XUNG ĐỘT ARMENIA - AZERBAIJAN

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Chiến tuyến rực lửa, Baku chia hướng tấn công; Iran điều quân đến biên giới gần Nagorno-Karabakh

THẾ GIỚI VÀ VN   26/10/2020 • 07:58

Ngày 25/10, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết, lực lượng nước này đang tiến công theo một số hướng trong các trận chiến diễn ra ở khu vực xung đột Nagorno-Karabakh.

Giao tranh giữa các lực lượng Armenia-Azerbaijan vẫn tiếp tục diễn ra khốc liệt ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. (Nguồn: Tellereport)

Thông báo của bộ nêu rõ, trong 2 ngày 24/10 đến đêm 25/10, giao tranh tiếp tục diễn ra với cường độ khác nhau dọc toàn bộ chiến tuyến ở các hướng Agderinsky, Hodzhavendsky, Fisuli, Gadrutsky, Gubadlinsky và Lachinsky, đồng thời cho biết 'lực lượng Azerbaijan đang kiểm soát tình hình'.

Theo thông báo, nhiều vị vị trí quân đội Azerbaijan đã bị tấn công bằng vũ khí hạng nhẹ, súng cối và súng máy trong khi lực lượng Azerbaijan đã 'giáng đòn mạnh vào kẻ thù ở các huyện Hodzhavendsky, Gubadlinsky và Lachinsky và tiến đến các vị trí mới theo nhiều hướng khác nhau'.

Theo Bộ Quốc phòng Azerbaijan, một lượng đáng kể khí tài quân sự của Armenia đã bị phá hủy, trong đó có 2 xe tăng, 2 xe thiết giáp chở quân, 4 pháo tự hành D-30 và 7 xe cơ giới.

Về phần mình, Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Armenia, bà Shushan Stepanyan thông báo trên Telegram rằng, giao tranh vẫn diễn ra ở khu vực ly khai Nagorno-Karabakh vào ban đêm. Ở một số khu vực, các trận đấu pháo vẫn tiếp diễn.

Theo bà Stepanyan, tối 24/10, lực lượng vũ trang Azerbaijan đã nã pháo vào các khu dân cư ở các huyện Martuninsky và Askeransky thuộc Nagorno-Karabakh: 'Hiện các trận đánh cục bộ đang diễn ra ở tất cả các hướng trên chiến tuyến'.

Cùng ngày, Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Azerbaijan Hikmat Hajiyev đã chia một sẻ video trên tài khoản Twitter cá nhân đồng thời cáo buộc: 'Video cho thấy Armenia sử dụng lính vị thành niên. Cần tiến hành điều tra. Việc tuyển mộ và sử dụng trẻ em dưới 15 tuổi làm lính bị cấm theo luật nhân đạo quốc tế - hiệp ước và tập quán - và được ICC (Toà án Hình sự quốc tế) xác định là tội ác chiến tranh'.

Trong một diễn biến khác, trong ngày 25/10, hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn phát biểu của Chuẩn tướng Mohammad Pakpour thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, đã triển khai các binh sĩ dọc biên giới với Azerbaijan và Armenia.

Động thái này diễn ra sau khi đạn lạc từ cuộc xung đột Nagorno-Karabakh bay vào lãnh thổ của nước Cộng hòa Hồi giáo. Nhiệm vụ của những đơn vị này là 'bảo vệ các lợi ích quốc gia, duy trì hòa bình và an ninh'.

Theo ông Pakpour, Iran tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của các nước láng giềng, song 'mọi sự thay đổi trong tình hình địa chính trị biên giới đều là giới hạn đỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran'.

Theo \ (theo AFP, Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/xung-dot-armenia-azerbaijan-chien-tuyen-ruc-lua-baku-chia-huong-tan-cong-iran-dieu-quan-den-bien-gioi-gan-nagorno-karabakh-127224.html

Tags: Armenia-Azerbaijan | tranh chấp Nagorno - Karabakh | lệnh ngừng bắn | Tổng thống Azerbaijan | Armenia | Azerbaijan

SỰ KIỆN: XUNG ĐỘT ARMENIA - AZERBAIJAN

MỚI NHẤT

goto top