QUÂN SỰ

Tu-95MS khai hỏa đòn đánh tầm xa tương đương với ICBM

ĐẤT VIỆT   01/07/2020 • 07:52

Oanh tạc cơ Tu-95MS của Nga vừa có màn khai hỏa thành công với tên lửa có tầm bắn siêu xa.

Thông tin được Văn phòng báo chí của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga cho biết hôm 30/6, cuộc thử nghiệm nằm trong cuộc diễn tập bắn đạn thật diễn ra ở Viễn Đông của Nga.

Máy bay Tu-95MS khai hỏa tên lửa Kh-101.

'Một trung đoàn Không quân của hàng không tầm xa Nga đã tổ chức cuộc diễn tập bắn đạn thật chiến thuật tại Vùng Amur.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của hơn 10 máy bay tầm xa Tu-95MS mang theo tên lửa hành trình tầm xa. Cùng với đó, máy bay tiếp nhiên liệu trên không cũng tham gia.

Trong cuộc diễn tập, một số máy bay Tu-95MS đã khai hỏa vũ khí tầm xa tấn công chính xác mục tiêu giả định trên mặt đất tại khu vực huấn luyện ở Vùng Kamchatka', Không quân Nga cho biết.

Cuộc diễn tập kéo dài trong 8 giờ liên tiếp trên không đã thực hành tấn công mục tiêu kẻ thù ở nhiều khoảng cách khác nhau.

Dù không tiết lộ loại đạn nào được Tu-95MS phóng đi nhưng theo giới chuyên gia, với tầm bắn siêu xa của tên lửa không đối đất được nhắc đến, rất có thể đây chính là tên lửa hành trình Kh-101.

Đây là loại tên lửa có tầm bắn tới gần 10.000km và khả năng tàng hình trước radar cho phép tên lửa Kh-101 của Nga tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên thế giới.

Theo chuyên gia quân sự Dave Majumdar của tờ National Interest, mẫu Kh-101 cơ bản có tầm bắn khoảng 4.500km, trong khi một số chuyên gia quân sự ước tính nó có thể bay tới 10.000 km trong điều kiện thích hợp.

TIN TÀI TRỢ

Tên lửa được nạp sẵn bản đồ điện tử để bay bám địa hình, cũng như hệ thống dẫn đường quán tính (INS) và định vị toàn cầu GLONASS để hiệu chỉnh đường bay.

Điều này cho phép Kh-101 đánh trúng mục tiêu cố định với độ chính xác 6-10 m. Nếu được lắp đầu dò quang-điện tử và ảnh nhiệt, nó có thể tấn công cả những mục tiêu cơ động như xe ôtô.

Bên cạnh đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy Nga đã cung cấp khả năng tái lập trình mục tiêu cho Kh-101 trong khi bay, giúp phi công cập nhật mục tiêu mới ngay cả khi tên lửa đã phóng đi.

Dòng tên lửa tàng hình này bao gồm phiên bản Kh-101 sử dụng đầu đạn thông thường và Kh-102 mang đầu đạn hạt nhân. Phần mũi và thân có tiết diện tròn của Kh-55 đã được thay thế bằng hình dáng khí động học và tán xạ radar trên phiên bản Kh-101.

Mỗi tên lửa Kh-101 được trang bị đầu đạn nặng 400 kg, bao gồm các loại nổ mạnh (HE), xuyên phá hoặc nổ chùm. Kh-101 là vũ khí chính trên máy bay Tu-95MS và Tu-160.

Phiên bản Tu-95MS có thể mang theo 8 quả, trong khi biến thể Tu-95MS16 và MSM được gắn thêm 8 giá treo gắn ngoài, cho phép chúng sử dụng tới 16 tên lửa Kh-101.

Trước khi phóng, động cơ TRDD-50A được thu gọn trong thân tên lửa, giúp giảm kích thước và sức cản, cũng như tăng số tên lửa mang theo trên máy bay. Chỉ khi rời khỏi máy bay, động cơ tên lửa mới được bung ra và kích hoạt, đẩy quả đạn bay tới mục tiêu.

Giới quân sự khẳng định Kh-101 là bước phát triển quan trọng của Nga, giúp họ sở hữu vũ khí tiến công tầm xa đầy uy lực và tăng sự linh hoạt trước thay đổi trên chiến trường.

Khả năng tái xác định mục tiêu của Kh-101 trong khi bay cũng khiến Mỹ mất thế độc quyền trong sở hữu vũ khí tầm xa có độ chính xác cao, chuyên gia Majumdar nhấn mạnh.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tu-95ms-khai-hoa-don-danh-tam-xa-tuong-duong-voi-icbm-3409707/

Thích

Tags: Tu 95MS | khai hỏa | tên lửa | Kh 101 | mục tiêu | máy bay | diễn tập | Trong khi | chuyên gia | tầm bắn

MỚI NHẤT

goto top