Phú 1 không thể triển khai tiếp bở lệnh cấm vận của Mỹ với nhà thầu.

Đây là dự án do TĐ Dầu khí VN (PVN) làm chủ đầu tư có tổng công suất 2 tổ máy 1.200 MW. Theo kế hoạch, tổ máy 1 sẽ vận hành vào ngày 30/10/2018 và tổ máy 2 vào 29/2/2019. Tuy nhiên, cho đến nay, dự án mới hoàn thành gần 80% công việc.

Theo ông Nguyễn Huy Vượng, Trưởng Ban Điện PVN: Nguyên nhân chính xuất phát từ phía nhà thầu Power Machines (PM - Nga) bị Mỹ áp đặt lệnh cấm vận trực tiếp từ 28/1/2018. Theo đó, công tác mua sắm thiết bị nhập khẩu và thu xếp vốn cho dự án thuộc phạm vi công việc của PM bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gần như không triển khai được. Một số vật tư, thiết bị về công trường nhưng không đồng bộ nên không lắp đặt được, để phơi sương nắng có nguy cơ bị ăn mòn và xuống cấp, có thể phải thay thế mới.

Đến nay, dự án vẫn chưa xác định được tiến độ khả thi do nhà thầu PM không thực hiện hợp đồng EPC bởi các khó khăn, vướng mắc. PVN cho biết. Ngoài khó khăn trên, PM còn đề nghị PVN xem xét phương án cấu trúc lại, tăng giá và nhiều điều kiện khác không phù hợp với quy định của Hợp đồng EPC hoặc chấm dứt thực hiện hợp đồng EPC. PM cũng đã có văn bản thông báo về việc chấm dứt thực hiện hợp đồng EPC dự án, dừng các hoạt động tại công trường mặc dù họ đã rót vào dự án gần 500 triệu USD.

Ngoài ra, theo PVN, công tác thi công, thanh toán của dự án gặp khó khăn do các ngân hàng thương mại của Việt Nam từ chối thực hiện các giao dịch tài chính liên quan đến nhà thầu PM.

Do các nguyên nhân trên, dự án đã kéo dài gần 10 năm, trong khi tổng mức đầu tư dự án chưa được điều chỉnh. Tổng mức đầu tư duyệt năm 2010, hợp đồng ký năm 2015 với liên doanh không còn phù hợp. Tuy nhiên, PVN trình lên Bộ Công Thương, Chính phủ rất lâu nhưng vẫn chưa được xem xét. Chỉ khi nào tổng mức đầu tư điều chỉnh hợp lý, đảm bảo các chi phí hợp lệ cho nhà thầu thì dự án mới được triển khai suôn sẻ.

Bên cạnh dự án nhiệt điện Long Phú 1, hai dự án nhiệt điện than khác của PVN cũng gặp khó khăn là nhiệt điện Thái Bình 2 và Sông Hậu 1.

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 có tổng mức đầu tư hơn 41 nghìn tỷ đồng, đến nay tiến độ tổng thể đạt hơn 84%. Nhưng dự án đối mặt với nguy cơ tiếp tục chậm tiến độ.

Ông Đinh Văn Sơn, thành viên Hội đồng thành viên PVN cho biết:

Nếu dừng dự án nhiệt điện Thái Bình 2 thì tất cả chi phí bỏ ra không thu hồi được. Hơn 30 ngàn tỷ đã giải ngân và tính giá trị thực tế khi đang dở dang, là đống sắt vụn thì giá trị giảm... Đó là chưa nói lấy nguồn thu nào để trả nợ vay dự án. Dự án đó dù chậm, nhưng nếu không đi vào vận hành được thì trước tình hình cả nước sau 2020 thiếu điện, nguồn nào thay thế 1.200 MW đó..

Chủ tịch HĐTV PVN có công văn gửi Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ, cho phép PVN được dùng nguồn vốn chủ sở hữu để giải ngân cho dự án với điều kiện không vượt tổng mức đầu tư điều chỉnh'. Nếu không được giải quyết kịp thời thì dự án tiếp tục chậm tiến độ.

Dự án thứ ba là nhiệt điện Sông Hậu 1 có tổng mức đầu tư sau thuế là hơn 43 nghìn tỷ đồng do LILAMA làm tổng thầu EPC. Dự kiến tiến độ hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại các tổ máy vào năm 2021.

Đế nay, tiến độ dự án đạt hơn 80% và được Chính phủ cho phép thực hiện theo hình thức hợp đồng điều chỉnh giá cho phần xây dựng, lắp đặt, gia công, chế tạo. Tuy nhiên, do tính chất và đặc thù công việc của dự án, phương án điều chỉnh giá hợp đồng EPC chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể của cơ quan có thẩm quyền gây khó khăn cho nhà thầu.

Theo Trần Thị Sánh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/nhiet-dien-long-phu-1-cham-do-bi-cam-van-3386538/

Thích

Tags: Long Phú 1 | nhiệt điện | hợp đồng | nhà thầu | dự án Nhiệt điện | tổng mức đầu tư | điều chỉnh | tiến độ | vận hành

MỚI NHẤT

goto top