QUÂN SỰ

Tương lai mịt mù của siêu tăng Armata

ĐẤT VIỆT   14/02/2019 • 19:08

Trang Izvestia vừa tiết lộ số lượng thực siêu tăng Aramta quân đội Nga sẽ tiếp nhận ngay trong năm 2019.

Nguồn tin cho biết, cuối cùng tăng Armata sẽ được đưa vào trang bị trong quân đội Nga sau nhiều lần trì hoãn nhưng chỉ với 12 chiếc - số lượng ít hơn nhiều so với kế hoạch trước đó.

Trong đợt tiếp nhận này, ngoài 12 chiếc T-14 Armata, Công ty xe tăng Uralvagonzavod của Nga cũng sẽ chuyển giao thêm 4 xe cứu kéo tăng T-16 BREM vào cuối năm 2019.

Truyền thông Nga cho rằng, từ số lượng tăng Armata được tiếp nhận cộng với tuyên bố của Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov hồi giữa năm 2018 đã hé lộ tương lai không mấy tương sáng của dòng tăng này trong chính quân đội Nga.

Xe tăng Armata.

Ông Yury Borisov tuyên bố: 'Các lực lượng vũ trang Nga không còn nhu cầu mua các xe tăng Armata với số lượng lớn bởi chi phí đắt đỏ quá mức của chúng. Thay vào đó, Moscow sẽ ưu tiên tăng cường khả năng chiến đấu cho các dòng xe tăng hiện có bằng việc đẩy mạnh công tác hiện đại hóa.

Tại sao Nga phải trang bị đồng loạt xe tăng Armata? Các xe tăng T-72 vẫn còn nhu cầu rất lớn trên thị trường. Chúng vẫn hơn hẳn các dòng tăng đối thủ như Abrams, Leclerc và Leopard về hiệu quả, chất lượng và giá cả lại rẻ hơn. Trường hợp của xe bọc thép chở quân Boomerang cũng như vậy'.

Phó thủ tướng Nga cho biết thêm: 'Chúng tôi thực sự không cần phải mua với số lượng lớn những xe tăng mới, các mẫu này khá đắt đỏ so với những dòng tăng hiện tại'.

Quỹ phòng thủ của Nga đã được chuyển hướng sang hiện đại hóa các xe tăng cũ và Moscow đã quyết định nâng cấp những chiếc T-72, T-80 và T-90... Nga đã trở lại và tạo ra các lữ đoàn xe tăng được trang bị loạt chiến tăng chính T-72B3, T-80BVM và T-90M sau nâng cấp.

Thừa nhận của ông Yuri Borisov không khiến nhiều người quá bất ngờ về tiến độ chương trình tăng Armata và đặc biệt là vấn đề liên quan đến giá thành của dòng tăng thế hệ mới này. Bởi tại Triển lãm Army-2017, chính ông Yuri Borisov đã tiết lộ mức giá thật của T-14 Armata.

Tại thời điểm năm 2017 đã có 23 hợp đồng trị giá khoảng 2,8 tỷ USD được ký với các nhà thầu quốc phòng và 100 xe tăng T-14 Armata sẽ được bàn giao cho quân đội Nga trước năm 2020. Hợp đồng tăng Armata này có trị giá tới 500 triệu USD.

TIN TÀI TRỢ

Lô tăng T-14 Armata đầu tiên sẽ được trang bị cho Trung đoàn xe tăng cận vệ số 1 thuộc Sư đoàn cơ giới hóa cận vệ số 2 mang tên Tamanskaya đồn trú ở ngoại vi Thủ đô Moscow và một phần ở Quân khu Phía Tây Nga.

Sẽ chẳng có gì đáng nói về gói hợp đồng 100 chiếc Armata dành cho quân đội Nga nếu không tính đến mức giá của nó bởi phải cần tới 500 triệu USD mới có thể sở hữu được 100 chiếc tăng Armata - tương đương 5 triệu USD/chiếc. Đây là cái giá quá đắt đỏ so với những lần chào hàng trước đó của Nga đến khách hàng nước ngoài.

Kích thước ấn tượng của tăng Armata so với T-90A.

Cụ thể, hồi tháng 9/2015, ông Oleg Syenko - Tổng giám đốc của Uralvagonzavod đã tiết lộ đơn giá của mỗi chiếc xe tăng T-14 Armata sẽ chỉ là 3,75 triệu USD. Với mức gia này, T-14 Armata trở nên rất cạnh tranh với các đối thủ tới từ Mỹ và châu Âu trên thị trường xuất khẩu.

Các đối thủ cạnh tranh với tăng Armata, như Leopard 2 của Đức, M1 Abrams của Mỹ và Challenger 2 của Anh có chi phí đắt đỏ hơn nhiều (từ 6,8 đến 8,6 triệu USD/chiếc). Chỉ xe tăng chủ lực Type 99 của Trung Quốc là có giá rẻ hơn, với chi phí khoảng 2,6 triệu USD.

Nhưng mức giá rẻ bất ngờ chỉ có thể được áp dụng với những khách hàng mua dòng tăng Armata với số lượng lớn. Theo ông Victor Murakhovski, một thành viên trong hội đồng chuyên gia thuộc Ủy ban Công nghiệp - Quốc phòng Nga, thông số kỹ thuật của T-14 Armata vượt trội hơn đáng kể so với đối thủ Mỹ.

'Nếu so sánh thông số kỹ thuật trên giấy tờ, hiệu quả hỏa lực và mức độ bảo vệ của lớp giáp trên Armata vượt trội hơn Abrams từ 30-40%. Về giá cả, cần lưu ý rằng khi mua xe tăng, còn có các chi phí đi kèm về đạn dược, cơ sở bảo dưỡng, đào tạo kíp xe. Vì điều này, giá một chiếc xe tăng sẽ đắt đỏ hơn nhiều nếu xét trên từng đơn vị riêng lẻ', ông Murakhovski giải thích.

Được biết, tại đại lễ kỷ niệm Chiến thắng phát xít 9/5/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết rằng quân đội Nga sẽ nhận được 2.300 chiếc xe tăng mới dưới một chương trình kéo dài tới tận năm 2020.

Tuy nhiên chương trình đó được phát triển và lên kế hoạch ngân sách từ trước khi cuộc suy thoái kinh tế diễn ra tại Nga năm 2014. Và với việc nền kinh tế chỉ đạt mức tăng trưởng như hiện nay, Nga gần như không thể mua được 2.300 chiếc Armata, đặc biệt là mức giá không phải là 3,75 triệu USD mà lên tới gần 5 triệu USD/chiếc.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tuong-lai-mit-mu-cua-sieu-tang-armata-3374574/

Thích

MỚI NHẤT

goto top