QUÂN SỰ

Ukraine tiếp tục khiếu kiện Nga về sự cố Crimea

ĐẤT VIỆT   23/05/2020 • 14:16

Kiev vừa đệ trình đơn kiện lên một tòa án trọng tài quốc tế để đòi bồi thường 'nhiều triệu USD' từ Nga thông qua sự cố eo biển Kerch.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga hôm 22/5 đăng trên Twitter cho biết: 'Hôm nay, Ukraine đã đệ trình bản ghi nhớ về vụ kiện Ukraine và Nga liên quan đến việc bắt giữ tàu quân sự và thủy thủ đoàn vào tháng 11 năm 2018.'

Ukraine quyết đòi Nga bồi thường hàng triệu USD cho vụ việc ở eo biển Kerch.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine đã ký bản ghi nhớ và trước đó, theo lệnh của Tổng thống Vladimir Zelensky, Thứ trưởng Ngoại giao Yevgeny Yenin và Đại sứ Ukraine tại Hà Lan được giao nhiệm vụ đại diện cho Ukraine tại tòa án quốc tế của Liên Hợp Quốc và tòa án quốc tế về trọng tài chống lại Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yevgeny Yenin trong cuộc phỏng vấn trước đó với truyền thông Mỹ đã nói rằng, Kiev sẽ vẫn đệ đơn kiện Nga lên toàn án trọng tài quốc tế về vụ việc ở eo biển Kerch. Ukraine sẽ buộc Nga phải bồi thường về thiệt hại vật chất và đạo đức đối vưới các thủy thủ Ukraine đã bị giam giữ 'bất hợp pháp' ở Nga trong 9 tháng. Ông cũng cho rằng phía Nga đã 'đối xử dã man' với các lính hải quân Ukraine nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Bên cạnh đó, Kiev sẽ buộc 'Nga phải bồi thường cho Hải quân Ukraine về những thiệt hại gây ra cho các tàu Ukraine'.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine cho biết, số tiền bồi thường mà Kiev yêu cầu lên tới vài triêu USD nhưng không nêu tên khoản tiền cụ thể nào.

Hạn chót của Nga để nộp các hồ sơ sơ bộ phản bác các tuyên bố của Ukraine là ngày 22/8. Phán quyết về quyền tài phán có thể được đưa ra vào mùa thu năm 2021. Các phiên điều trần quan trọng sẽ bắt đầu 1 năm sau đó và phán quyết cuối cùng sẽ được sự kiến vào giữa năm 2023.

TIN TÀI TRỢ

Ngày 25/11/2018, tàu tuần tra biên giới của Nga đã bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine đang có ý định vượt qua Biển Đen vào Biển Azov qua Eo biển Kerch trong khi trên đường đến cảng Mariupol.

Nga cáo buộc các tàu Ukraine xâm nhập bất hợp pháp lãnh hải Nga. Theo một hiệp ước năm 2003, eo biển Kerch và Biển Azov được thỏa thuận là vùng lãnh hải chung của cả hai nước. Phía Nga cho rằng, các quan chức của mình nhiều lần yêu cầu các tàu Ukraine rời khỏi vùng lãnh hải của Nga.

Tuy nhiên, khi Hải quân Ukraine từ chối, các lực lượng đặc biệt của Nga buộc phải đưa ra hành động bắn vào các tàu Ukraine. Sau một cuộc săn đuổi, phía Nga đã bắt giữ hai tàu của Ukraine và một tàu kéo khỏi bờ biển Crimea. 6 thành viên trên các tàu Ukraine bị thương trong cuộc đụng độ và 24 thủy thủ người Ukraine trên các tàu đã bị Nga bắt giam. Phía Nga khẳng định đã chữa trị cho các cầu thủ bị thương và phản bác các tuyên bố của phía Ukraine cho rằng đã ngược đãi các tù binh Ukraine.

Vụ bắt giữ tàu Hải quân đã khiến phía Ukraine lập tức phản ứng. Cuối ngày xảy ra vụ bắt giữ, Tổng thống Ukraine khi đó là ông Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh thiết quân luật, được Quốc hội phê chuẩn vào ngày hôm sau.

Thư ký của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksandr Turchynov đã báo cáo rằng vụ việc là một hành động chiến tranh của Nga. Ông cũng nói rằng các khí tài quân sự đang hoạt động đã được phát hiện dọc theo biên giới phía Nga.

Tròn 1 tháng sau khi công bố thiết quân luật, Tổng thống Ukraine đã đưa ra tuyên bố gỡ bỏ tình trạng này. Tình trạng thiết quân luật sẽ được gia hạn sau 1 tháng trừ phi có một vụ tấn công quy mô lớn từ Nga giữa lúc căng thẳng trỗi dậy giữa hai quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, không có bất cứ xung đột nào khác từ phía Nga nên tình trạng thiết quân luật đã bị gỡ bỏ.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ukraine-tiep-tuc-khieu-kien-nga-ve-su-co-crimea-3403559/

Thích

Tags: Hải quân | eo biển | bồi thường | quốc tế | Ngoại giao | Tổng thống | trọng tài

MỚI NHẤT

goto top