QUÂN SỰ

Ukraine sẽ sử dụng tên lửa 'khủng' của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga

INFONET   09/07/2020 • 18:54

Ukraine đã thay đổi khái niệm 'phòng thủ', theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

Theo báo cáo của truyền thông Ukraine, vừa qua Quân đội Ukraine công bố đang chuẩn bị triển khai các đơn vị quân sự trang bị tên lửa chống tăng Javelin (FGM-148) tới các mặt trận tiền phương ở phía Đông. Theo đó, binh lính Ukraine có thể sử dụng loại tên lửa này để 'phòng thủ' xe tăng Nga ở tiền tuyến, bao gồm cả xe tăng Nga ở khu vực Donbass.

Tên lửa chống tăng Javelin được coi là 'khắc tinh' của mọi loại xe tăng. Nguồn: Sina.

Điều này có nghĩa là Quân đội Ukraine đã được phép sử dụng loại tên lửa do Mỹ chế tạo này để tiêu diệt xe tăng Nga trên tiền tuyến Donbass. Theo ước tính của Ukraine, Nga hiện bố trí ít nhất 481 xe tăng thuộc các chủng loại khác nhau ở Donbass cùng với nhiều vũ khí hạng nặng khác.

Báo cáo cũng cho biết, theo thỏa thuận xuất khẩu vũ khí đạt được giữa Ukraine và Mỹ trước đây, Quân đội Ukraine chỉ có thể sử dụng các tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ khi Quân đội Nga 'xâm lược' về phía tây từ khu vực Donbass. Hiện nay, do tình hình đã thay đổi, đồng thời Ukraine cũng đã xác định lại khái niệm 'phòng thủ' ở khu vực này, nên Quân đội Ukraine đã có thể sử dụng tên lửa Javelin nhằm vào Nga.

Về phía Mỹ, theo CNN, các quan chức Mỹ cho biết không có bất cứ giới hạn địa lý nào về vị trí Ukraine có thể triển khai các tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ cung cấp miễn là Ukraine sử dụng vũ khí này cho mục đích 'phòng thủ'.

Khái niệm 'phòng thủ' mới của Ukraine có ý nghĩa tương đối rộng, trong trường hợp Quân đội Ukraine phát động một cuộc tấn công vào Quân đội Nga hay lực lượng vũ trang phía Đông Ukraine được Nga hỗ trợ, khi bị phản công, Ukraine cũng có thể sử dụng tên lửa Javelin, trường hợp này cũng được Ukraine coi là 'phòng thủ'.

Theo báo cáo, thế giới sẽ sớm có thể nhìn thấy khi nào và làm thế nào Ukraine sử dụng tên lửa Javelin. Ruslan Khomchak, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine nói rằng, đơn vị tiếp theo tới mặt trận phía đông để 'phòng thủ' sẽ được trang bị tên lửa Javelin, và sự hiện diện của tên lửa này ở đây sẽ ngăn chặn hành động của Quân đội Nga ở một mức độ nhất định.

Quân đội Ukraine huấn luyện sử dụng tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin cho nhiệm vụ tác chiến. Nguồn: Sina.

TIN TÀI TRỢ

Giới phân tích tin rằng, một khi quân đội Ukraine sử dụng tên lửa Javelin để gây thương vong cho binh sĩ Nga, Mỹ có thể sẽ bị kéo sâu hơn nữa vào cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga. Không chỉ vậy, hành động của Ukraine sẽ làm Nga tăng cường thêm khí tài hiện đại đến Donbass, đồng thời nó cũng làm gia tăng khả năng xung đột giữa các bên ở khu vực này.

Được biết, Quân đội Ukraine đã tiếp nhận lô tên lửa chống tăng Javelin đầu tiên vào năm 2018. Lô hàng thứ hai bị Chính quyền Tổng thống Donald Trump hoãn chuyển giao tới tận cuối năm 2019 vì những cáo buộc liên quan tới vụ bê bối khiến người đứng đầu Nhà Trắng bị Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội nhưng sau đó đã bị Thượng viện bác bỏ.

Javelin là hệ thống vũ khí chống tăng vác vai để đối phó với nhiều loại mục tiêu như xe thiết giáp, boong ke hay hầm ngầm. Là vũ khí 'bắn và quên', Javelin tự động tìm mục tiêu và phá hủy mà không cần sự can thiệp sau đó của người phóng. Kíp bắn có thể tìm chỗ nấp và trú ẩn thay vì phải ở nguyên vị trí dẫn đường tên lửa tới mục tiêu.

Javelin có thể được triển khai trên nhiều phương tiện khác nhau như giá 3 chân, xe tải, xe thiết giáp hạng nhẹ và xe điều khiển từ xa; hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, trong các chiến dịch ngày hay đêm.

Đầu dò hồng ngoại bước sóng dài của hệ thống Javelin cho phép nó tấn công các mục tiêu mờ, tầm nhìn hạn chế và kháng cự hoặc giảm thiểu các biện pháp đáp trả. Gần đây, hệ thống đã được nâng cấp để gia tăng tầm bắn từ 2.500 m lên 4.750m.

Tuy vậy nhược điểm lớn của Javelin là yêu cầu xạ thủ phải đứng yên không được di chuyển, liên tục giữ ống kính tập trung theo dõi xe tăng của địch cho đến khi khai hỏa. Điều này thực sự khó khăn do ảnh hưởng của tiếng ồn và sự căng thẳng trong chiến đấu, cũng như hỏa lực của đối phương có thể khiến xạ thủ dễ để mất mục tiêu đã khóa.

Hiện, Quân đội Ukraine đang tăng cường huấn luyện sử dụng hệ thống tên lửa vác vai FGM-148 Javelin của Mỹ, kết hợp với tổ hợp tên lửa nội địa Stugna-P để có thể sớm triển khai trên chiến trường.

Theo Đức Trí (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/ukraine-se-su-dung-ten-lua-khung-cua-my-de-tieu-diet-xe-tang-nga-258179.html

Thích

Tags: sử dụng | xe tăng | tên lửa | quân đội | phòng thủ | mục tiêu | khu vực | triển khai | hệ thống | phía Đông

MỚI NHẤT

goto top