SỨC KHỎE

Từ trường hợp cô gái 22 tuổi mắc ung thư cổ tử cung vì thói quen quan hệ cả khi 'đèn đỏ', khuyến cáo điều đặc biệt quan trọng phụ nữ cần ghi nhớ

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   15/10/2020 • 14:11

Các chuyên gia khuyến cáo, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, tiêm phòng vaccine ngừa ung thư cổ tử cung cho trẻ em gái. Đây là cách phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung.

Cách đây không lâu, một cô gái 22 tuổi ở Trung Quốc được phát hiện mắc ung thư cổ tử cung nhưng bệnh đã ở giai đoạn cuối, không thể cứu chữa. Sau khi tìm hiểu, bác sĩ được biết, cô gái này có bạn trai khá sớm và có thói quen quan hệ tình dục ngay cả khi 'đèn đỏ'. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến cô mắc bệnh.

Tuy nhiên, điều bác sĩ cảm thấy đáng tiếc nhất là cô đã không thăm khám để phát hiện bệnh sớm nên dẫn đến hậu quả đau lòng. Không lâu sau đó, bệnh nhân qua đời.

Cô gái này chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp mắc ung thư cổ tử cung nhưng không được phát hiện sớm. Trên thực tế, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới, đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên.

Chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm sàng lọc ung thư cổ tử cung để dự phòng nguy cơ mắc bệnh. Ảnh minh họa

Chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm sàng lọc ung thư cổ tử cung để dự phòng nguy cơ mắc bệnh. Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, theo ghi nhận ung thư 2018, nước ta có khoảng gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Theo các bác sĩ Bệnh viện K, có nhiều nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, trong đó, virus HPV là thủ phạm chính, chiếm 99,7%. Virus này lây truyền qua đường tình dục. Bình thường, HPV có hơn 100 type nhưng 14 type có nguy cơ cao gây ra loại ung thư này. Chủng HPV 16 và HPV 18 là 2 chủng có khả năng gây ung thư cổ tử cung cao nhất, chúng được tìm thấy ở 70% trong tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác gây ung thư cổ tử cung như: Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng, đặc biệt là trên 35 tuổi; sinh con quá sớm (dưới 17 tuổi) khi cơ quan sinh sản chưa phát triển hết sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Hơn nữa, phụ nữ sinh đẻ nhiều lần (từ 3 lần trở lên) thì tỷ lệ mắc bệnh cao gấp hai lần so với những phụ nữ sinh 1 – 2 con; một số trường hợp béo phì, sử dụng thuốc lá, quan hệ tình dục bừa bãi, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài cũng khiến nguy cơ mắc bệnh gia tăng.

Khi mắc ung thư cổ tử cung, chị em sẽ có một số dấu hiệu điển hình như: Ra máu âm đạo bất thường; ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục; ra khí hư âm đạo màu vàng, có mùi khó chịu hoặc khí hư có nhầy máu.

Đau tức vùng bụng dưới, tiểu nhiều lần, khó chịu khi đi tiểu; đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng. Ngoài ra, nhiều chị em sẽ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, không đều; mệt mỏi và sút cân không rõ nguyên nhân.

Các bác sĩ nhận định, ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu. Việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là rất cần thiết cho điều trị căn bệnh này, đem lại hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung sẽ giúp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian điều trị, giảm thiểu rủi ro.

Do đó, theo ThS.BS Lê Trí Chinh, Trưởng Khoa Ngoại phụ khoa (Bệnh viện K), sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao.

Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, tiêm phòng vaccine ngừa ung thư cổ tử cung cho trẻ em gái. Đây là cách phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung.

Để giảm thiểu số ca mắc mới cũng như huy động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay giảm gánh nặng do ung thư cổ tử cung gây ra, Bộ Y tế đã đưa dự phòng ung thư cổ tử cung là một trong những nội dung triển khai thuộc Đề án tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hoá và dịch vụ kế hoạch hoá gia đình, sức khoẻ sinh sản đến năm 2030 (Đề án 818 mở rộng) và Dự án thử nghiệm mô hình xã hội hóa cung cấp sản phẩm, dịch vụ dự phòng và sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng đến năm 2030.

Mục tiêu của Dự án hướng tới ít nhất 90% người dân có nhu cầu được cung cấp kiến thức về nguy cơ và dự phòng ung thư cổ tử cung; ít nhất 30% phụ nữ từ 30-54 tuổi có nhu cầu được tư vấn, cung cấp sản phẩm và dịch vụ sàng lọc, dự phòng ung thư cổ tử cung phù hợp với khả năng chi trả theo phân khúc thị trường.

Theo Nguyễn Mai/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/dan-so/tu-truong-hop-co-gai-22-tuoi-mac-ung-thu-co-tu-cung-vi-thoi-quen-quan-he-ca-khi-den-do-khuyen-cao-dieu-dac-biet-quan-trong-phu-nu-can-ghi-nho-20201014211209479.htm

Thích

Tags: Ung thư | cổ tử cung | phát hiện | sàng lọc | điều trị | nguy cơ | mắc bệnh | dự phòng | Quan hệ | cung cấp

MỚI NHẤT

goto top