DU LỊCH

Sự thật đằng sau những bức ảnh 'ngàn like', travel blogger làm việc thâu đêm suốt sáng, đủ mọi nghề để có tiền du lịch

ĐẤT VIỆT   01/10/2020 • 13:42

Người ta vẫn thường nghĩ, travel blogger toàn người giàu có ‘ngậm thìa vàng’ thì mới có tiền đi du lịch suốt như vậy. Nhưng sự thật lại không hào nhoáng như vậy.

Đến với đam mê xê dịch từ năm 2014, chàng trai Lý Thành Cơ giờ đã trở thành travel blogger có tiếng trong cộng đồng xê dịch, khiến nhiều người ngưỡng mộ khi có một tuổi trẻ đầy sắc màu, giàu trải nghiệm.

Lý Thành Cơ đã đặt chân đến 30 quốc gia ở tuổi 25 và con số vẫn chưa hề dừng lại bởi xê dịch từ lâu đã trở thành đam mê cháy bỏng của chàng trai trẻ đa tài này.

Travel blogger Lý Thành Cơ – chàng trai đã xê dịch đến 30 quốc gia ở tuổi 25.

Travel blogger Lý Thành Cơ – chàng trai đã xê dịch đến 30 quốc gia ở tuổi 25.

Travel blogger có giàu và nhàn như bạn tưởng?

Việc thường xuyên đăng tải những bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch, check-in ở những miền đất xa xôi, đắt đỏ đã khiến nhiều người lầm tưởng rằng, Thành Cơ hay những travel blogger khác đều rất giàu có, ‘sinh ra từ vạch đích', ‘ngậm thìa vàng' thì mới có tài chính đi mãi, đi hoài như thế.

Nhưng thực tế lại chẳng hề như những gì thiên hạ đồn đoán. Bởi như Lý Thành Cơ đã chia sẻ: ‘Những chuyến đi không tự rơi từ trên trời xuống đâu các bạn trẻ ạ'.

Sự thật đằng sau những bức ảnh 'ngàn like', travel blogger làm việc thâu đêm suốt sáng, đủ mọi nghề để có tiền du lịch 1

Từng chia sẻ những điều này vào 3 năm trước, nhưng với độ nổi tiếng của mình, dạo gần đây, travel blogger Lý Thành Cơ lại thường xuyên nhận được bình luận trên Instagram hay Facebook đại loại như: ‘Anh chàng này nhà chắc khá giả lắm', ‘thiệt là giàu có'.

Điều này đã thôi thúc Thành Cơ chia sẻ lại câu chuyện cố gắng của chính mình để trở thành một travel blogger như hôm nay.

‘Đến bây giờ, tôi vẫn luôn tự hào rằng những chuyến đi dù ngắn dù dài đều cho trí tuệ và sức lao động của mình mang lại và tuyệt chưa ngửa tay xin ai. Những khi nhìn những dòng bình luận như vậy, mình chỉ cười phì vì sao con người ta nghĩ đơn giản và thiếu cố gắng quá.

Có một comment tôi đọc được mà quyết định phải trả lời lại ngay. Bạn ấy bảo: ‘Nếu có kiếp sau, ước gì cũng được sống cuộc đời đầy những chuyến đi như bạn'.

‘Không cần đợi kiếp sau đâu, chỉ cần cố gắng làm việc, thì những chuyến đi là điều có thể trong tầm tay' – tôi đáp nhanh gọn'. – Lý Thành Cơ chia sẻ.

Chàng trai mê xê dịch cũng không phủ nhận có nhiều bạn trẻ trên thế giới kiếm tiền bằng việc đi du lịch, được nhiều nhãn hàng tài trợ, nhưng đó là tỉ lệ 0.01% của những bạn trẻ yêu xê dịch mà thôi.

Sự thật đằng sau những bức ảnh 'ngàn like', travel blogger làm việc thâu đêm suốt sáng, đủ mọi nghề để có tiền du lịch 2

Cho đến nay, sau 6 năm xê dịch, Thành Cơ vẫn chọn làm một công việc ‘nghề tay phải' chốn công sở như bao người trẻ khác và xem việc xê dịch như một sở thích cá nhân.

Anh chia sẻ: ‘Mỗi năm chỉ có 12 ngày phép, tôi chọn xê dịch vào những dip lễ và cuối tuần để tiết kiệm ngày phép. Tất nhiên khi đi chơi lâu ngày, công việc phải bàn giao lại rất kỹ cho đồng nghiệp.

Nhớ đoạn tôi đi Châu Âu một tháng là dịp lễ 30/4 được nghỉ lễ những 7 ngày, tôi tranh thủ dùng thêm ngày phép và nghỉ luôn một mạch. Việc bàn giao cũng hết sức tỉ mẩn vì tôi không muốn quay lại mà núi việc vẫn còn đó. Nhiều lúc khi quay về mở email lên mà muốn ngất vì số lượng và công việc dồn ứ còn đó.

Người thuê mình cũng không dễ chịu cho mình đi lâu như vậy, nên bạn đừng nghĩ chỉ cần gửi mẫu đơn xin nghỉ phép là được đi nhé. Tôi phải ngồi thuyết phục chị sếp rằng em đi nhưng sẽ giải quyết việc, viết bài nếu chị cần. Và thế là trong một tháng đó, ngày đi chơi, tối về ôm máy tính viết bài'.

Sự thật đằng sau những bức ảnh 'ngàn like', travel blogger làm việc thâu đêm suốt sáng, đủ mọi nghề để có tiền du lịch 3

Đến đây thì chắc hẳn rất nhiều người trẻ đã vững tâm và tự tin hơn theo đuổi đam mê xê dịch của mình. Bởi chỉ cần thực sự cố gắng và đặt ra mục tiêu, ai rồi cũng sẽ đạt được điều mình mong đợi.

Làm việc thâu đêm suốt sáng, đủ mọi nghề để có tiền đi du lịch khắp nơi

Để có đủ tài chính cho nhiều chuyến đi xa mỗi, Lý Thành Cơ chưa bao giờ chỉ làm một công việc chính. Anh chàng vẫn cộng tác viết bài cho báo về du lịch, tham gia viết bài PR, dạy kèm tiếng Anh hay nhận chụp hình và những công việc mà trong khả năng mình có thể làm được.

Chính nhờ luôn làm 4-5 công việc mỗi tháng như vậy, travel blogger đa tài này đã học được cách sắp xếp thời gian hiệu quả, biết quý những trải nghiệm mình có được ở mỗi chuyến đi và hiểu được sự thật rằng: tiền không tự nhiên rơi xuống mà ta phải lao động để có được.

Những tháng ngày lao động chăm chỉ luôn là chuỗi khoảnh khắc khó quên với Thành Cơ. Anh kể, những đêm thức tới bốn giờ sáng để chuẩn bị cho sự kiện ở agency sự kiện nơi đầu tiên anh bắt đầu công việc full-time.

Sự thật đằng sau những bức ảnh 'ngàn like', travel blogger làm việc thâu đêm suốt sáng, đủ mọi nghề để có tiền du lịch 4

‘Tôi vẫn nhớ nhiều lần nghe khách hàng phê bình kết quả công việc không tốt, tôi hụt hẫng và đợi về nhà mới dám khóc ngất lên. Tôi vẫn nhớ những lúc chạy deadline ngồi ôm ly cà phê sữa uống để đủ tỉnh táo mà viết bài đến sáng dù tôi cực ghét cà phê.

Những chuyến đi là những đêm dài thức trắng.

Những bức hình đẹp là kết quả của lao động hăng say làm 4-5 công việc.

Và tôi mãi luôn tự hào về tất cả những gì mình làm'.

Sau ánh hào quang của tên gọi travel blogger, sau những tấm hình lung linh ‘ngàn like' trên mạng xã hội, Lý Thành Cơ hay bất cứ người trẻ yêu xê dịch nào khác đều vẫn đang miệt mài lao động, cố gắng hết mình để sống, cống hiến và trải nghiệm hết mình cùng đam mê.


 

Theo Thùy Trang/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/su-that-dang-sau-nhung-buc-anh-ngan-like-travel-blogger-lam-viec-thau-dem-suot-sang-du-moi-nghe-de-co-tien-du-lich-news-2439666.html

Thích

Tags: xê dịch | travel blogger | Lý Thành Cơ | kiếm tiền

MỚI NHẤT

goto top