CT - Trong nước

Đi đường riêng, VTV để trượt bản quyền Ngoại hạng Anh

Đi đường riêng, VTV để trượt bản quyền Ngoại hạng Anh

17/11/2012 | 21:03

Tập đoàn mua được quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh là IMG (Mỹ) với giá 35 triệu USD, còn VTV không trúng thầu. 

Sau gần nửa tháng đấu giá bản quyền Giải ngoại hạng Anh giai đoạn 2013 - 2016, đối tác nước ngoài đã giành quyền phát sóng tại lãnh thổ Việt Nam.

Đó là tập đoàn IMG, trúng thầu với giá 35 triệu USD, còn VTV trượt thầu vì số tiền đưa ra chỉ bằng một nửa so với IMG.

Ông Trịnh Long Vũ - Trưởng ban biên tập truyền hình cáp của Đài truyền hình VN (VCTV), một trong hai đơn vị có lượng thuê bao lớn nhất (cùng SCTV) cho biết:

'Do VTV không trúng thầu nên vấn đề của chúng tôi cùng các đơn vị truyền hình trả tiền khác là phải chờ đối tác trúng thầu chào giá bán.

Với tình hình kinh tế khủng hoảng như thế này, cả xã hội đang thắt lưng buộc bụng, việc mua bán sẽ càng khó khăn hơn.

Tuy nhiên, chúng ta còn 9 tháng để suy nghĩ lựa chọn có mua hay không? Gói nào? Giá bao nhiêu?'.

Trong khi đó, ông Vũ Quang Huy, Phó Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC cho rằng:

'Cách đây 1 tháng, bất chấp những nỗ lực muốn sát cánh cùng nhau trong việc đấu giá bản quyền EPL, VTV vẫn quyết đi đường riêng khi để cho các doanh nghiệp của mình (bao gồm K+, SCTV, VCTV) liên kết mua bản quyền.

Lý do được VTV đưa ra là mọi thứ đã quá muộn, không thể thay đổi được khi các doanh nghiệp của mình đã chủ động liên hệ với Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh từ tháng 6/2012.

Nhưng bây giờ, khi VTV đã không trúng thầu, thì liệu họ có giữ nguyên quan điểm ấy của mình nữa không'?

Theo ông Huy, 'đây là lúc VTV cần thể hiện rõ thiện chí của mình nhất trong việc ngồi lại với các nhà đài để hình thành đầu mối chung, duy nhất, đại diện đàm phán với đối tác nước ngoài để có bản quyền EPL phục vụ người hâm mộ với giá tốt nhất'.

Về vụ việc này, bà Nguyễn Sao Mai - Trưởng phòng quan hệ công chúng K+ cho biết:

'Hiện chúng tôi vẫn đang chờ ban tổ chức EPL gửi văn bản công bố kết quả đấu giá nên tôi cũng không thể bình luận gì được'.

Thực tế, ngay trong buổi họp về vấn đề bản quyền EPL 1 tháng trước, các nhà đài cũng đã thống nhất không mua bản quyền EPL (2013-2016) bằng mọi giá.

'Các nhà đài trong nước đã thống nhất thỏa thuận chỉ mua với giá tối đa tăng hơn 5-10% so với giai đoạn 2011-2013 (MP&Silva mua được với giá 13 triệu USD sau đó phân phối ở Việt Nam và thu được 19 triệu USD).

Trong trường hợp đối tác đòi giá quá cao, các đài sẽ đồng loạt không mua', ông Lê Đình Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam khẳng định.

Vấn đề nằm ở chỗ ai cũng biết K+ vẫn đang rất cần độc quyền các trận đấu EPL ngày Chủ nhật để tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường Việt Nam.

Đương nhiên, sẽ rất khó để VTV đi tìm tiếng nói chung, chia sẻ với các nhà đài.

Và phía trước, không loại trừ khả năng 'gà nhà' sẽ lại 'đá nhau'...

Theo Danviet.vn

<< Trở lại Xem tiếp >>