Sử dụng phi công Pakistan

9 trong số 12 phi công Pakistan làm việc ở Việt Nam dùng bằng lái hợp pháp

9 trong số 12 phi công Pakistan làm việc ở Việt Nam dùng bằng lái hợp pháp

Cơ quan Hàng không dân dụng Pakistan mới đây đã có phản hồi qua đường ngoại giao cho biết trong số 12 phi công đang làm việc tại Việt Nam, 9 phi công được khẳng định dùng bằng lái hợp pháp, 3 người còn lại đang tiếp tục xác minh.

Sau vụ việc nhà chức trách hàng không Pakistan phát hiện 262 phi công Pakistan dùng bằng lái máy bay giả mạo, nhóm cơ trưởng Việt Nam đặt ra vấn đề cần nội địa hoá phi công. Bởi lẽ hiện nay có đến hơn 1.223 phi công nước ngoài làm việc cho hàng không Việt Nam với chế độ đãi ngộ cao hơn phi công Việt nhưng chất lượng không tương xứng.

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định đã cấp chứng chỉ tại Việt Nam cho 27 phi công Pakistan. Trong đó, Vietjet Air 17, Vietnam Airlines 6 và Jetstar Pacific có 4 phi công.

Thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, hiện có hơn 1.200 phi công nước ngoài được Cục này cấp giấy phép và năng định bay, trong đó có 27 phi công người Pakistan bay cho các hãng hàng không Việt Nam.

Để được bay khai thác tại các hãng hàng không Việt Nam, những phi công người nước ngoài phải nộp hồ sơ gốc để kiểm tra, rà soát và phải vượt qua những bài kiểm tra nghiêm ngặt về lý thuyết cũng như sát hạch thực hành trên buồng lái mô phỏng.

Cục Hàng không Việt Nam thông báo có 27 phi công Pakistan được cấp phép và năng định cho các hãng hàng không Việt Nam tuy nhiên, các hãng phủ nhận thông tin có phi công là người Pakistan đang bay cho hãng mình.

Nghe ⋅ 05:59

Trong số 27 phi công người Pakistan được Cục Hàng không Việt Nam cấp giấy phép, có 12 trường hợp đang bay khai thác cho các hãng hàng không Việt Nam và 15 trường hợp còn lại đã hết hạn hợp đồng hoặc do dịch bệnh đã về nước.

Trong 27 trường hợp này có 12 trường hợp đang bay khai thác cho các hãng hàng không Việt Nam (11 người của Vietjet; 1 người của Jetstar Pacific).

Trong 27 phi công Pakistan được Cục Hàng không VN cấp giấy phép cho các Hãng hàng không của Việt Nam có 12 người đang bay khai thác, còn 15 người đã hết hạn hợp đồng hoặc do dịch bệnh đã về nước.

Cục Hàng không Việt Nam mới đây cho biết đã rà soát và xác định thêm 7 phi công người Pakistan, nâng tổng số phi công người Pakistan đang làm việc tại Việt Nam lên con số 27 người. Đại diện Vietjet khẳng định hiện không có phi công Pakistan nào đang làm nhiệm vụ.

Nghe ⋅ 02:24

Lá thư do Hãng Hàng không quốc tế Pakistan viết đã được gửi tới một số cơ quan quốc tế bao gồm của Mỹ, Anh và châu Âu.

Trong số 16 phi công Pakistan bị đình chỉ vì dùng giấy phép lái máy bay giả mạo năm 2019, có tới 5 phi công thậm chí còn chưa thi đỗ đại học.

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

Nhà chức trách Pakistan đã sa thải 5 quan chức hàng không sau bê bối bằng phi công giả, vụ việc đang chấn động ngành hàng không nước này.

Hàng chục phi công Pakistan dùng bằng giả có thể đang làm việc tại các hãng hàng không nước ngoài, trong vụ bê bối ngành hàng không được xem là tồi tệ nhất lịch sử quốc gia Nam Á.

 Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đã gửi thư cho các cơ quan quản lý trong nước và quốc tế nhằm thông báo về việc tạm đình chỉ 141 phi công bị nghi dùng bằng lái giả hoặc gian lận khi thi.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo rà soát phi công nước ngoài đang làm việc cho các hãng bay Việt Nam sau khi Pakistan công bố hơn 250 phi công dùng bằng giả.

Nghe ⋅ 01:53

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã rà soát và tạm đình chỉ bay 27 phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam.

Nghe ⋅ 02:06

Theo CNN ngày 26-6 đưa tin, Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Pakistan, Ghulam Sarwar Khan cho biết, có khoảng 262 trong tổng số 860 phi công Pakistan đã thuê người thi dùm bằng lái.

Khoảng một phần ba số phi công dân dụng ở Pakistan sử dụng chứng chỉ bay giả và không đủ tư cách bay, bộ trưởng hàng không nước này tiết lộ.

Nghe ⋅ 01:17

goto top