QUÂN SỰ

Xe tăng thay thế Armata có bệ phóng phóng thẳng đứng

ĐẤT VIỆT   04/09/2020 • 15:14

Xe tăng thế hệ mới thay thế T-14 Armata vào năm 2040 sẽ có thiết kiểu 2 thân và được trang bị hệ thống tên lửa phóng thẳng đứng như chiến hạm.

Trang Army Recognition dẫn nguồn tin quốc phòng Nga cho biết, dự án phát triển dòng xe tăng thế hệ mới được Viện Nghiên cứu Thiết giáp trình bày tại Triển lãm Army-2020.

Theo ý tưởng được công bố, dòng tăng thế hệ mới cấu thành bởi hai phần riêng biệt kết nối nhau để giảm áp suất riêng trên mặt đất và giải quyết vấn đề trọng lượng.

Xe tăng Armata.

Phần trước xe là khoang điều khiển bọc thép với kíp điều khiển 3 người. Trong khi đó phía sau là module chiến đấu, chứa một tháp pháo không người lái với súng điện hóa nhiệt, hệ thống phòng vệ.

Tất cả các loại đạn của module chiến đấu đều được thiết kế để nạp đạn tự động và không cần sự can thiệp của con người.

Đặc biệt, phần chiến đấu của cỗ tăng này có module với những ống phóng tên lửa thẳng đứng (kiểu như ống phóng trên hạm nhưng với kích thước khiêm tốn hơn). Hệ thống tên lửa này có thể tấn công chính xác mục tiêu từ khoảng cách lên tới hơn 12km.

Chưa dừng lại ở đó, module chiến đấu của dòng tăng mới còn được tích hợp máy phát xung điện từ, động cơ tuabin khí 3.000HP cùng các hệ thống trinh sát điện tử tầm xa.

Đây là những yêu cầu bắt buộc cần phải có của dòng tăng mới được giới quân sự Nga đưa ra để thay thế cho T-14 Armata vào năm 2040.

'Tuy nhiên đến nay, chính các chuyên gia Nga vẫn chưa định hình cụ thể cỗ tăng mới của mình thế nào ngoài 2 thiết kế thân và trang bị vũ khí tổng thế được công bố', chuyên gia quân sự Nga Mikhail Baryatinsky nói.

Theo vị chuyên gia Nga, thiết kế vũ khí hai thân hiện đã có trong quân đội nước này như hệ thống phòng không Pantsir-SA, hệ thống Tor-M2DT. Cùng với đó là những xe vận tải bánh xích tại Bắc Cực.

Vì vậy, xét về nền tảng kỹ thuật để tạo ra cỗ xe tăng với kết cấu hai thân hoàn toàn nằm trong khả năng của các nhà phát triển Nga nếu việc phát triển dòng tăng mới được thực hiện đúng như tuyên bố.

Theo kế hoạch trang bị vũ khí mới được Nga công bố, những chiếc tăng Armata sẽ được đưa vào trang bị trong Quân đội Nga năm 2021, muộn hơn một chút so với kế hoạch ban đầu.

Mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực này được trang bị những thiết bị hàng đầu, như pháo nòng trơn 125mm (Nga đang cân nhắc trang bị pháo 152mm), giáp bọc thép chống đạn pháo, phần mềm máy tính biết tự khóa mục tiêu và hai khẩu súng máy điều khiển từ xa.

Xe tăng tự động nạp đạn sau mỗi lần khai hỏa, giúp kíp lái chỉ cần 3 người. T-14 Armata đạt tốc độ lên tới 80 km/h, tầm hoạt động 500km. Hiện T-14 Armata được đánh giá là dòng tăng sở hữu công nghệ và sức mạnh hàng đầu thế giới.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/xe-tang-thay-the-armata-co-be-phong-phong-thang-dung-3418424/

Thích

Tags: xe tăng | thẳng đứng | hệ thống | trang bị | chiến đấu | tên lửa | thiết kế | điều khiển | công bố | T 14 Armata

MỚI NHẤT

goto top