THỜI SỰ

Tái xế, hành khách ở bến xe và trên xe bắt buộc phải đeo khẩu trang

VTVNEWS   13/08/2020 • 07:25

Cán bộ, nhân viên, người lao động của các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách phải cài đặt Bluezone để phát hiện, truy vết nhanh người có khả năng lây nhiễm COVID-19.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách trong khu vực nhà ga, bến bãi và trên xe bắt buộc phải đeo khẩu trang. Đây là yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải.

Bộ yêu cầu tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, bổ sung thêm bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay tại các khu vực phòng chờ trong nhà ga, bến tàu, bến xe.

Những ngày này, ứng dụng Bluezone là từ khóa được nhiều người dân tìm kiếm nhiều nhất trong kho ứng dụng trên điện thoại hoặc truy cập website Bluezone.gov.vn để tải về.

Đây là ứng dụng đưa ra cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19, do Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Y tế phát triển, đã được Thủ tướng Chính phủ kêu gọi người dân toàn quốc sử dụng, góp phần phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tính đến hiện tại, cả nước đã có khoảng 15 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone, tăng 14,8 triệu lượt tải so với thời điểm 25/7/2020.

Cách thức hoạt động của Bluezone.

TIN TÀI TRỢ

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện nhiều người vẫn hiểu nhầm khi cài đặt Bluezone, cho rằng ứng dụng có khả năng phát hiện F0, F1 xung quanh mình. Tuy nhiên, ứng dụng không có khả năng như vậy.

Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, ứng dụng Bluezone sử dụng công nghệ kết nối Bluetooth năng lượng thấp nên không tốn pin điện thoại, không thu thập vị trí, danh tính mỗi người được bảo mật dưới dạng một mã ID.

Theo các chuyên gia, ứng dụng sẽ hoạt động hiệu quả, kiểm soát, truy vết COVID-19 tối ưu nếu được cài đặt trên quy mô lớn, với lượng cài đặt ở mức khoảng 60% dân số trưởng thành, tương đương khoảng 45 triệu người. Hiện tại, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TP.HCM và Bắc Ninh là 5 địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ người dùng Bluezone.

Ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế ra mắt từ ngày 18/4.

Đây là giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, điện thoại cài đặt ứng dụng này có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, thời gian tiếp xúc, từ đó phục vụ việc truy vết ca nhiễm và các ca nghi nhiễm có tiếp xúc gần với ca dương tính.

Ứng dụng Bluezone sử dụng công nghệ mới, mang tính đột phá để hỗ trợ hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Nguyên tắc hoạt động của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch nên mọi người dân có thể yên tâm sử dụng trong khai báo y tế cũng như các thông tin cá nhân.

Theo Nguyệt Mai (th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/xa-hoi/lai-phu-xe-bat-buoc-phai-cai-ung-dung-bluezone-20200813015437794.htm

Thích

Tags: ứng dụng | cài đặt | tiếp xúc | người dân | công nghệ | Bộ Thông | phòng chống

MỚI NHẤT

goto top