KINH DOANH

Nông dân Lạng Sơn phấn khởi vì ớt được mùa

NHÂN DÂN   21/05/2019 • 16:27

Từ những ngày đầu tháng 5 đến nay, người trồng ớt ở Lạng Sơn đang rất phấn khởi, bởi mùa ớt năm nay được mùa, được giá. Giá ớt tươi được bán cho tư thương thu mua tại ruộng dao động từ 50.000 đến 75.000 đồng/kg, cao gấp ba đến bốn lần so cùng kỳ năm ngoái.

Bà con xã Tân Liên (huyện Cao Lộc) đang thu hoạch ớt.

Anh Vi Văn Năng ở thôn Pắc Pù (xã Bắc Thủy, huyện Chi Lăng) phấn khởi cho biết, năm nay, gia đình trồng ba sào ớt, từ đầu tháng 5, gia đình đã thu hoạch, giá ớt đầu vụ tư thương trả tại ruộng 90.000 đồng/kg. Mỗi ngày, gia đình hái được 40kg ớt, hái đến đâu bán hết ngay. Cây ớt sau khi trồng hơn hai tháng sẽ cho thu hoạch liên tục từ 2 - 3 tháng. Nếu giá ớt ổn định như hiện nay, trồng ớt sẽ cho thu nhập hơn 30 triệu đồng/sào/vụ.

Cùng ở thôn Pác Pù, anh Hoàng Văn Nhỏ, thương lái thu mua ớt cho bà con nhiều năm nay, cho biết, trung bình mỗi ngày, anh thu mua hơn hai tấn ớt. Giá ớt năm nay cũng cao hơn hẳn những năm trước là do thị trường Trung Quốc đang tiêu thụ mạnh, hơn nữa vì năm ngoái giá ớt quá thấp nên năm nay không có nhiều người trồng ớt, sản lượng ít mà nhu cầu tăng nên giá cũng tăng theo. Hiện mới vào đầu vụ thu hái ớt, giá ớt lại cao nên bà con rất phấn khởi.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nhân Lý (huyện Chi Lăng), Vi Văn Lê, phấn khởi, mấy năm trước, cả xã chỉ có vài hộ trồng ớt nhưng đến năm 2015, diện tích trồng ớt toàn xã đã lên đến 20ha và năm nay tăng lên 50ha. Hầu hết các hộ dân trong xã đều đã trồng ớt, hộ trồng ít nhất cũng từ một sào đến ba sào ớt... Tuy nhiên, do giá ớt hằng năm tăng thất thường nên người nông dân chưa mặn mà mở rộng diện tích trồng ớt. Nếu giá cả ổn định, diện tích trồng ớt sẽ còn tăng mạnh.

Bà Nông Thị Hang, thôn Than Muội (xã Quang Lang, huyện Chi Lăng) vui vẻ, vụ ớt năm nay, gia đình trồng bảy sào ớt xuất khẩu. Từ đầu vụ đến nay, gia đình thu hoạch, bán được hơn 5 tạ quả với giá từng loại và từng thời điểm dao động từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/kg, ớt chọn loại đẹp nhất có thể được giá 80.000 đồng/kg. Giá ớt năm nay cao hơn ba lần so năm ngoái, nên mới chỉ hơn 10 ngày đầu vụ, gia đình đã thu nhập bằng cả vụ ớt năm trước, so trồng lúa và các loại rau màu khác, cây ớt đem lại thu nhập cao hơn nhiều cho người dân.

TIN TÀI TRỢ

Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Lang, Nguyễn Văn Thật, cho biết, ớt là loại cây không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc và phân bón, hơn nữa cho thu hoạch kéo dài trong hai tháng với giá trị kinh tế khá cao nên nhiều hộ kiên trì với cây ớt đã có thu nhập khá. Hơn nữa, người dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc ớt nên cây cho quả đều, đẹp, dễ bán hơn. Vụ ớt năm nay, diện tích ớt toàn xã đạt hơn 47ha, hiện đang vào lúc ớt chín rộ nên bà con khẩn trương thu hoạch.

Vụ ớt năm nay, toàn huyện Chi Lăng trồng được 323ha, tăng 14ha so năm 2018. Người dân cũng trồng nhiều giống ớt để đáp ứng nhu cầu thị trường, như: ớt chia tai, ớt tân nông, ớt chỉ thiên, ớt kim, ớt đồng tiền vàng. Diện tích trồng tăng nên mặc dù năng suất vẫn như năm trước (hơn 113 tạ/ha) nhưng sản lượng tăng khá, cộng với được giá nên vụ ớt năm nay hứa hẹn đưa về nguồn thu lớn cho người dân.

Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chi Lăng, Vi Văn Tuấn cho biết, trên địa bàn huyện Chi Lăng đã hình thành vùng chuyên canh cây ớt theo hướng sản xuất hàng hóa. Bà con nhân dân đã chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc. Để người dân yên tâm phát triển cây ớt, Phòng tham mưu cho UBND huyện rà soát, liên hệ các doanh nghiệp uy tín thường xuyên thu mua ớt xuất khẩu trên địa bàn để lựa chọn, vận động thực hiện ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân. Đồng thời, Phòng chủ động quảng bá, giới thiệu tiềm năng về cây ớt của huyện đến những doanh nghiệp chế biến thực phẩm, kinh doanh xuất nhập khẩu lớn trên toàn quốc để tìm kiếm, mở rộng thị trường.

Cũng như huyện Chi Lăng, bà con nông dân ở các xã Gia Cát, Tân Liên... của huyện Cao Lộc cũng đang tranh thủ những ngày nắng nóng để thu hoạch ớt.

Anh Dương Ngọc Tùng, ở thôn Hợp Tân (xã Gia Cát) cho biết, năm nay gia đình trồng hơn hai sào ớt, hai sào cà chua nay đang bước vào thu hoạch. Giá ớt năm nay khá cao so mọi năm nên bà con rất phấn khởi. Mỗi ngày gia đình hái được 40kg ớt, bán với giá 70.000 đồng/kg, hái đến đâu đều có tư thương thu mua đem bán sang biên giới.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh, Lý Việt Hưng, cho biết, đến nay diện tích trồng ớt trên địa bàn tỉnh gia động từ 800 đến hơn 1.200ha, tập trung chủ yếu ở các huyện: Chi Lăng, Cao Lộc, Lộc Bình... Các giống ớt truyền thống trước đây đã được thay bằng giống ớt cao sản, năng suất bình quân đạt khoảng 300 đến 500kg/sào. Nhiều hộ nông dân những năm qua đã tập trung trồng ớt, đưa ớt trở thành cây chủ lực trong vụ sản xuất đông xuân. Cây ớt đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở các vùng nông thôn.

Bà con nông dân huyện Chi Lăng thu gom ớt để xuất khẩu qua biên giới.

Theo HÙNG TRÁNG/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/40268402-nong-dan-lang-son-phan-khoi-vi-ot-duoc-mua.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top