KINH DOANH

Quảng Nam: Xảy ra sự cố tràn dầu fusel tại Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân

VIETNAMPLUS   27/09/2019 • 21:53

Người dân tại đây cho rằng Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân của Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm, trong quá trình sản xuất đã để xảy ra các sự cố cháy nổ, sự cố tràn dầu fusel ra bên ngoài.

Mỗi khi đi qua khu vực Nhà máy, ai nấy đều phải bịt mũi vì không thể chịu đựng được mùi hôi thối. (Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn)

Ngày 27/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ra công văn yêu cầu Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm xử lý dứt điểm sự cố môi trường xảy ra tại Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân; chỉ đạo chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, người dân hợp tác với Nhà máy cồn Đại Tân trong việc khắc phục sự cố môi trường này.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nhấn mạnh Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm - đơn vị quản lý Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân, khẩn trương có phương án khắc phục sự cố tràn dầu fusel, tuyệt đối không để dầu tràn ra ngoài khu vực đã xảy ra sự cố; xử lý triệt để mùi hôi, không để phát tán thêm ra khu vực xung quanh; tuyệt đối không để xảy ra cháy nổ, bao gồm cả việc xử lý an toàn đối với 9.000m3 dịch tồn hiện nay.

Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm thực hiện phương án khắc phục phải có sự giám sát của chính quyền, người dân huyện Đại Lộc; lập phương án hoạt động đảm bảo an toàn đối với nhà máy sau khi khắc phục xong, cam kết bằng văn bản trước chính quyền địa phương, nhân dân trong quá trình hoạt động.

Nếu để sự cố môi trường tái diễn, nhà máy phải tự nguyện đóng cửa, không hoạt động cho đến khi hoàn thành việc di dời dân đến nơi ở mới.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cho rằng sự cố xảy ra tại nhà máy cồn Ethanol là điều đáng tiếc. Tuy nhiên, trách nhiệm trước hết thuộc về Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh thông tin đến các hộ dân về việc tập trung đông người cản trở công tác xử lý, khắc phục sự cố của nhà máy là không đúng pháp luật. Nếu không kịp thời khắc phục, có thể kéo theo nhiều hệ lụy khác, gây ảnh hưởng lớn đến công ty cũng như đời sống của người dân.

TIN TÀI TRỢ

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đề nghị các hộ dân khẩn trương hợp tác với chính quyền địa phương, các sở, ngành, Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm trong việc khắc phục sự cố này. Người dân cần phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát công tác thực hiện khắc phục sự cố của Công ty; từ đó, sớm xử lý triệt để sự cố môi trường tại Nhà máy cồn Đại Tân.

Sau ngày 19/9, nhiều người dân tại khu vực xã Đại Tân đã bỏ công việc, kéo đến trước cổng Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân phản đối không cho xe tải chở các nguyên vật liệu ra, vào; yêu cầu lãnh đạo nhà máy sớm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.

Bà Phùng Thị Ánh Vân, đại diện cho các hộ dân tại thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc đã gửi đơn trình bày đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam yêu cầu đóng cửa Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân hoặc di dời dân đến địa điểm mới.

Người dân tại đây cho rằng Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân của Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm, trong quá trình sản xuất đã để xảy ra các sự cố cháy nổ, sự cố tràn dầu fusel ra bên ngoài.

Hoạt động của nhà máy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng về khói bụi, nguồn nước và không khí. Việc xảy ra sự cố tràn dầu Fusel, gây mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cuộc sống của các gia đình sinh sống quanh khu vực nhà máy.

Người dân tại xã Đại Tân nghi ngờ, lợi dụng lúc trời mưa, nhà máy cồn đã xả thải ra môi trường khiến nước ở đây có màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối. Việc này tái diễn nhiều lần khiến nhiều hộ dân bức xúc đòi đóng cửa nhà máy cồn Đại Tân.

Trưởng Phòng Tài Nguyên-Môi trường huyện Đại Lộc Hồ Thanh Phương cho biết khi nhận được phản ánh của người dân, Phòng đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng đến kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế tại cống xả của Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân; báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam. Hiện, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Lộc đang chờ chỉ đạo để thực hiện những bước tiếp theo.

Chính quyền xã Đại Tân phối hợp với lãnh đạo Nhà máy Ethanol Đại Tân đã tổ chức nhiều buổi đối thoại với người dân nhưng đều gặp bế tắc. Nhiều người dân phản đối gay gắt, dựng lều trước cổng nhà máy, ngăn cản công nhân vào khắc phục sự cố tràn dầu fusel./.

Theo Trần Tĩnh-Khoa Chương/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/quang-nam-xay-ra-su-co-tran-dau-fusel-tai-nha-may-con-ethanol-dai-tan/597665.vnp

Thích

Tags: Ethanol Đại Tân | Quảng Nam | nhà máy | Đại Tân | môi trường | cồn Ethanol | nhiên liệu | tùng lâm | sinh học | cổ phần

MỚI NHẤT

goto top