THỜI SỰ

Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, karaoke, vũ trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

TỔ QUỐC   21/05/2020 • 16:23

Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, karaoke, vũ trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang Phát động Cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch Kiên Giang năm 2020; Tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020- Kiên Giang là tin tức đáng chú y tại tỉnh Kiên Giang mới đây.

Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, karaoke, vũ trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang cho biết tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo tiếp tục tạm dừng các hoạt động đến khi có chủ trương mới gồm lễ hội dân gian, tín ngưỡng, lễ kỷ niệm; hoạt động karaoke, vũ trường (kể cả quán bar có hoạt động vũ trường như sàn nhảy, sân khấu, âm thanh, ánh sáng phục vụ cho hoạt động khiêu vũ, ca hát…).

Các hoạt động thuộc lĩnh vực thể dục, thể thao và không thuộc các hoạt động trên được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế…

Lễ hội Nguyễn Trung Trực ở Kiên Giang - Ảnh minh họa - Nguồn: Tạp chí Văn hiến Việt Nam

Trước đó, ngày 12-5, Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang đã ban hành Công văn số 417/SVHTT-VP về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao hướng dẫn cụ thể như sau:

Các hoạt động lễ hội (gồm lễ kỷ niệm, lễ hội dân gian, lễ hội tín ngưỡng); hoạt động karaoke, vũ trường (kể cả quán bar có hoạt động vũ trường như: Sàn nhảy, sân khâu, âm thanh, ánh sáng phục vụ cho hoạt động khiêu vũ, ca hát...) tiếp tục tạm dừng cho đến khi có chủ trương mới.

Các hoạt động văn hóa không thuộc các hoạt động trên và các hoạt động thể dục, thể thao được tổ chức hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Phát động Cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch Kiên Giang năm 2020

Nhằm giới thiệu hình ảnh Kiên Giang với khách du lịch trong nước và quốc tế, Ban Tổ chức Cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch Kiên Giang năm 2020 ban hành Kế hoạch số 30/KH-BTC về việc tổ chức Cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch Kiên Giang. Theo đó, đối tượng tham gia là các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam.

Với chủ đề 'Du lịch Kiên Giang - Trải nghiệm và khám phá' những tác phẩm dự thi hướng tới phản ánh nét đặc sắc, phong phú, đa dạng về cuộc sống, văn hóa độc đáo, tài nguyên du lịch, cảnh quan thiên nhiên, công trình kiến trúc, hoạt động du lịch, văn hóa, các khu du lịch, điểm tham quan du lịch, các loại hình du lịch, di tích lịch sử, lễ hội, các làng nghề truyền thống, các loại hình văn hóa dân gian, văn hóa ẩm thực và trải nghiệm... của du khách tại Kiên Giang.

Mỗi tác giả được tham gia tối đa không quá 30 ảnh; ảnh dự thi là ảnh màu hoặc trắng đen dưới dạng kỹ thuật số. Thời gian nhận ảnh: Từ ngày ra thông báo đến hết 16 giờ, ngày 4/9/2020. Thời gian chấm ảnh: Vòng 1 là ngày 9/9/2020; vòng 2 và vòng 3 ngày 12/9/2020, công bố ảnh được triển lãm.

Ban Tổ chức chọn bộ ảnh triển lãm, gồm 150 tác phẩm, trong đó có 10 tác phẩm được trao thưởng, gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 04 giải Khuyến khích. Ban Tổ chức được quyền sử dụng hình ảnh dự thi, được chọn triển lãm với mục đích quảng bá truyền thông cho liên hoan và phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh theo yêu cầu mà không phải trả nhuận bút.

Theo kế hoạch, Ban Tổ chức giao Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh chịu trách nhiệm phát động rộng rãi cuộc thi đến Hội Nhà báo tỉnh, Hội Văn học - Nghệ thuật các tỉnh/thành phố, các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp tích cực hưởng ứng và tham gia Cuộc thi; chịu trách nhiệm nội dung tổng kết và trao giải thưởng; công tác tổ chức triển lãm ảnh...

Thông qua Cuộc thi nhằm ca ngợi quê hương, đất nước, con người Kiên Giang; giới thiệu nét đẹp trong lao động, sản xuất và các hoạt động, sinh hoạt trên các lĩnh vực đời sống xã hội; những hoạt động của các tầng lớp nhân dân gắn liền với bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo, biên giới trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Phát hiện những phong cảnh đẹp để bổ sung vào danh sách danh lam, thắng cảnh của tỉnh nhà làm phong phú thêm những danh lam, thắng cảnh đã được biết đến qua góc nhìn và cách thể hiện mới; khuyến khích những tác phẩm có góc chụp mới, làm nổi bật những nét đặc thù của du lịch Kiên Giang.

Tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020- Kiên Giang

Cuộc thi do Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang tổ chức nhằm tạo điều kiện thu hút, phát hiện tài năng trong lĩnh vực âm nhạc, kích thích lao động sáng tạo để có những tác phẩm chất lượng viết về vùng đất, con người Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị về 'Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới'.

Theo đó, đề tài, nội dung sáng tác ca khúc tập trung ca ngợi vùng đất, con người Đồng bằng sông Cửu Long với truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của dân tộc; lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường dân tộc; những thành tựu trong công cuộc đổi mới, hội nhập và xây dựng phát triển. Khuyến khích đề tài 'Người Đồng bằng sông Cửu Long học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh'; 'Xây dựng nông thôn mới ở Đồng bằng sông Cửu Long'; 'Đồng bằng sông Cửu Long hướng về biển đảo quê hương'. Về vùng đất, con người Kiên Giang trong xây dựng và phát triển (tặng giải đặc biệt).

Đối tượng tham dự cuộc thi là các nhạc sĩ, tác giả chuyên nghiệp và không chuyên, là công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đều có quyền dự thi; thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Thư ký không được tham gia dự thi.

Về hình thức sáng tác, tác phẩm là ca khúc (không viết trường ca; không viết theo hình thức hợp xướng); khuyến khích các ca khúc có ca từ đẹp, súc tích, giàu cảm xúc, dễ nhớ, dễ thuộc, có giá trị nghệ thuật cao. Tác phẩm dự thi phải là sáng tác mới, chưa được công bố dưới bất cứ hình thức nào. Tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi, nếu phát hiện tác phẩm đạt giải vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ và bản quyền, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ thu hồi giải thưởng. Ban Tổ chức sẽ không xét giải đối với các tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu lời ca của các tác giả khác trong và ngoài nước.

Mỗi tác giả dự thi tối đa 03 tác phẩm và chỉ dùng một bút danh dự thi. Tác phẩm dự thi được đánh trên phần mềm viết nhạc encore (có thể gửi kèm đĩa CD, VCD), chỉ ghi tên tác phẩm, không ghi họ tên, bút danh trong tác phẩm.

Ban Tổ chức nhận tác phẩm qua các Hội Văn học - Nghệ thuật địa phương, không nhận tác phẩm dự thi tự do; địa điểm nhận tác phẩm dự thi: Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang, số 380 Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang; chi tiết liên hệ số điện thoại: 02973.869 669; thời gian nhận tác phẩm đến ngày 28/8/2020. Thời gian tổng kết, trao giải thưởng cuộc thi dự kiến vào tháng 10/2020./.

Theo Thủy Bích (th)/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tiep-tuc-dung-cac-hoat-dong-le-hoi-karaoke-vu-truong-tren-dia-ban-tinh-kien-giang-20200521155649.htm

Thích

Tags: kiên giang | tác phẩm | du lịch | văn hóa | Ban tổ chức | vũ trường | nghệ thuật | thể thao

MỚI NHẤT

goto top