THẾ GIỚI

Tình nguyện viên Brazil chết sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 có đáng lo ngại?

INFONET   22/10/2020 • 19:42

Một tình nguyện viên Brazil tham gia tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm của hãng dược AstraZeneca của Anh đã qua đời.

Đây là thông báo được Cơ quan Y tế Brazil Anvisa công bố hôm 21/10. Tuy nhiên, các nhà tổ chức cho biết, không có lý do gì để dừng lại chương trình thử nghiệm. Thông báo này dường như ám chỉ cái chết của tình nguyện viên ở Brazil không liên quan tới vắc-xin thử nghiệm của hãng AstraZeneca.

Tình nguyện viên Brazil chết sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm của hãng dược AstraZeneca của Anh. (Ảnh minh họa)

Theo CNN, Anvisa cho biết cơ quan này thông báo về cái chết của tình nguyện viên Brazil sau khi tiêm vắc-xin của hãng AstraZeneca vào ngày 19/10, nhưng Ủy ban An ninh và Đánh giá quốc tế, cơ quan giám sát cuộc thử nghiệm cho hay, quá trình thử nghiệm vắc-xin vẫn sẽ được tiếp tục. Hiện không rõ người này chết sau khi được tiêm vắc-xin hay giả dược của AstraZeneca.

Người phát ngôn của AstraZeneca từ chối bình luận về cái chết của tình nguyện viên Brazil do liên quan tới 'các quy định về bảo mật y tế và thử nghiệm lâm sàng'.

Theo Reuters, Đại học Sao Paulo, nơi đang hỗ trợ điều phối các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở Brazil, xác nhận tình nguyện viên là người Brazil 28 tuổi sinh sống ở Rio de Janeiro đã chết vì các biến chứng Covid-19.

Chia sẻ quan email với CNN, Đại học Oxford, nơi đang phát triển vắc xin chung với AstraZeneca, cũng khẳng định không có điều gì đáng lo ngại về tính an toàn của vắc-xin thử nghiệm lâm sàng sau khi đánh giá trường hợp ở Brazil.

Còn Viện D'Or, cơ quan quản lý chương trình thử nghiệm ở Rio, cho hay 8.000 tình nguyện viện đã tiêm vắc-xin hoặc giả dược thử nghiệm.

'Phân tích dữ liệu thu thập được không làm dấy lên mối quan ngại nào về mức độ an toàn của vắc-xin nghiên cứu, do đó chương trình thử nghiệm vẫn được tiếp tục', Viện D'Or nói.

Các chuyên gia nghiên cứu vắc-xin nhấn mạnh rằng, các tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vắc-xin có thể bị ốm hoặc tử vong vì nhiều lý do và có thể là không liên quan tới vắc-xin.

Hiện nay, vắc-xin Covid-19 thử nghiệm của hãng AstraZeneca vẫn tiếp tục được tiêm cho hàng chục ngàn tình nguyện viên trên khắp thế giới, nhưng thông tin về cái chết của tình nguyện viên ở Brazil là thông báo đáng lo ngại thứ ba từ quá trình thử nghiệm vắc-xin này.

Hồi tháng Bảy, AstraZeneca đã 'tạm dừng' thử nghiệm vắc-xin vào thời điểm quy trình an toàn được xem xét lại để điều tra về trường hợp một tình nguyện viên bị ốm. Tình hình sức khỏe của tình nguyện này không được thông báo cho tới khi AstraZeneca trả lời email của CNN rằng, điều tra của một ủy ban độc lập kết luận tình hình sức khỏe của bệnh nhân 'không liên quan tới vắc-xin'.

Tới tháng Chín, AstraZeneca lại thông báo tạm dừng thử nghiệm vắc-xin trên toàn cầu khi một tình nguyện viên khác đổ bệnh. Quá trình thử nghiệm lâm sàng lần thứ 3 đối với vắc-xin của hãng AstraZeneca được bắt đầu tại Mỹ vào ngày 31/8, và sau đó chương trình được thông báo tạm dừng vào ngày 8/9.

Bệnh nhân được xác định là nữ 37 tuổi. Sau khi được tiêm liều thứ hai vắc-xin của AstraZeneca, cô đã phải nhập viện vào ngày 5/9. Dù chương trình thử nghiệm vắc-xin của AstraZeneca đã được nối lại tại Anh, nhưng vẫn tạm dừng ở Mỹ.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/tinh-nguyen-vien-chet-sau-khi-tiem-vac-xin-covid-19-cua-nuoc-nao-267559.html

Thích

Tags: COVID 19 | tình nguyện | thử nghiệm | Thông báo | cái chết | liên quan | cơ quan | lâm sàng | lo ngại | tiếp tục

MỚI NHẤT

goto top