Kinh doanh

Dùng bột rửa bồn cầu làm phụ gia thực phẩm

Dùng bột rửa bồn cầu làm phụ gia thực phẩm

11/07/2012 | 12:47

Để có lãi cao, các nhà hàng thường mua những loại thực phẩm bẩn rồi mua hóa chất về ướp, tẩy thực phẩm.

Hóa chất không rõ nguồn gốc bày bán khắp nơi

Đối với những đầu bếp không có kinh nghiệm hoặc vì lợi nhuận kinh doanh, việc dùng các chất phụ gia làm từ hóa học để ướp thịt bò là một biện pháp vừa nhanh, gọn mà hiệu quả tức thì.

Tiếng là màu thực phẩm, nhưng thực ra là hóa chất khá mạnh dùng để tẩy bồn cầu.

Các đầu bếp gạo cội cho hay, việc sử dụng các loại bột, nước hóa chất ướp thịt, cá dựa trên nguyên tắc làm mềm thịt bằng cách phân hủy các tế bào thịt.

Loại 'màu thực phẩm' mà nhiều đầu bếp hiện thường dùng là soda, gồm 2 loại: Bicarbonate of soda và baking soda.

Và tất nhiên là chung với gian hàng thực phẩm

Trong đó, baking soda là loại phụ gia có chất xúc tác cực mạnh nên nhiều nhà hàng vì không có kinh nghiệm tẩm ướp hoặc muốn đơn giản hóa quy trình sẵn sàng sử dụng loại hóa chất độc hại này.

Giá một hộp baking soda khá bèo, chỉ khoảng từ 10.000 - 12.000 đồng nhưng có thể dùng để ướp cả trăm kg thịt.

Ngoài ra, còn có một số 'phụ gia' có thể phù phép làm cho chất lượng thịt, cá biến đổi trong chốc lát.

Theo đó, chỉ cần 1 thìa cà phê bột hoa hiên hòa vào nước để ngâm thịt bò thì chỉ trong vòng nửa ngày thịt lợn sẽ có màu sắc giống như thịt bò tươi, vị cũng không khác nhau là mấy.

Theo các chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sử dụng thực phẩm chứa phẩm màu tổng hợp sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Theo Đất Việt

<< Trở lại Xem tiếp >>