QUÂN SỰ

Top 7 xe tăng chiến đấu chủ lực nhanh nhất thế giới

ĐẤT VIỆT   24/07/2020 • 07:28

Tốc độ cao là một lợi thế quan trọng, nhưng không phải đặc điểm thiết yếu của xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) hiện đại.

Cần lưu ý rằng các xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại có tốc độ xấp xỉ bằng nhau - trong vòng 50 km/h trên địa hình gồ ghề và 70 km/h trên đường cao tốc, trong số các xe tăng có đặc điểm tương tự, trang Topwar chỉ chọn một vài đại diện phổ biến nhất.

Đánh giá của chuyên gia từ Topwar bao gồm cả xe tăng Nga và nước ngoài, cả hiện đang phục vụ trong thành phần tác chiến và những chiếc xe ở dạng triển vọng.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava của Israel

Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava của Israel xứng đáng được coi là một trong những MBT hiệu quả và đáng tin cậy nhất trên thế giới, nhưng nó không thể tự hào về tốc độ cao.

Merkava có thể chạy off-road với tốc độ khoảng 40 km/h, và lên tới 60 - 65 km/h trên đường tốt. Khả năng cơ động của xe tăng Israel rất phức tạp bởi trọng lượng nặng nề.

Tuy nhiên do đặc thù của các hoạt động quân sự do Israel tiến hành, đây là khu vực tương đối hạn chế và thường là các trận chiến đường phố, tốc độ cao là không cần thiết cho MBT của Lực lượng phòng vệ Israel, nhưng việc bảo vệ kíp chiến đấu lại là rất quan trọng đối với nó.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A của Nga

Xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại của Nga T-90 ở dạng nguyên bản không thể tự hào về tốc độ cao, chỉ 40 km/h off-road và 65 km/h trên đường cao tốc. Tuy nhiên bản sửa đổi mới nhất của T-90 vừa được đưa vào sản xuất hàng loạt có nhiều đặc điểm thú vị hơn về tốc độ.

T-90AM có khả năng đạt tốc độ 45 km/h trên địa hình gồ ghề và lên tới 70 km/h trên đường nhựa. Sửa đổi mới nhất của xe tăng Nga cho đặc điểm tốc độ tốt hơn Merkava của Israel và có thể so sánh với những MBT nhanh nhất.

Xe tăng chiến đấu chủ lực K2 Black Panther của Hàn Quốc

Xe tăng chiến đấu chủ lực K2 Black Panther của Hàn Quốc sử dụng bộ truyền động mới với động cơ 1.500 mã lực. Ngoài ra, xe tăng còn có turbine khí 400 mã lực, đảm bảo hoạt động của máy phát điện và thiết bị điện của xe khi tắt động cơ.

TIN TÀI TRỢ

Về tốc độ, xe tăng Hàn Quốc thể hiện hiệu suất khá cao: trên địa hình gồ ghề, nó có khả năng tăng tốc lên 50 km/h, trên đường cao tốc sẽ di chuyển với tốc độ tối đa 70 km/h.

Xe tăng chiến đấu chủ lực AMX-56 của Pháp

AMX-56 Leclerc của Pháp được phát triển vào những năm 1980 để thay thế xe tăng AMX-30 đã lỗi thời. Hiện tại, Leclerc được coi là MBT đắt nhất thế giới, điều này giải thích số lượng tương đối nhỏ phục vụ trong Quân đội Pháp và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trên địa hình gồ ghề, Leclerc có thể đạt tốc độ tối đa 50 km/h, trên đường cao tốc là 71 km/h. Mặc dù tốc độ như vậy không cung cấp cho xe tăng vị trí đầu tiên về khả năng cơ động, nhưng nó cho thấy đây là chiếc chiến xa khá nhanh.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A7 của Đức

Một trong những sửa đổi mới nhất của xe tăng chiến đấu chủ lực nổi tiếng của Đức Leopard 2A7 khác với những người tiền nhiệm ở tốc độ cao hơn. Động cơ 1.500 mã lực cho tốc độ tối đa lên tới 72 km/h.

Hiện tại Leopard 2A7 đang phục vụ không chỉ trong Bundeswehr mà còn nhiều quân đội khác trên thế giới. Bản sửa đổi Revolution dựa trên Leopard 2A4 phục vụ trong Bundeswehr và lực lượng mặt đất Indonesia cũng có tốc độ cao.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99 của Trung Quốc

Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99 của Trung Quốc là sự tiếp nối hợp lý khái niệm T-72 của Liên Xô, nhưng với những bổ sung hiện đại. Việc sản xuất hàng loạt dòng MT này bắt đầu vào năm 1998, hiện tại PLA có khoảng 600 Type 99 và 250 Type 99A.

Một trong những lợi thế không thể nghi ngờ của xe tăng Trung Quốc là tính cơ động cao. Trên địa hình gồ ghề, tốc độ của nó lên tới 60 km/h, trên đường cao tốc là 80 km/h, Type 99 có thể tăng tốc từ 0 lên 32 km/h chỉ trong 12 giây.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata của Nga

Xe tăng chiến đấu chủ lực đầy hứa hẹn của Nga T-14 Armata khi được đưa vào sản xuất hàng loạt sẽ trở thành MBT nhanh nhất trên thế giới. Theo quân đội Nga, chiếc MBT này có khả năng tăng tốc lên tới 90 km/h, không chỉ trên đường cao tốc, mà còn trên địa hình gồ ghề, khiến nó chắc chắn nhanh hơn hầu hết mọi đối thủ.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/top-7-xe-tang-chien-dau-chu-luc-nhanh-nhat-the-gioi-3415009/

Thích

Tags: Top 7 | chiến đấu | xe tăng | chủ lực | địa hình | đường cao | tốc độ cao | khả năng | Thế giới | phục vụ | sửa đổi

MỚI NHẤT

goto top