CHÁY RỪNG Ở NGHỆ AN, HÀ TĨNH

Xúc động hình ảnh các chiến sỹ bộ đội, công an trắng đêm dập lửa cứu 'lá phổi xanh'

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   01/07/2020 • 09:41

Những ngày qua tại Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra cháy rừng. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, hiểm nguy, với tinh thần cứu 'lá phổi xanh', hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực và dân quân tự vệ các cơ quan cùng chiến đấu với 'giặc lửa'.

Trước đó, khoảng 16h ngày 29/6, đám cháy bắt đầu xảy ra tại khu vực rừng của xã Sơn Long. Đến chiều tối cùng ngày, vụ cháy đã lan sang khu rừng ở xã Sơn Trà (huyện Hương Sơn) và xã Ân Phú (huyện Vũ Quang).

Lực lượng chức năng đã huy động khoảng 730 người gồm cán bộ và người dân địa phương cùng tham gia khống chế đám cháy. Đến 5h sáng nay (30/6), đám cháy cơ bản được khống chế. Đám cháy lây lan khoảng 30ha nhưng chủ yếu là khu vực đồi trọc nên không gây thiệt hại lớn.

Trưa ngày 30/6, do thời tiết nắng nóng, thực bì khô, lửa lại tiếp tục bùng phát trở lại trên núi Mồng Gà ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Thượng úy Nguyễn Hương Trung - Trưởng Công an xã Sơn Long (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: 'Chiều ngày 30/6, chúng tôi đang làm việc thì nhận được tin báo cháy rừng trên địa bàn. Ngay lập tức chúng tôi đã huy động toàn bộ anh em, cán bộ trong ủy ban, lực lượng dân quân tự vệ đến hiện trường. Do thời tiết nắng nóng, thực bì dày, đồi núi lại cao nên việc khống chế lửa gặp rất nhiều khó khăn. Rất nhiều anh em đã bị bỏng'.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã điều động 200 trăm cán bộ, chiến sỹ thuộc Trung đoàn 841, Đại đội Trinh sát 20, Ban CHQS huyện Hương Sơn; đồng thời chỉ đạo điều động hơn 300 dân quân tại chỗ của 5 xã lân cận phối hợp với các lực lượng biên phòng, công an, kiểm lâm tiếp tục phát quang và mở rộng đường băng cản lửa, cắt ngọn lửa lây lan.

Lực lượng chữa cháy dàn hàng ngang, sử dụng máy thổi cản lửa với quyết tâm cao nhất không để lửa bén vào nhà dân. Các hộ dân sát chân núi cũng được khuyến cáo, sẵn sàng phương án di dời con người, tài sản trong trường hợp khẩn thiết. Theo thống kê của UBMTTQ 2 xã Sơn Trà và Sơn Bình, có khoảng hơn 50 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm do cháy rừng...

Trao đổi với PV ông Nguyễn Quang Thọ - Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết, lực lượng chức năng vừa tạm thời khống chế thành công cháy rừng bùng phát trở lại trên địa bàn.

'Do thời tiết nắng nóng, mặc dù trước đó chúng tôi đã huy động hơn 700 người gồm cán bộ và người dân địa phương cùng tham gia khống chế đám cháy. Tuy nhiên sau hơn 15 giờ thì đám cháy lại tiếp tục bùng phát trở lại. Cả đêm 30/6, hàng trăm chiến sỹ công an, bộ đội cùng người dân phải gồng mình để chống lửa' - ông Thọ thông tin.

Lực lượng chức năng khống chế cháy rừng ở xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc.

Thời tiết nắng nóng kèm theo gió Nam Lào nên việc khống chế đám cháy gặp nhiều khó khăn.

Nhiều cây thông hàng chục năm tuổi bị thiêu trụi.

Các chiến sỹ công an, bộ đội được huy động để cứu rừng.

Người dân địa phương cùng tham gia hỗ trợ lực lượng chức năng.

Đám cháy chỉ cách nhà dân khoảng 100m.

'Lá phổi xanh' chìm trong biển lửa.

Trong lúc dập lửa, nhiều cán bộ, chiến sỹ bị bỏng.

Hơn 24 tiếng đồng hồ vật lộn với cái nóng bỏng rát, của lửa và gió Lào, lực lượng chữa cháy rừng ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang dần kiệt sức.

Tranh thủ nghỉ ngơi sau khi đám cháy tạm thời được khống chế.

Theo Sơn Nguyễn/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/xuc-dong-hinh-anh-cac-chien-sy-bo-doi-cong-an-trang-dem-dap-lua-cuu-la-phoi-xanh-20200701082513034.htm

Tags: đám cháy | khống chế | lực lượng | cháy rừng | thời tiết | chức năng | người dân | huy động | Hà Tĩnh | nắng nóng

SỰ KIỆN: CHÁY RỪNG Ở NGHỆ AN, HÀ TĨNH

MỚI NHẤT

goto top