THẾ GIỚI

Trung Quốc gửi hạt giống bí ẩn đến nhiều nước để làm gì

DÂN SINH   03/08/2020 • 14:47

Công dân các nước như Mỹ, Canada, New Zealand và châu Âu nhận được hàng ngàn gói hạt giống bí ẩn được cho đến từ Trung Quốc dù họ không đặt mua. Cơ quan chức năng các nước đang điều tra để làm rõ nghi vấn này.

Hôm 1/8, theo Plo truyền thông Nhật dẫn thông báo của nhà chức trách tỉnh Kanagawa nước này cho biết nhiều người Nhật trình báo có nhận được các bưu kiện chứa hạt giống bí ẩn. Thông tin cho thấy gói bưu kiện được gửi từ Trung Quốc.

Theo đài truyền hình NHK (Nhật), hôm 28-7, một người đàn ông sống tại TP Miura (tỉnh Kanagawa) đã nhận được một bưu kiện chứa hạt giống bí ẩn đến từ Trung Quốc.

Các chuyên gia kiểm dịch thực vật tại Yokohama, thủ phủ tỉnh Kanagawa cho biết thêm người dân trên khắp nước Nhật cũng đã báo cáo việc nhận được những bưu kiện chứa hạt giống bí ẩn tương tự. Nhà chức trách Nhật cảnh báo không trồng những loại hạt như thế do lo ngại an toàn sinh học.

Kể từ cuối tháng 6, người dân tại nhiều nước như Mỹ, Canada, New Zealand và châu Âu nhận được hàng ngàn gói hạt giống bí ẩn được cho đến từ Trung Quốc.

Những gói hàng này dấy lên các lo ngại an toàn sinh học và thúc đẩy các cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của chúng.

Theo báo The Guardian, tại Anh, khoảng 100 trường hợp liên quan tới gói hạt giống lạ đã được ghi nhận. Cơ quan Y tế Động thực vật (Apha) thuộc Bộ môi trường, Thực phẩm và Nông nghiệp Anh đang điều tra thông tin về các bưu kiện chứa hạt giống lạ trên khắp cả nước.

TIN TÀI TRỢ

Kể từ cuối tháng 7, theo Pháp luật Việt Nam, nhiều người dân ở 27 tiểu bang của Mỹ và các quốc gia như Canada, Anh đã báo cáo về việc nhận được những gói hạt giống được đánh dấu là đến từ Trung Quốc dù họ không đặt hàng.

Tất cả 50 tiểu bang Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo không gieo trồng những hạt giống này, CNN ngày 29/7 đưa tin, đồng thời hướng dẫn người dân liên hệ với chính quyền địa phương hoặc gửi email cho Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA để được hướng dẫn.

Theo một quan chức của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một báo cáo ngày 29/7 cho biết, 14 loại hạt giống đã được xác định là thảo mộc và các loại cây như dâm bụt và bạc hà.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) yêu cầu người nhận không trồng những hạt giống này. USDA đã hợp tác với Cơ quan hải quan và Bảo vệ biên giới cùng các cơ quan liên bang khác để tìm hiểu nguồn gốc hạt giống.

'Chúng tôi đã xác định được 14 loại hạt khác nhau, bao gồm mù tạt, bắp cải, rau muống và một số loại thảo mộc như bạc hà, cây xô thơm, cây hương thảo, hoa oải hương, dâm bụt và hoa hồng' - Osama El- Lissy, Phó quản trị Dịch vụ kiểm tra sức khỏe động vật và thực vật của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cho biết – 'Đây chỉ là một phần nhỏ trong số các mẫu mà chúng tôi đã thu thập được cho đến nay'.

Tại New Zealand, một gói hàng chứa hạt giống bí ẩn cũng được gửi tới Auckland từ Zambia.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận chuyện có liên quan tới những kiện hàng này. Bộ này nói rằng các đóng dấu bưu điện trên gói hàng là giả mạo. Phía Trung Quốc đã yêu cầu dịch vụ bưu chính Mỹ gửi trả lại những gói hàng trên để điều tra.

Theo PV (tổng hợp)/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/trung-quoc-gui-hat-giong-bi-an-den-nhieu-nuoc-de-lam-gi-20200803123519721.htm

Thích

Tags: Trung Quốc | hạt giống | bưu kiện | điều tra | cơ quan | người dân | Bộ Nông | Thực vật | báo cáo | sinh học

MỚI NHẤT

goto top