QUÂN SỰ

Tên lửa Mỹ dùng dao cắt nát xe phiến quân

ĐẤT VIỆT   19/06/2020 • 07:45

Trang Drive vừa công bố hình ảnh phần còn lại của quả tên lửa AGM-114R9X của Mỹ và hiện trường khủng khiếp vũ khí này tấn công phiến quân.

Đoạn video về hiện trường vụ tấn công và phần còn lại của quả tên lửa AGM-114R9X xuất hiện hôm 17/6 - sau 3 ngày máy bay không người lái Mỹ thực hiện vụ tấn công vào chiếc xe của thủ lĩnh phiến quân đang di chuyển tại tỉnh Idlib của Syria.

Theo hình ảnh được công bố, chiếc xe bị 6 lưỡi dao của AGM-114R9X cắt nát từ nóc đến gầm xe. Phần còn lại của quả tên lửa cũng thấy khá rõ một trong số những lưỡi dao còn khá nguyên vẹn có lẽ do không gặp phải vật quá cứng.

Phần còn lại của quả tên lửa AGM-114R9X được tìm thấy.

Được biết, kể từ năm 2019 đến nay, Không quân Mỹ rất tích cực dùng loại tên lửa đặc biệt này để tấn công các tay súng phiến quân, các chỉ huy khủng bố khi đang di chuyển trong xe ôtô. Tuy nhiên chưa mọt lần Mỹ thừa nhận dùng loại vũ khí này tại Syria và Iraq.

AGM-114R9X có biệt danh 'tên lửa ninja' được phát triển từ nguyên mẫu Hellfire và để thay thế cho chính nhiệm vụ của dòng tên lửa này. R9X không sử dụng thuốc nổ mà tận dụng động năng cực mạnh để phá nát mục tiêu như xe hơi và nhà cao tầng.

Tính năng đặc biệt nguy hiểm của nó là 6 lưỡi dao thép dài, được phóng ra ngoài trước khi va chạm mục tiêu và có thể cắt đứt mọi thứ trên đường bay. Đây là lý do AGM-114R9X được đặt biệt danh là Dao Ginsu bay hay tên lửa Ninja.

TIN TÀI TRỢ

Cho tới nay không có thông tin chi tiết về loại phương tiện đã khai hỏa loại tên lửa này. Tuy nhiên, căn cứ vào thông tin về phương tiện được Mỹ thường sử dụng cho nhiệm vụ tấn công khủng bố ở Syria cho thấy, rất có thể AGM-114R9X được khai hỏa từ UAV GA Avenger (Predator C) hoặc MQ-9 Reaper.

Quân đội Mỹ hiếm khi sử dụng tên lửa AGM-114R9X, chỉ trong một số nhiệm vụ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố, phiến quân khi chúng đang ẩn nấp trong khu đông dân cư bởi việc sử dụng AGM-114R9X đảm bảo không gây thương vong cho dân thường.

Trong vụ tấn công ám sát Tướng Soleimani của Iran khi đến Iraq, máy bay không người lái Mỹ đã sử dụng AGM-114 Hellfire - phiên bản trước của AGM-114R9X dùng thuốc nổ để phá hủy mục tiêu.

AGM-114 Hellfire là vũ khí dùng để tấn công các mục tiêu mặt đất, bay với vận tốc 1.600 km/h, tầm bắn 8 km, nặng 50 kg với đầu đạn chứa 9 kg chất nổ nhiệt áp, trang bị hệ thống ngắm mục tiêu bằng laser.

Đây là loại tên lửa tấn công được sử dụng từ năm 1989, hiện nay quân đội của 29 quốc gia trên thế giới đang sử dụng loại tên lửa này. Hellfire có nhiều biến thể khác nhau được thiết kế chuyên biệt để tấn công một loại mục tiêu nhất định:

Con người, xe tăng và thiết giáp, căn cứ quân sự, tàu bè, nhà cửa kho tàng… Trong đó, biến thể AGM-114R9X thường được biết đến với nhiệm vụ tấn công các thủ lĩnh phiến quân.

Clip hiện trường AGM-114R9X tấn công phiến quân tại Idlib

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ten-lua-my-dung-dao-cat-nat-xe-phien-quan-3409042/

Thích

Tags: Phiến quân | tên lửa | AGM 114R9X | Tấn công | mục tiêu | nhiệm vụ | còn lại | lưỡi dao

MỚI NHẤT

goto top