THỜI SỰ

Cấp đồng bộ Thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử

CÔNG LÝ VÀ XÃ HỘI   16/09/2020 • 16:13

Bộ Công an mới thông tin, dự kiến ngày 01/11/2020, Bộ Công an sẽ tổ chức lấy vân tay theo phương thức mới trên toàn quốc để phục vụ cho việc cấp mới Căn cước công dân có gắn thẻ chip điện tử.

Ảnh: Cổng TTĐT huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

Ảnh: Cổng TTĐT huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

Việc sử dụng Căn cước công dân có gắn thẻ chíp điện tử đảm bảo tính bảo mật cao và tốc độ xử lý nhanh hơn, tích hợp được nhiều tiện ích trong quá trình sử dụng.

Dự kiến đến trước ngày 01/7/2021, Bộ Công an sẽ cấp khoảng 50 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử.

Theo thông tin từ Bộ Công an, chíp sử dụng trên thẻ Căn cước công dân đảm bảo tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam.

Trên chip của thẻ Căn cước công dân có thực hiện ký số để đảm bảo khó làm giả, đạt độ tin cậy cao trong thực hiện các giao dịch nhất là trong các giao dịch tài chính.

Chíp điện tử trên thẻ Căn cước công dân có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học như dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người. Nhờ đó thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật.

Bộ Công an đã xây dựng phương án đảm bảo tính bảo mật thông tin được lưu trữ trên chíp được các đơn vị chuyên môn đánh giá, nghiệm thu trước khi đưa thẻ Căn cước công dân có gắn chip điện tử vào phát hành sử dụng rộng rãi trong xã hội.

Ưu điểm của thẻ chíp là độ bảo mật cao hơn và hiện nay nhiều nước trên thế giới đang sử dụng đồng thời lưu giữ nhiều thông tin hơn, có thể bổ sung thêm thông tin của nhiều ngành, lĩnh vực như y tế, bằng lái xe, thuế...

Chíp điện tử được thiết kế chống làm giả và chống cài đặt trái phép, nếu có bị trộm cắp cũng không làm gì được, chỉ chủ sở hữu mới có thể sử dụng.

Trước đây khi triển khai dự án sử dụng thẻ Căn cước công dân, Bộ Công an cũng đã tính đến việc dùng thẻ chip điện tử nhưng thời điểm đó do hạ tầng kỹ thuật, công nghệ chưa đáp ứng được với việc tích hợp chip điện tử, chi phí lại cao nên ngân sách không đủ nên chưa thể áp dụng.

Đến nay, mọi điều kiện đã đủ đảm bảo nên tiến hành triển khai cấp mới đồng loạt Căn cước công dân có gắn chip điện tử.

Những thẻ Căn cước công dân có mã vạch vẫn còn hạn sử dụng vẫn được tiếp tục sử dụng không bị xáo trộn gì.

Nếu có nhu cầu cấp đổi mới cũng không bị ảnh hưởng do số căn cước vẫn giữ nguyên, chỉ thay đổi thông tin lưu trữ.

Theo Đan Hà/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/cap-dong-bo-the-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-dien-tu-55601.html

Thích

Tags: căn cước công dân gắn chip | Bộ Công an | Công Lý | Công lý & Xã hội | căn cước công dân

MỚI NHẤT

goto top