Quân sự Nghe Thứ tư, 21/08/2013 09:45

Trung Quốc dùng tiền lôi kéo đồng minh Campuchia

'Mối quan hệ giữa TQ và Campuchia đang rất gần gũi nên có những lo ngại về ảnh hưởng của TQ đang bao trùm Campuchia'.

Đó là phân tích của ông Heng Pheakdey, Giám đốc sáng lập Viện Phát triển bền vững Enrich - một chuyên gia chuyên nghiên cứu về mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia.

Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Vương Nghị đã bắt đầu chuyến công du 2 ngày tới Campuchia.

Theo ông Heng Pheakdey, chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ với một đồng minh quan trọng của Bắc Kinh ở Đông Nam Á trong bối cảnh Washington đã 'xoay trục chiến lược' sang châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Nghị sẽ gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen và hội đàm với người đồng cấp Hor Namhong.

Chuyến công du diễn ra chỉ sau vài ngày khi Bắc Kinh công bố món quà trị giá 14 triệu USD dành cho đồng minh của mình, 4 chiếc máy quét container để sử dụng tại các cửa khẩu biên giới.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Campuchia từ lâu là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Trung Quốc trong khu vực và nhận được gần 3 tỷ USD viện trợ phát triển từ Bắc Kinh trong 2 thập kỷ qua.

Đổi lại, Phnom Penh đã hỗ trợ chủ yếu cho Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp biển Đông với các nước láng giềng ASEAN.

Nhưng các nhà phân tích lưu ý rằng Campuchia phải cẩn thận không để lặp lại bài học của Myanmar, nơi công chúng ngày càng nghi ngờ những ý định thực sự của Bắc Kinh.

'Tiền Trung Quốc luôn đi kèm với một chuỗi những (đòi hỏi) hình thức kinh doanh và ủng hộ chính trị.

Campuchia cần tiền Trung Quốc để tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc cần Campuchia vì những lý do chiến lược và chính trị', Heng Pheakdey phân tích.

Trung Quốc vẫn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Campuchia và là đối tác thương mại quan trọng của quốc gia Đông Nam Á này.

Các công ty Trung Quốc đang hoạt động tại Campuchia chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác tài nguyên và năng lượng.

Bernt Berger, Giám đốc chương trình châu Á thuộc Viện An ninh và chính sách phát triển, cho biết:

'Chuyến thăm của ông Vương Nghị tới Campuchia không có khả năng tạo ra nhiều bước phát triển mới.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Phnom Penh là khá mạnh mẽ và ít có nguy cơ bị suy yếu bởi sự gia tăng ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực so với các nước khác như Myanmar'.

Theo Giaoduc.net.vn
Chia sẻ qua
goto top