Quân sự Thứ bảy, 05/10/2013 10:37

Võ Nguyên Giáp, một trong những vị tướng tài ba nhất thế kỷ 20

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nguyên soái Gregory Zhukov… được công nhận là những nhà lãnh đạo quân sự lỗi lạc nhất thế kỷ 20.

1. Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Trong chiến tranh Thế giới lần thứ hai, Tướng Giáp cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo quân đội Việt Nam chống lại cả thực dân Pháp và đế quốc Nhật chiếm đóng.

Sau đó, trong chiến tranh Việt Nam chống Mỹ, ông lãnh đạo nhân dân Việt Nam chống lại siêu cường số một thế giới trong một chiến tranh vũ trang điển hình.

Sau gần 40 năm chiến đấu trường kỳ, nước Việt Nam thống nhất một nhà.

2. Nguyên soái Gregory Zhukov, Liên Xô (cũ)

Nguyên soái Gregory Zhukov là chỉ huy Hồng quân Liên Xô và giữ vai trò quan trọng trong việc đánh bại phe phát xít tấn công vào Liên bang Xô Viết.

Ông dẫn đầu Hồng quân tiến vào Berlin và chấm dứt chiến tranh. Ông là nhà chiến lược tuyệt vời và được xếp đầu bảng về số lượng trận thắng và quy mô các trận đánh.

Những chiến tích của ông trở thành những đóng góp lớn trong kho tàng kiến thức quân sự của nhân loại và làm thay đổi lý luận quân sự của thế giới.

3. Tướng Dwight D. Eisenhower, Mỹ

Dwight D. Eisenhower là vị tướng 5 sao của Quân đội Mỹ trước khi trở thành tổng thống nước này.

Trong chiến tranh Thế giới lần thứ hai, Eisenhower giữ vai trò chỉ huy tối cao của lực lượng Đồng minh. Ông cũng là chỉ huy đầu tiên của Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông là nhà chiến lược tài ba với sự khéo léo trong chính trị, khiến ông trở thành ứng cử viên hoàn hảo nhất để lãnh đạo liên minh quân sự phương tây trong Thế chiến II.

>> Xem tiếp

Theo Vnexpress.net
Chia sẻ qua
goto top