THẾ GIỚI

Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển ngành dược phẩm phát minh

THẾ GIỚI VÀ VN   07/07/2020 • 19:17

Đại diện bộ, ngành Việt Nam và các chuyên gia từ Liên minh châu Âu (EU) đã cùng thảo luận về các cơ hội để hiện thực hóa tiềm năng đầy đủ của ngành y tế tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy lĩnh vực dược phẩm phát minh.

Đối thoại 'Hiện thực hóa tiềm năng ngành y tế Việt Nam-Đột phá trong tầm tay'. (Ảnh: V.C)

Ngày 7/7, tại Hà Nội đã diễn ra Đối thoại 'Hiện thực hóa tiềm năng ngành y tế Việt Nam - Đột phá trong tầm tay' do Tiểu ban Dược phẩm của EuroCham (Pharma Group) và KPMG Việt Nam tổ chức với sự tham gia của hơn 85 đại biểu đại diện của Chính phủ, đại sứ quán, các doanh nghiệp, từ quy mô khởi nghiệp cho đến công ty đa quốc gia.

Phát biểu tại Đối thoại, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward gửi lời cảm ơn tới đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam đã điều trị và chăm sóc cho những công dân của Anh cũng như công dân nước ngoài mắc bệnh Covid-19 tại Việt Nam trong thời gian qua.

'Tuần tới, bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh sẽ được đưa về nước. Chúng tôi biết ơn những nỗ lực và sự tận tình của ngành y tế Việt Nam đã chăm sóc, cứu chữa tận tình cho nam phi công người Anh trong suốt hơn 3 tháng qua', Đại sứ Gareth Ward nói.

Nhà ngoại giao Anh khẳng định, Đối thoại sẽ là dịp để đại diện chính phủ các nước cùng trao đổi về những cơ hội 'mở khoá' tiềm năng cho ngành y tế của Việt Nam. Chính phủ Anh nhiều năm qua đã có nhiều cam kết hợp tác với Việt Nam trong nghiên cứu khoa học, các dự án quản lý về bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm…

Theo ông Bartosz Cieleszynski, chuyên gia kinh tế thương mại, Phái đoàn EU tại Việt Nam, EU đang là đối tác quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực y tế. Từ năm 2012-2017, EU đã cung cấp, hỗ trợ tài chính hơn 1 tỷ Euro cho ngành y tế Việt Nam, đóng góp tích cực vào việc nâng cao năng lực ngành y tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, y tế dự phòng… Điều này cũng đã được phản ánh qua sự thành công của Việt Nam trong nỗ lực phòng chống Covid-19.

'Khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, khoảng 50% xuất khẩu dược phẩm từ EU vào Việt Nam sẽ được miễn thuế hoàn toàn (về 0%) và một số sẽ được giảm dần trong vòng 3-7 năm. Người tiêu dùng Việt Nam vì vậy có thể tiếp cận với những dòng dược phẩm chất lượng tốt từ EU với giá thành thấp hơn', ông Bartosz Cieleszynski cho hay.

TIN TÀI TRỢ

Tại cuộc đối thoại, các chuyên gia đã cùng thảo luận về các cơ hội để thực hiện hóa tiềm năng đầy đủ của ngành y tế tại Việt Nam, đặc biệt là làm thế nào để hình thành một môi trường kinh doanh dài hạn có tính dự đoán, từ đó cải thiện khả năng tiếp cận cho bệnh nhân và gặt hái được trọn vẹn các giá trị từ ngành dược phẩm phát minh.

Ngành dược phẩm phát minh Việt Nam hiện có nhiều tiềm năng để tạo ra giá trị kinh tế lớn cho xã hội. Tuy đang phải đối mặt với những thách thức, Việt Nam vẫn mang trong mình nhiều cơ hội phát triển từ tài nguyên thiên nhiên, nguồn nhân lực đến vị trí địa chính trị của quốc gia.

Việc dễ dàng tiếp cận và tận dụng công nghệ thông tin trong thời đại số hóa sẽ kiến tạo cơ hội giúp gia tăng tốc độ tăng trưởng của ngành dược phẩm Việt Nam.

Cũng tại sự kiện này, KPMG Việt Nam đã ra mắt Báo cáo mới nhất với tiêu đề Giá trị của ngành dược phẩm phát minh. Báo cáo xem xét những lợi ích hiện tại và tiềm năng mà ngành công nghiệp dược phẩm phát minh có thể đem lại cho Việt Nam.

Ông Luke Treloar, Giám đốc bộ phận tư vấn Chiến lược ngành y tế và đời sống của KMPG cho biết, việc mở rộng khả năng tiếp cận với các loại thuốc tiên tiến và chăm sóc y tế chất lượng cao và một nền tài chính y tế bền vững sẽ đảm bảo Việt Nam đáp ứng các mục tiêu phát triển đầy tham vọng của mình.

Theo Báo cáo, hiện nay, thị trường dược phẩm tại Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ với tổng giá trị tăng từ 2,7 tỷ USD trong năm 2015 lên đến 3,6 tỷ USD vào năm 2018 với tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) là 10,6% dựa vào sự tăng trưởng trong giai đoạn từ 2015-2017. Từ đó cho thấy sự phát triển lớn mạnh của ngành công nghiệp dược phẩm, với 44.000 lao động đang làm việc.

Báo cáo khuyến nghị, Chính phủ Việt Nam cần tìm một hướng đi mạnh mẽ và quyết đoán, trong đó ưu tiên ngành dược phẩm là một trong những ngành quan trọng để phát triển trong thập kỷ tới.

'Dựa trên những thành công gần đây của Việt Nam trong việc chống lại Covid-19 và Hiệp định EVFTA được phê chuẩn, Việt Nam hiện là quốc gia đang sở hữu một cơ hội chưa từng có trong việc xây dựng môi trường thuận lợi với các chính sách ưu đãi hấp dẫn, trở thành điểm đến được lựa chọn trong ASEAN cho việc đầu tư trong ngành dược phẩm', Báo cáo nhận định.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/viet-nam-co-nhieu-co-hoi-phat-trien-nganh-duoc-pham-phat-minh-118926.html

Thích

Tags: Việt Nam | phát minh | dược phẩm | ngành Y tế | tiềm năng | phát triển | đối thoại | Giá trị | tiếp cận | chăm sóc

MỚI NHẤT

goto top