PHÁP LUẬT

Tái diễn thủ đoạn lừa đảo xin việc làm

CÔNG AN NHÂN DÂN   30/05/2020 • 08:28

Trong vai là một giám đốc doanh nghiệp, đi đâu Dương Minh Hiến, trú xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình thường 'nổ' quen biết một số lãnh đạo, nên có thể xin được vào cơ quan nhà nước cho nhiều người khi họ có nhu cầu. Nhẹ dạ cả tin, nhiều người dân đã thế chấp nhà cửa, bán đất, vay mượn… đưa tiền cho Hiến để xin việc cho con, nhưng sau khi lấy được tiền, đối tượng đã cắt liên lạc.

Chị Đinh Thị Thanh Phước, trú thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, Quảng Bình cho biết, năm 2014, con gái chị Phước vừa tốt nghiệp ra trường. Sau vài lần cháu thi tìm việc không được, vợ chồng chị Phước thường nói với nhau, phải sớm tìm việc cho con gái ổn định để còn tính chuyện gia đình. Biết gia đình chị Phước cần xin việc cho con, nên Dương Minh Hiến đã chủ động làm quen và hứa sẽ xin cho con chị Phước vào một cơ quan nhà nước làm việc.

Những người dân vì cả tin bị Dương Minh Hiến lừa đảo đang trình bày vụ việc với phóng viên.

Nghe vậy, vợ chồng chị Phước mừng như gặp được ân nhân. Dù gia cảnh cũng chẳng khá giả gì, nhưng tất cả vì con nên chị Phước bán đất ruộng, thóc lúa, vay mượn được 128 triệu đồng đưa cho Hiến để Hiến lo lót việc làm cho con.

Sau vài tuần, Hiến gặp chị Phước báo cần vay mượn thêm để đưa cho hắn 45 triệu đồng vì hồ sơ đã được duyệt, cần thêm tiền để bồi dưỡng cho lãnh đạo cấp trên nữa. Sau khi lừa được chị Phước 173 triệu đồng, đối tượng đã đánh bài thay đổi số máy điện thoại và lặn 'bóng chim, tăm cá' để đi tìm mối lừa đảo tiếp.

Sau khi lừa được mẹ con chị Phước để lấy gần 200 triệu đồng, đối tượng Dương Minh Hiến tìm đến ông Đinh Hữu Dực trú tiểu khu 7, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa vì biết ông Dực có con dâu tốt nghiệp ngành y đang chờ xin việc làm. Hiến 'nổ' có thể sớm xin cho con ông Dực vào làm ở Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch, Quảng Bình và hẹn 3 tháng sau đi làm nếu ông Dực chuẩn bị đủ 100 triệu đồng đưa cho Hiến để đi lo việc.

Gia đình ông Dực buộc phải bán mấy con bò, rồi vay mượn thêm để đưa đủ cho đối tượng. Sau vài ba tuần, Hiến bảo hồ sơ đã xong, cần thêm tiền nhưng ông Dực xin khi nào con đi làm thì đưa tiếp. Biết gia cảnh ông Dực không thể xoay đâu ra tiền được nữa nên Dương Minh Hiến tìm cách cắt liên lạc….

TIN TÀI TRỢ

Cùng với thủ đoạn nhận tiền để xin việc làm như trên, đối tượng Dương Minh Hiến còn lừa của bà Đặng Thị Bích Thảo, trú thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa số tiền 120 triệu đồng; lừa đảo chiếm đoạt của ông Bàn Văn Sơn, trú thôn Đặng Hóa, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa với số tiền 80 triệu đồng và ông Nguyễn Thọ Tuấn, ở thôn Hoành Vinh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh với số tiền 100 triệu đồng…

Trong số các nạn nhân bị đối tượng Dương Minh Hiến lừa đảo, chiếm đoạt tiền, chúng tôi nhận thấy có nhiều điểm giống nhau bị đối tượng lợi dụng. Đó là gia đình có con em tốt nghiệp các trường học đều nóng lòng đi làm và chọn cơ quan nhà nước.

Một số gia đình có con tốt nghiệp, Hiến cũng tìm đến gạ nhận tiền xin việc, nhưng bị họ từ chối thẳng thừng nên Hiến tìm cách nói lại nhẹ nhàng và thoái lui. Và địa bàn Hiến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là huyện miền núi, nơi người dân còn có ít thông tin về việc bị lừa đảo. Dương Minh Hiến sinh sống ở thành phố Đồng Hới và đối tượng không chọn nơi mình sống để lừa vì sợ dễ bị lộ và người dân có nhiều thông tin nên cảnh giác, hắn chọn địa bàn Minh Hóa, là huyện thuộc diện huyện nghèo của cả nước để lừa đảo.

Khi tiến hành lừa đảo để tạo niềm tin, ngoài vỏ bọc giám đốc doanh nghiệp thành đạt, khá giả, đối tượng còn viết giấy biên nhận tiền và hứa trả lại tiền đầy đủ nếu không lo được việc làm, nhưng khi nhận được tiền thì đối tượng cắt liên lạc. Sau nhiều lần tìm cách liên lạc với đối tượng Dương Minh Hiến không được, nhiều người bị lừa đã tìm ra nhà đối tượng và đến để đòi lại số tiền, nhưng Hiến không ra gặp, mà cho người nhà ra chửi bới, xua đuổi.

Ngoài trường hợp Dương Minh Hiến đóng vai giám đốc doanh nghiệp lừa đảo tiền của nhiều hộ dân, thì mới đây cơ quan chức năng ở Quảng Bình cũng đã phát hiện đối tượng Lương Duy Tuyển-đang là Phó phòng thuộc Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Bình đã lừa tiền 'chạy' việc làm để nhận tiền của hơn 30 trường hợp và chiếm đoạt số tiền tới 7,5 tỉ đồng.

Lừa đảo để nhận tiền, chạy việc làm của một số đối tượng đang làm cho nhiều gia đình rơi vào cảnh túng quẫn, phải bán nhà, tài sản để đưa cho các đối tượng, hoặc trả nợ vay mượn...

Để phòng ngừa các đối tượng lợi dụng việc người dân cả tin để lừa đảo, xin việc làm, nhất là các nơi vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, nơi bà con ít được tiếp cận thông tin, đề nghị chính quyền địa phương cơ sở như thôn, xóm, xã, phường cần phổ biến, tuyên truyền cho người dân để phòng tránh.

Theo Dương Sông Lam/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/Phap-luat/Tai-dien-thu-doan-lua-dao-xin-viec-lam-597059/

Thích

Tags: xin việc | lừa đảo | Dương Minh Hiến | gia đình | Minh Hóa | Quảng Bình | nhận tiền | vay mượn

MỚI NHẤT

goto top