QUÂN SỰ

Sĩ quan chỉ huy SPYDER nhận án nặng vì bắn rơi Mi-17

ĐẤT VIỆT   23/05/2019 • 08:15

Bộ Quốc phòng Ấn Độ chuẩn bị kết thúc cuộc điều tra liên quan tới việc tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER của họ bắn rơi trực thăng Mi-17 hôm 27/2.

Trong vụ đụng độ giữa Không quân Ấn Độ (IAF) và Pakistan vùng không phận LoC tại khu vực Kashmir diễn ra hôm 27/2, một trực thăng Mi-17 của IAF đã bị bắn rơi ngay trong phần lãnh thổ do họ kiểm soát.

Ban đầu mọi nghi ngờ hướng về phía Không quân Pakistan (PAF) theo giả thiết đã có máy bay chiến đấu JF-17 hoặc F-16 xâm nhập không phận Ấn Độ và đã bắn rơi chiếc trực thăng vận tải đa năng trên, bởi vì dấu vết tên lửa bắn trúng đuôi máy bay thể hiện rất rõ.

Tuy nhiên sau đó Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã khẳng định chiếc trực thăng Mi-17 này bị bắn hạ là bởi hỏa lực phòng không của quân nhà, cụ thể là một tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER-SR đóng gần đó đã phóng đạn và bắn hạ nó.

Hiện trường trực thăng vận tải đa dụng Mi-17 của Không quân Ấn Độ bị bắn rơi

Về phần trách nhiệm của các bên liên quan đến thảm họa này, thông tin sơ bộ ban đầu từ giới chức quân sự Ấn Độ cho biết ít nhất sẽ có một sĩ quan chỉ huy khẩu đội có thể sẽ bị kết án ngộ sát do đã đưa ra quyết định cực kỳ thiếu chính xác.

Theo các thông tin được đưa ra, hệ thống nhận diện địch - ta của máy bay Mi-17 khi đó đã bị tắt vì nó bị ảnh hưởng bởi hệ thống kiểm soát không lưu dân sự và có thể là cả tín hiệu điện đài của máy bay Pakistan.

Mặc dù vậy, trung tâm chỉ huy phòng không đặt ở Barnal vẫn xác nhận rõ máy bay là quân ta và chiếc trực thăng Mi-17 này vẫn duy trì liên lạc thông suốt với sân bay Srinagar. Tuy nhiên không hiểu sao hệ thống SPYDER-SR đặt tại Srinagar lại được lệnh bắn rơi chiếc Mi-17.

Hiện tại cuộc điều tra đang đi theo hướng xác định trách nhiệm của sĩ quan chỉ huy đóng vai trò ra mệnh lệnh bắn hạ cuối cùng, liệu khi đó quân nhân có mặt ở trung tâm điều hành hay đang rời nhiệm sở và ra lệnh qua điện đài.

Trực thăng Mi-17 bị bắn rơi do lỗi tác trách của sĩ quan chỉ huy phòng không

Như vậy trong cuộc đụng độ với Không quân Pakistan hôm 27/2, phía Ấn Độ đã mất tới 2 máy bay gồm 1 tiêm kích MiG-21 Bison cùng 1 trực thăng vận tải đa dụng Mi-17. Trước đó vẫn có ý kiến cho rằng chiếc Mi-17 bị rơi vì lỗi kỹ thuật và không nên tính vào tổn thất.

Sau sự kiện này có lẽ Quân đội Ấn Độ sẽ phải nghiêm túc rút kinh nghiệm cũng như xây dựng lại phương án hiệp đồng tác chiến giữa các quân binh chủng một cách thật chặt chẽ nhằm không để lặp lại sự việc đáng tiếc tương tự trong tương lai.

  • Tùng Dương

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/si-quan-chi-huy-spyder-nhan-an-nang-vi-ban-roi-mi-17-3380538/

Thích

MỚI NHẤT

goto top