Xã hội

Tạm ngưng tuyến tàu cánh ngầm TP HCM - Vũng Tàu

Thứ ba, 21/01/2014 14:41

Các tàu cánh ngầm tuyến TP HCM - Vũng Tàu bị đình chỉ từ 21/1 để kiểm tra.

Sáng 21/1, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành chức năng để khắc phục hậu quả vụ tàu cánh ngầm bốc cháy trên sông Sài Gòn chiều qua.

Theo ông Quân, để bảo đảm an toàn của người dân, ngay trong hôm nay, UBND TP quyết định tạm đình chỉ tất cả các tàu cánh ngầm trên tuyến TP HCM - Vũng Tàu để kiểm tra.

Trường hợp phương tiện không an toàn thì kiên quyết không đưa vào hoạt động.

Chủ tịch UBND TP đề nghị Công an TP HCM lập ngay tổ điều tra, đồng thời cần làm rõ vì sao sự cố không được cấp báo kịp thời cho các đơn vị cứu hộ.

Bên cạnh đó, ông Quân đề nghị Bộ GT - VT, các đơn vị liên quan làm rõ trách nhiệm của đơn vị kiểm định tàu Vina Express 01.

'Phải làm rõ cho được vì sao mới vừa kiểm định (ngày 17/1) thì mấy ngày sau lại xảy ra sự cố', ông Quân nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín lưu ý Sở GT - VT sau khi tiến hành đình chỉ hoạt động tàu cánh ngầm phải tổ chức phương tiện đường bộ thay thế nhu cầu của hành khách đã đăng ký đi tàu cánh ngầm.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cũng đã quyết định tặng bằng khen đột xuất của UBND TP và 10 triệu đồng cho một chủ tàu đánh bắt cá ở quận 7 vì cứu sống hàng chục hành khách trong vụ chìm tàu cánh ngầm.

Hiện trường vụ cháy tàu

Liên quan đến vụ cháy tàu này, ngay sau sự việc xảy ra, tối 20/1, đại diện Công ty VinaExpress đã có mặt tại hiện trường hỗ trợ mỗi người 500.000 đồng, bố trí cho khách ở khách sạn qua đêm.

Công ty cũng cho hành khách kê khai những tài sản bị mất, hư hỏng rồi rà soát để đưa ra phương án bồi thường.

Bên cạnh đó, công ty hứa nhanh chóng khắc phục sự cố, trục vớt tàu, đảm bảo an toàn hàng hải trên sông Sài Gòn trong thời gian sớm nhất.

Chiếc tàu nhô phần đầu lên mặt nước

Tuy nhiên, trưa 21/1, ông Hoàng Văn Lộc, Giám đốc công ty TNHH cứu hộ, cứu nạn Đại Minh, cho Tuổi trẻ biết vẫn chưa nhận được kế hoạch trục vớt tàu. Ước tính khoảng 2.000 lít dầu trên tàu nguy cơ tràn ra ngoài.

Hiện đơn vị này vẫn đang dùng phao nổi khoanh vùng hiện trường con tàu bị chìm để ngăn tràn dầu. Nước đang rút dần nên một phần thân tàu đã nổi lên mặt nước.

Buồng lái bị thiêu rụi hoàn toàn

Theo Sở GT - VT TP HCM, tàu cao tốc cánh ngầm bị cháy có sức chở theo đăng kiểm là 132 người.

Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do Chi cục Đăng kiểm số 6 thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp.

Theo tìm hiểu, tham gia kinh doanh vận tải tàu cánh ngầm TP HCM - Vũng Tàu và ngược lại hiện có 3 hãng: Vina Express, Greenlines và Petro Express với hơn 20 chiếc tàu hoạt động.

Hầu hết tàu được khai thác trên tuyến này đều là tàu cũ, nhập từ Nga và các nước Đông Âu. Trong đó có tàu đã trên 20 năm sử dụng.

Do tàu già nua, vỏ cũ kỹ, xuống cấp nên đã có nhiều sự cố hư hỏng, chết máy, va chạm trong quá trình vận chuyển hành khách. (Ảnh sử dụng trong bài: Zing, Tuổi trẻ).

Ý kiến bạn đọc (0) Vui lòng viết tiếng Việt có dấu

Theo Đất Việt

<< Trở lại Xem tiếp >>