Xã hội Nghe Thứ sáu, 09/08/2013 10:08

Những vụ bê bối khiến ngành y mất điểm

8 vụ bê bối xảy ra trong 1 tháng qua gây rúng động dư luận, khiến người dân nghi ngờ y đức của các thầy thuốc.

'Nhân bản' kết quả xét nghiệm máu tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) đang là vụ việc 'nóng' nhất trong vòng 1 tháng qua.

Đây là bê bối có thời gian kéo dài nhất cho đến nay mới bị phát hiện và khiến dư luận hoang mang về đạo đức ngành y nhiều nhất.

Từ tháng 7/2012 - 5/2013, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hoài Đức đã trả kết quả xét nghiệm huyết học giả cho bệnh nhân bằng cách in kết quả xét nghiệm của 1 bệnh nhân trước thành nhiều bản rồi trả cho nhiều bệnh nhân sau.

Có khoảng 1.000 phiếu xét nghiệm được 'nhân bản' như vậy tại đây, trả cho ít nhất 2.000 bệnh nhân. Trung bình một kết quả sử dụng cho 2 - 5 người.

Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức đã bị đình chỉ công tác vào chiều 8/8. Trước đó trưởng khoa Xét nghiệm bệnh viện này cũng bị dừng công việc để phục vụ điều tra.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án 'Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ' tại BVĐK Hoài Đức.

Phiếu xét nghiệm huyết học của 2 người
nhưng kết quả xét nghiệm lại giống nhau (Ảnh: Tuổi trẻ)

Một vụ khác cũng khiến dư luận cả nước xôn xao đó là tai biến khiến 3 bé sơ sinh cùng tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B ở BVĐK Hướng Hóa (Quảng Trị) khiến người dân cả nước hoang mang về quy trình và chất lượng tiêm chủng cho trẻ.

Sáng 20/7, chỉ 10 phút sau khi y tá tiêm xong và rời khỏi phòng, các bé bắt đầu khó thở, tím tái rồi lịm dần.

Số vắc xin này do Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị cấp cho bệnh viện nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia, được sản xuất năm 2012 và hạn dùng năm 2015.

Bộ Y tế xác định Bệnh viện Hướng Hóa đã mắc một số sai sót trong việc thực hiện tiêm chủng như:

Vắc xin để lẫn sinh phẩm, thuốc khác; không ghi chép quản lý văcxin hằng ngày; không lưu vỏ lọ theo quy định; không triển khai tiêm văcxin tại phòng tiêm…

Tuy nhiên đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân tử vong của 3 cháu bé, Bộ Y tế tạm kết luận các cháu bị 'sốc phản vệ không rõ nguyên nhân'.

Cũng liên quan tới vắc xin, ngày 23/7, tại trung tâm y tế huyện Lâm Hà, Lâm Đồng, 1 trẻ sơ sinh đã tử vong sau mũi tiêm vắc xin vitamin K phòng xuất huyết não.

Theo giám đốc Trung tâm y tế huyện này, kết luận ban đầu về nguyên nhân tử vong của trẻ có thể là do rối loạn chuyển hóa đường.

Trong vòng chưa đầy 1 tháng, còn có rất nhiều cái chết của bệnh nhân có liên quan đến lỗi bất cẩn của nhân viên y tế.

>> Xem thêm

Theo Đất Việt
Chia sẻ qua
goto top