THỜI SỰ

Thần tướng nước Việt nào thản nhiên ngồi uống trà dù bị kẻ thù chọc thủng đầu?

VIETNAMNET   14/02/2018 • 04:04

Chúng ta vẫn thường nghe Quan Vân Trường ngồi đánh cờ, uống rượu để yên cho Hoa Đà rạch xương chữa trị viết thương. Việt Nam của chúng ta cũng từng có một người như thế.

Câu 1. Thần tướng kiệt xuất nào của nước ta thản nhiên ngồi uống trà mặc cho kẻ thù dùng mũi tên chọc thủng đầu, chảy máu?

A.A. Nguyễn Bặc

B.B. Trần Quốc Tuấn

Đáp án chính xác là Trần Quốc Tuấn.

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, khi sang nước ta vào đầu năm 1281, 'Sài Thung ngạo mạn vô lễ, cưỡi ngựa đi thẳng vào cửa Dương Minh. Quân sĩ Thiên Trường ngăn lại, Thung dùng roi ngựa quất họ bị thương ở đầu... Vua Trần Nhân Tông sai Thượng tướng Trần Quang Khải đến sứ quán khoản tiếp. Thung nằm khểnh không ra, Quang Khải vào hẳn trong phòng, hắn cũng không dậy tiếp.

Hưng Đạo Vương Quốc Tuấn nghe thấy thế, tâu xin đến sứ quán xem Thung làm gì. Lúc ấy Quốc Tuấn đã gọt tóc, mặc áo vải. Đến sứ quán, ông đi thẳng vào trong phòng. Thung đứng dậy vái chào mời ngồi. Mọi người đều kinh ngạc, có biết đâu gọt tóc, mặc áo vải là hình dạng nhà sư phương Bắc. Ông ngồi xuống pha trà, cùng uống với hắn. Người hầu của Thung cầm mũi tên đứng sau Trần Quốc Tuấn, chọc vào đầu đến chảy máu, nhưng sắc mặt Quốc Tuấn vẫn không hề thay đổi. Khi trở về, Thung ra cửa tiễn ông...”.

C.C. Phạm Ngũ Lão

Câu 2. Sinh thời, Trần Quốc Tuấn từng nấu nước tắm cho ai để hóa giải hiềm khích?

A.A. Trần Quang Khải

Đáp án chính xác là Trần Quang Khải.

Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn và Trần Quang Khải là hai anh em con chú, con bác. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, do việc cha của Trần Quang Khải (Trần Thái Tông) bị Trần Thủ Độ ép lấy vợ của anh trai là Trần Liễu (cha Trần Hưng Đạo) nên giữa hai người có hiềm khích. Điều này không tốt cho triều đình và đất nước lúc bấy giờ, khi vó ngựa Mông – Nguyên đang xâm phạm bờ cõi nước ta.

Trong bối cảnh đó, Trần Hưng Đạo đã chủ động giảng hòa với Trần Quang Khải. Đại Việt sử ký toàn thư chép rằng, Trần Quang Khải vốn sợ tắm gội, Trần Hưng Đạo thì thích tắm thơm, liền bảo: 'Mình mẩy cáu bẩn, xin tắm dùm', rồi cởi áo Trần Quang Khải ra, dùng nước thơm tắm cho ông. Từ đó, mối hiềm khích được loại bỏ, về sau, hai ông đã có những đóng góp to lớn trong kháng chiến chống quân Nguyên.

B.B. Trần Nhật Duật

C.C. Trần Quốc Chẩn

Câu 3. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn từng đòi chém chết người con nào khuyên ông cướp ngôi nhà Trần?

TIN TÀI TRỢ

A.A. Trần Quốc Khang

B.B. Trần Quốc Nghiễn

C.C. Trần Quốc Tảng

Đáp án chính xác là Trần Quốc Tảng.

Do bị em trai bắt phải nhường vợ nên Trần Liễu rất căm thù vua Trần Thái Tông. Trước khi qua đời, Trần Liễu nắm tay Trần Quốc Tuấn và dặn Trần Quốc Tuấn cướp ngôi. Trần Quốc Tuấn để trong lòng nhưng nhưng không cho là phải, sau đem chuyện đó ra hỏi các gia nô như Yết Kiêu, Dã Tượng, con trai Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn, họ đều khuyên không nên làm thế. Riêng người con thứ là Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng khuyên ông cướp ngôi. Nghe xong, Trần Quốc Tuấn rút gươm kể tội: 'Tên loạn thần là từ đứa con bất hiếu mà ra' và định giết Quốc Tảng. Hưng Vũ Vương vội chạy tới khóc lóc xin tha tội, Trần Quốc Tuấn mới tha. Sau đó, ông dặn Hưng Vũ Vương: 'Sau khi ta chết, đậy nắp quan tài đã rồi mới cho Quốc Tảng vào viếng'.

Câu 4: Người nào sau đây là gia nô lừng danh của Trần Hưng Đạo?

A.A. Yết Kiêu

B.B. Dã Tượng

C.C. Cả hai người trên

Đáp án chính xác là cả hai người trên.

Sinh thời, Trần Hưng Đạo thu nhận được những gia nô, bộ hạ rất tài giỏi. Ông đối xử với họ ân nghĩa như cha con nên rất được lòng mọi người. Trong số các gia nô của Trần Hưng Đạo phải kể đến những danh tướng kiệt xuất như Yết Kiêu – danh tướng nổi tiếng với biệt tài lặn dưới nước, Dã Tượng chuyên về quản voi, Phạm Ngũ Lão – người đan sọt nổi tiếng nhất trong lịch sử dân tộc, góp công hai lần đánh bại Mông – Nguyên.

Câu 5. Người con gái nào của Trần Quốc Tuấn sau trở thành Hoàng hậu có công cứu vua Trần Nhân Tông hai lần thoát khỏi hổ và voi tấn công?

A.A. Bảo Thánh hoàng hậu

Đáp án chính xác là Bảo Thánh hoàng hậu.

Bảo Thánh hoàng hậu vợ vua Trần Nhân Tông tên húy là Trần Thị Trinh, con gái lớn của danh tướng Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo, mẹ là Nguyên Từ quốc mẫu Thiên Thành. Khi chưa vào cung, do cha là người có công lao rất lớn nên tuy không phải con vua nhưng bà vẫn được phong tước vị là Quyên Thanh Công chúa. Từ nhỏ, Quyên Thanh là người tính tình nhu mì, thông minh sáng suốt, có nhân đối với kẻ dưới nên ai ai cũng yêu mến quý trọng; lớn lên trở thành một thiếu nữ xinh đẹp, đức hạnh. Về sau bà có 2 lần cứu vua Trần Nhân Tông khi ông bị hổ và voi tấn công.

B.B. Chiêu Thánh hoàng hậu

C.C. Linh nhân hoàng hậu

Theo Tiểu Uyên/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/trac-nghiem/than-tuong-nuoc-viet-nao-than-nhien-ngoi-uong-tra-du-bi-ke-thu-choc-thung-dau-430026.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top