KINH DOANH

Rớt giá thê thảm, USD có sớm bị truất ngôi?

VTVNEWS   10/08/2020 • 15:01

Đồng Euro đã tăng giá mạnh so với đồng USD, do kinh tế Mỹ suy thoái sâu trong lúc tình hình kinh tế châu Âu không giảm nhiều như dự đoán trước đó.

Không chỉ vàng lên giá so với USD, đồng Euro cũng tăng liên tục trong hơn một tháng qua. Đồng tiền chung châu Âu đã tăng lên mức cao nhất 2 năm trở lại đây và tốc độ tăng là nhanh nhất trong 10 năm.

Tờ báo Đức Nordwest-Zeitung ra hôm thứ Năm (6/8) tuần trước đặt câu hỏi: 'Có vấn đề gì đang xảy ra với đồng USD vậy?'. Bài báo viết: 'Cách đây chưa lâu, 1 Euro tương đương 1,1 USD, nhưng nay, tỷ giá không còn xa mức 1,2'. Biểu đồ đi cùng bài báo đưa ra tỷ giá trung bình giữa bán và mua lên tới 1,19 USD 'ăn' 1 Euro vào cuối tuần trước.

USD giảm giá trị do lãi suất dài hạn tại Mỹ giảm mạnh, đầu tư bằng USD không còn hấp dẫn, ngân sách công của Mỹ thâm hụt nghiêm trọng do tăng chi giảm thu vì đại dịch, trong khi mới đây, châu Âu đã nhất trí được kế hoạch phục hồi kinh tế trị giá 750 tỷ Euro. Bốn yếu tố đó đã thúc đẩy giá trị đồng Euro đi lên.

Đồng USD giảm giá mạnh so với đồng Euro trong thời qua

TIN TÀI TRỢ

Báo chí châu Âu tỏ ra khá thực tiễn khi viết về vị thế của đồng USD. Tờ Le Soir của Bỉ có bài: 'Đồng tiền vua suy yếu nhưng còn lâu mới bị truất ngôi'. Tính chung toàn thế giới, các ngân hàng trung ương khi dự trữ ngoại tệ vẫn chọn 60% là đồng USD, 20% là Euro, còn đồng Nhân dân tệ chỉ là 2% mặc dù Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế đứng thứ nhì trên thế giới.

Tờ báo Bỉ viết: 'Dầu mỏ và đa số các nguyên liệu, kể cả lương thực, thực phẩm, ngũ cốc, đường kính, vẫn luôn được giao dịch trên thị trường thế giới bằng đơn vị đồng USD'.

Đồng Euro tăng giá so với USD tác động ra sao kinh tế châu Âu và xa hơn là tác động thế nào tới các nước đang phát triển? Tờ Mặt trời 24h ra tại Italy trong bài báo có tiêu đề 'USD mất giá tới 11% kể từ tháng 3 năm nay' có đoạn viết: 'Đồng bạc xanh giảm giá trị có lợi cho các thị trường mới nổi vẫn phải vay nợ nước ngoài bằng đồng USD, nay tự nhiên như được giảm nợ và tạo áp lực cho xuất khẩu hàng hóa châu Âu'.

Các giao dịch trên thị trường thế giới chủ yếu thực hiện bằng đồng USD. (Ảnh minh họa: Reuters)

Về triển vọng tỷ giá đồng Euro, tờ báo Italy viết rằng: 'Đối với các chuyên gia, sớm muộn gì đồng Euro cũng lên tiếp tới mức 1,2 USD, thậm chí 1,25'.

Tờ Die Presse ra tại Áo thận trọng hơn khi viết về triển vọng. Trong bài báo có đoạn viết: 'Ngay cả những bộ óc sáng giá nhất của các ngân hàng nổi tiếng nhất cũng nhiều lần cố dự đoán, nhưng đã thất bại thảm hại hết lần này đến lần khác. Quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá USD, không ai có thể nói chắc biến động của nó sẽ ra sao'.

Theo Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/rot-gia-the-tham-usd-co-som-bi-truat-ngoi-20200810113157218.htm

Thích

Tags: truất ngôi | châu Âu | thế giới | bài báo | thị trường | giảm giá | kinh tế | Dự đoán | tác động | triển vọng

MỚI NHẤT

goto top