THẾ GIỚI

Sắp bầu cử Mỹ, Nga nhận tin không vui

ĐẤT VIỆT   30/05/2020 • 06:13

Quân đội Nga lần đầu tiên bị tố đích danh tấn công mạng nhằm vào Mỹ ở thời điểm sắp diễn ra bầu cử Tổng thống 2020.

Hôm 29/5, truyền thông Mỹ ồ ạt đưa tin, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã đưa ra cáo buộc nhằm vào quân đội Nga, thực hiện tấn công tin tặc vào mạng máy tính của Mỹ.

Tòa nhà trụ sở Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) tại Fort Meade, Maryland. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố của NSA, tin tặc quân đội Nga đã tấn công nhắm vào mạng máy tính, từ lỗ hổng trong phần mềm vận chuyển thư.

'Các nhân viên tình báo của quân đội Nga tên gọi Nhóm Sandworm, đã khai thác một lỗ hổng trong phần mềm chuyển thư Exim ít nhất từ tháng 8 năm ngoái. Nhóm này đã vô hiệu hóa hệ thống an ninh, sau đó tiến hành chạy một mã riêng, từ đó kiểm soát hệ thống' - tuyên bố nêu rõ.

Thông tin này còn cáo buộc những người hỗ trợ cuộc tấn công thuộc Tổng cục Tình báo Quân đội Nga (GRU).

Cụ thể, nhóm Sandworm là một nhóm tin tặc thuộc GRU đã sử dụng một lỗ hổng trong mạng máy tính của Mỹ để giành quyền truy cập. NSA không nêu đích danh mạng nào đã bị xâm phạm.

Nhóm này đã tấn công vào phần mềm Exim - một chương trình thực hiện việc chuyển email thường được sử dụng trên một số dòng máy tính Unix. Exim được phát triển tại Đại học Cambridge và thường được sử dụng ở Anh.

Lỗ hổng cho phép những kẻ tấn công thực thi các lệnh và chạy mã riêng trên các mạng bị xâm nhập.

TIN TÀI TRỢ

Khả năng khai thác phần mềm Exim lần đầu tiên được phía Mỹ xác định công khai vào tháng 6/2019. Nhóm tin tặc của GRU bắt đầu sử dụng lỗ hổng này hai tháng sau đó, nhắm vào các hệ thống chưa được vá lỗi, theo NSA. Cơ quan này kêu gọi các công ty sử dụng phần mềm Exim cập nhật các bản vá để loại bỏ lỗ hổng.

Báo Mỹ The New York Times cho biết, NSA đánh giá hoạt động của các tin tặc quân đội Nga ngày càng gia tăng đặc biệt là trong thời điểm đến gần ngày bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Tháng 2 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã cáo buộc GRU và nhóm Sandworm tiến hành các cuộc tấn công điện tử vào nước cộng hòa Georgia vào năm 2019, làm mất trang web của chính phủ và làm gián đoạn các chương trình phát sóng trên truyền hình.

Đây là lần đầu tiên, phía Mỹ cáo buộc phía Nga đứng sau một cuộc tấn công mạng.

Trước đây, cũng từng xuất hiện cáo buộc tương tự nhằm vào Nga nhưng chưa bao giờ nêu đích danh 'tổ chức đứng sau'.

Phía Nga chưa có bất cứ bình luận nào về cáo buộc này trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần bác bỏ các cuộc điều tra ủng hộ lý thuyết cho rằng hoạt động của Nga là một phần trong nỗ lực giúp ông chiến thắng cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Đại tướng Martin Dempsey, cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho rằng báo cáo của NSA cho thấy một 'sự miễn cưỡng' trong việc cáo buộc hoạt động của các tin tặc Nga. Đáng nói là chúng được đề cập đến mà không có bằng chứng, lại ở vào thời điểm nhạy cảm, chỉ còn vài tháng nữa là đến bầu cử Mỹ.

Scott Jasper, một giảng viên tại Trường Sau đại học Hải quân Mỹ cũng có đánh giá tương tự. Ông cho rằng, hoạt động mà NSA nêu ra nhằm vào nhóm tin tặc dường như chỉ có tác động khiêm tốn, bất kể việc NSA tô vẽ như thế nào về sự nguy hiểm của các tin tặc thuộc quân đội Nga. Những điều này giống như cách họ kiên trì gây sức ép với Nga hơn.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/sap-bau-cu-my-nga-nhan-tin-khong-vui-3403934/

Thích

Tags: nhằm vào | tin tặc | cáo buộc | Quân đội | lỗ hổng | sử dụng | phần mềm | máy tính

MỚI NHẤT

goto top