Chuyện lạ Thứ bảy, 27/07/2013 16:15

Quảng Nam, nhiều làng bị hàng ngàn đàn sâu lạ tấn công

Những đàn sâu lạ này phát triển cực nhanh không chỉ ồ ạt tấn công ruộng đồng mà còn bò vào nhà dân.

Đàn sâu này xuất hiện dày đặc trên các thửa ruộng bỏ hoang sau trận mưa lớn hôm 25/7 tại thôn 4, 5, 6, xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn, Quảng Nam.

Theo mô tả của người dân, đàn sâu lạ này có màu nâu, dài khoảng 2 - 3cm, xuất hiện tràn lan trên các thửa ruộng.

Người dân chưa bao giờ thấy loài sâu lạ như thế này

Chỉ sau vài ngày, sâu đã ăn trọc những đám cỏ, nhiều diện tích hoa màu cũng bị ăn trụi và chúng bắt đầu tấn công vào những nhà dân ở gần đó.

Ông Nguyễn Văn Lanh (80 tuổi) cho biết qua điện thoại rằng cả đời ông sống ở vùng đất này đây là lần đầu tiên ông chứng kiến cảnh đàn sâu sinh sôi nảy nở dày đặc sau cơn mưa và đàn sâu này rất hổn ăn.

Bà Trương Thị Miết (thôn 4, xã Quế Thuận) cho biết nhà bà nằm gần ruộng lúa, sau khi sâu dữ ăn sạch mấy sào ruộng lúa bỗng dưng kéo thành đàn tấn công vào vườn ăn trụi tất cả các loại cây trồng.

'Sáng ngủ dậy, cả nhà tui hốt hoảng vì khắp nhà ở đâu cũng thấy sâu bò lổm nhổm. Sâu bò lên tường, ngoài sân… khắp mọi chỗ đều có.

Tôi dùng chổi quét lại cũng gần được 2kg sâu chỉ chưa đầy 30 phút. Khổ nỗi là gà vịt cũng chê loại sâu này không thèm ăn'.

Sâu lạ bò đầy đường

Suốt trong mấy ngày qua người dân vô cùng lo lắng đối đầu với đàn sâu lạ. Nhiều người dân đã mua thuộc trừ sâu về phun để ngăn cản đàn sâu lạ tấn công vào nhà.

Nhưng chúng chỉ chết khi gom lại phun thuốc. Còn khi phun liều lượng thuốc sâu mạnh ngoài ruộng lúa hay các loại cây trồng sâu vẫn không chết.

Ông Bùi Tuần, Chủ tịch xã Quế Thuận cho biết xã đã báo ngay cho Trạm Bảo vệ thực vật huyện về kiểm tra trường hợp bất thường trên

Ngoài xã Quế Thuận, các xã Quế Châu, Quế Hiệp cũng xuất hiện loại sâu này. Hiện vẫn chưa có kết quả chính thức từ trạm bảo vệ thực vật của huyện.

Theo Vietnamnet.vn
Chia sẻ qua
goto top