QUÂN SỰ

Xuất khẩu vũ khí Nga đạt 15,2 tỷ USD đi đâu?

ĐẤT VIỆT   23/03/2020 • 19:25

Nga đã xuất khẩu vũ khí sang 50 quốc gia trong năm 2019, đạt trị giá khoảng 15,2 tỷ USD.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia liên quan đến các đối tác quân sự chính của Moscow, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, tính theo hợp đồng quân sự, Nga đã bán 15,2 tỷ USD vũ khí và thiết bị quân sự cho hơn 50 quốc gia.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph tại cuộc tập trận chung của các lực lượng phòng không Nga, Armenia, Belarus, Kyrgyzstan và Tajikistan. Ảnh: TASS

Sự quan tâm đến các vũ khí quân sự Nga đã tăng lên đáng kể sau khi họ ngày càng chứng minh được năng lực quân sự của mình trong cuộc chiến tại Syria.

Thứ trưởng Fomin cho biết, bất chấp sự phức tạp của tình hình chính trị quân sự và căng thẳng ngày càng gia tăng trên thế giới, hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự với nước ngoài của Nga đang phát triển năng động, đặc biệt là với các quốc gia châu Phi.

'Năm ngoái, chúng tôi đã đạt được một cấp độ quan hệ quân sự mới với một số quốc gia. Các thỏa thuận về hợp tác quân sự (quốc phòng) đã được ký kết với Burkina Faso, Mali, Cộng hòa Sudan, Suriname và Cộng hòa Congo. Tổng cộng, hơn 100 quốc gia đã ký kết các thỏa thuận như vậy với chúng tôi' - Thứ trưởng Nga cho biết.

Nga hiện đang tập trung chú ý tăng cường phát triển quan hệ đối tác và quan hệ đồng minh với các quốc gia trong không gian hậu Xô-Viết.

Định hướng chính trong lĩnh vực hợp tác quân sự với các nước này là đảm bảo sẵn sàng chiến đấu và hoạt động của các căn cứ quân sự Nga nằm trên lãnh thổ của họ: Armenia, Kyrgyzstan, Tajikistan, cũng như Abkhazia, Nam Ossetia và các cơ sở quân sự ở Belarus và Kazakhstan.

Ông Fomin khẳng định những căn cứ và cơ sở này là mấu chốt bảo đảm an ninh khu vực.

'Chúng tôi rất coi trọng việc phát triển các hệ thống phòng không được tạo ra trên cơ sở song phương với Belarus, Armenia và Kazakhstan.

Nga đang hỗ trợ đáng kể trong việc trang bị lực lượng vũ trang của các quốc gia thân thiện - chủ yếu là các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) - với các vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại và tương thích. Trong các trường quân sự của Bộ Quốc phòng, nhân viên quốc gia được đào tạo miễn phí và trên cơ sở ưu đãi' - Thứ trưởng Nga cho biết thêm.

Gần đây, Nga cũng thúc đẩy liên hệ song phương với nhiều quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đạt đến một cấp độ mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với các lãnh đạo châu Phi tại Sochi năm 2019.

'Ngoài việc phát triển mối quan hệ với các đối tác lâu dài - Ấn Độ và Trung Quốc - chúng tôi còn đạt được những thành công lớn trong hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự với Myanmar, Lào, Việt Nam, Campuchia. Tương tác với Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Indonesia và các quốc gia khác trong khu vực đang tích cực phát triển.

Đối với các nước châu Phi, tôi có thể nói rằng sau diễn đàn Nga-Châu Phi ở Sochi năm 2019, các liên hệ làm việc với nhiều người trong số họ đã tăng đáng kể: Ăng-gô, Nam Phi, Rwanda, Mali, Tanzania, Mozambique, Cộng hòa Trung Phi và các nước khác.

Ngoài ra còn có các dự án thú vị, không điển hình. Ví dụ, vào năm 2019, một lô hàng súng trường tấn công AKM của Nga và đạn dược của chúng đã được gửi đến Gabon để trang bị cho các đơn vị đặc biệt để chống lại nạn săn trộm.

Ở Mỹ Latinh, chúng tôi có những đối tác lâu dài và đáng tin cậy như Venezuela, Cuba, Nicaragua' - Thứ trưởng Quốc phòng Nga cung cấp thêm thông tin.

Theo ông Fomin, trước các hợp tác quân sự hiện có, Nga đang nỗ lực để đáp ứng nhiều yêu cầu của các đối tác một cách đầy đủ nhất có thể.

'Nhiều người trong số họ đã nói công khai 'Không có Nga, vấn đề an ninh trên thế giới không thể giải quyết được'' - Thứ trưởng Fomin cho biết.

Trước đó hồi đầu tháng 1 năm nay, Phó Thủ tướng Yuri Borisov cho biết, khối lượng đơn đặt hàng dài hạn của vũ khí Nga từ các quốc gia khác là 55 tỷ USD, trong khi xuất khẩu vũ khí và thiết bị quân sự hàng năm đạt mức 14-15 tỷ USD.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/xuat-khau-vu-khi-nga-dat-152-ty-usd-di-dau-3399078/

Thích

Tags: quốc gia | Quân sự | phát triển | hợp tác | đối tác | Quan hệ | đáng kể

MỚI NHẤT

goto top