QUÂN SỰ

S-300 Nga sẽ bị 'sỉ nhục' khi Iran chuyển giao tên lửa Khordad 3 cho Syria?

TỔ QUỐC   10/07/2020 • 14:13

Israel đã tiến hành một loạt vụ không kích các mục tiêu ở khu vực gần Thủ đô Damascus và tỉnh Homs của Syria nhưng tên lửa S-300 do Nga cung cấp vẫn cứ 'im hơi lặng tiếng'.

Truyền thông Iran hôm thứ Tư cho biết, Tehran quyết định sẽ đầu tư tăng cường các khả năng phòng thủ cho Quân đội Chính phủ Syria trong thời gian tới đây.

Thông tin bất ngờ này được Tổng tham mưu trưởng Quân đội Iran, Thiếu tướng Mohammad Baqeri đưa ra trong chuyến thăm làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub.

Theo thỏa thuận, Iran sẽ giúp Syria mở rộng các hệ thống phòng không và theo nhận định của tờ Jerusalem Post thì rất có thể sẽ bao gồm cả hệ thống tên lửa đất đối không Khordad 3.

Iran cho biết họ đã sử dụng tên lửa Khordad 3 để bắn hạ máy bay không người lái (UAV) tiên tiến của Mỹ - Global Hawk vào tháng 6/2019. Việc Iran trợ giúp cho Syria nâng cao năng lực phòng thủ không chỉ là thông điệp gửi tới Israel, Mỹ mà còn cả với Thổ Nhĩ Kỳ.

Được Iran phát triển dựa trên mẫu S-300 của Nga, Khordad 3 trước đây cũng đã từng xuất hiện ở Syria. Theo tờ Ynet, tháng 4/2018 hệ thống được vận chuyển tới căn cứ T-4 nhưng đã bị tấn công phá hủy khi chưa kịp tháo dỡ.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa Khordad 3 của Iran

Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng Đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran khi đó đã rất tức giận và đã ra lệnh phóng một loạt rocket sang lãnh thổ Israel.

Các hệ thống phòng không Syria phần lớn đã thất bại trong việc đánh chặn các cuộc không kích vào lãnh thổ nước này. Họ đã phải đương đầu với các hệ thống tên lửa tinh vi hơn hoặc mức độ phức tạp cao hơn của các cuộc tấn công.

Syria hiện vẫn sử dụng rất nhiều hệ thống S-200 nhưng trước các cuộc không kích của Israel nó được xem là 'thảm họa' nhiều hơn chứ không bộc lộ vấn đề gì quá khó khăn với các máy bay chiến đấu Israel và thực tế đã chứng minh điều đó.

Tháng 9/2018, S-200 Syria đã gây ra một vụ tai tiếng để đời khi bắn rơi chiếc máy bay trinh sát Il-20 của Nga cùng với 15 thành viên phi hành đoàn trên khoang trong quá trình truy đuổi các máy bay F-16I của Israel tấn công trước đó.

Sau thảm kịch này, vào tháng 10/2018 Nga đã quyết định chuyển giao hệ thống phòng thủ tiến tiến S-300 cho Syria với mục đích nhằm 'hạ nhiệt những cái đầu nóng' trong khu vực mà thực chất là phát đi thông điệp mạnh mẽ cảnh báo Israel.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua khi Israel tiến hành không kích các mục tiêu ở khu vực gần Thủ đô Damascus và tỉnh Homs trên lãnh thổ Syria thì S-300 vẫn rất 'im hơn lặng tiếng'.

Theo Avia.pro, các hệ thống tên lửa S-300 do Nga chế tạo đang được triển khai ở Syria gần như không thể bao quát được toàn bộ khu vực không phận Damascus. Israel đã chủ động lợi dụng điểm yếu này để thực hiện các cuộc không kích phá hủy nhiều mục tiêu ở Syria.

Các hệ thống phòng không Syria phần lớn đã thất bại trong việc đánh chặn các cuộc không kích vào lãnh thổ nước này. Họ có thể đã phải đương đầu với các hệ thống tên lửa tinh vi hơn hoặc mức độ phức tạp cao hơn của các cuộc tấn công.

Liệu thỏa thuận quân sự mới nhất giữa Iran và Syria có phải là một bước đi giúp Syria thay đổi tình hình? Nếu Khordad 3 làm được việc mà S-300 Nga chưa thể hoàn thành trong nhiệm vụ đánh chặn các cuộc tấn công của Israel vào Syria thì đó có phải là một điều sỉ nhục đối với Nga?

Theo Tú Anh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/s-300-nga-se-bi-si-nhuc-khi-iran-chuyen-giao-ten-lua-khordad-3-cho-syria-8202010714833641.htm

Thích

Tags: Khordad 3 | S 300 Nga | hệ thống | tên lửa | Không kích | S 300 | tấn công | lãnh thổ | Phòng không | máy bay | khu vực

MỚI NHẤT

goto top