Tags: Tưởng Giới Thạch

Sau sự biến cầu Lư Câu (Lư Câu Kiều) ngày 9/7/1937, quân Nhật hoành hành khắp Hoa Nam, Hoa Đông, lên tận Hoa Bắc, kiểm soát cả Bắc Kinh. Chính phủ Trung Hoa Dân quốc và quân đội Quốc Dân Đảng cũng vì thế mà chia rẽ nghiêm trọng. Bộ phận hợp tác với Nhật tiếp tục ở lại tại chỗ.

'Thập sát lệnh' tàn bạo bị chính lính TQ phản đối. Nó khiến cho chiến tranh biên giới 1979 bị coi là 'cuộc chiến tàn nhẫn nhất của PLA'. Nhưng nó cũng không thể giúp TQ chiến thắng.

Tưởng Giới Thạch có tư tình với gái trẻ nhiều người cho là bình thường nhưng không phải vì thế mà làm vợ như Tống Mỹ Linh có thể thấy mà nhắm mắt cho qua.

Nghe ⋅ 06:08

Thoát xác ngoạn mục, Đỗ Nguyệt Sênh thăng tiến và giàu lên rất nhanh. Năm 1911 mới thò chân vào giang hồ đầu quân cho băng Bác Cổ, chỉ sau 7 năm, đến năm 1918, Đỗ Nguyệt Sênh đã sắm được du thuyền riêng để dạo chơi trên sông Dương Tử.

Tôi gặp Thượng tướng Phùng Thế Tài năm ông đã 93 tuổi. Trời cho ông một sức khỏe hiếm thấy và sự minh mẫn, tinh tường cũng vào loại hiếm.

Mục tiêu xây dựng năng lực 'chống thâm nhập/ chống tiếp cận' (A2/AD) của Trung Quốc là nhằm giúp quốc gia này không bị rơi trở lại 'cơn ác mộng lịch sử' khi bị các nước phương Tây và châu Á xâm lược.

11 giờ khuya ngày 9/12/1937, Thiếu tá Li Fu Sien, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Nanking lên giường ngủ sau khi Đại úy Chen Liu, tiểu đoàn phó phụ trách tác chiến báo cáo rằng ông vừa đi kiểm tra từng vị trí phòng thủ. Tất cả các tay súng của 4 đại đội đều sẵn sàng đương đầu với những cuộc tấn công tập kích của phát xít Nhật.

Nghe ⋅ 09:48

Thời kỳ Dân Quốc đã xảy ra vụ án cướp bóc ở khu mộ Thanh Đông Lăng của nhà Thanh gây chấn động cả nước Trung Quốc. Nhân vật chính của vụ án là Tôn Điện Anh, từ nhỏ hắn ta đã là một tên cướp, năm 1922 khi 33 tuổi hắn tham gia quân đội và sau đó hắn lãnh đạo một cuộc binh biến ở tiền tuyến và tự mình chỉ huy một đội quân.

Nghe ⋅ 07:40

Đâu là bí quyết dưỡng sinh kỳ diệu của bà Tống Mỹ Linh - phu nhân Tưởng Giới Thạch?

Nghe ⋅ 08:00

Ông Thẩm Nhất Minh được đánh giá là người có kinh nghiệm dày dặn và nổi bật nhất của quân đội Đài Loan hiện nay.

Tưởng Vạn An tuyên bố 'giành sự ngưỡng mộ cao nhất' đối với thanh niên, sinh viên Hồng Kông.

Tới thăm thành phố Tây An, thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, vốn là kinh đô của 13 triều đại phong kiến Trung Hoa, du khách không nên bỏ qua Hoa Thanh Cung, một khu thắng cảnh, di tích thắng cảnh mang đậm dấu ấn văn hóa thời Đường và gắn liền với những câu chuyện lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc.

goto top